Chiều 28/11, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19, Mỹ chuẩn bị vận chuyển vaccine

Cập nhật vào lúc 18h chiều 28/11, Việt Nam đã có 87 ngày không ghi nhận ca bệnh COVID-19 ngoài cộng đồng.

Tính từ 18h ngày 27/11 đến 18h ngày 28/11, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới, đều là ca nhập cảnh được cách ly ngay. Đến hôm nay Việt Nam đã trải qua 87 ngày không ghi nhận ca bệnh COVID-19 ngoài cộng đồng.

Về 2 ca mắc mới, BN1340 từ Nhật Bản về Sân bay Cam Ranh trên chuyến bay VJ8650, được cách ly ngay sau nhập cảnh. BN1341 từ Nga về Sân bay Cam Ranh trên chuyến bay QH9195, được cách ly ngay sau nhập cảnh. Cả 2 đều đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, đều được cách ly ngay tại tỉnh Khánh Hoà.

2 ca mắc COVID-19 nhập cảnh đều đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Sức Khoẻ & Đời Sống
2 ca mắc COVID-19 nhập cảnh đều đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Sức Khoẻ & Đời Sống

Đến năm 2022, Việt Nam mới có vaccine COVID-19 sản xuất công nghiệp?

Mới đây, GS.TS Nguyễn Thu Vân, Chủ nhiệm Ban Chủ nhiệm Chương trình sản phẩm quốc gia vaccine sử dụng cho người, nguyên Giám đốc Công ty Vaccine và sinh phẩm số 1, Bộ Y tế - Vabiotech, đã chia sẽ với Báo Kinh tế & Đô thị về tình hình nghiên cứu sản xuất vaccine ngừa virus corona mới của Việt Nam.

Theo GS.TS, ở Việt Nam đang có 4 cơ sở đang nghiên cứu sản xuất vaccine COVID-19 gồm Vabiotech, Ivac, Nanogen và Polyvac. Mỗi cơ sở nghiên cứu có cách tiếp cận công nghệ khác nhau. Về tiến độ, bà Thu Vân đánh giá, Việt Nam đi chậm hơn so với các nước khác một nhịp. Đến nay, Việt Nam mới ở giai đoạn tiền lâm sàng, nghĩa là vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu ở quy mô phòng thí nghiệm và xây dựng quy trình sản xuất, kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng cũng chưa có đầy đủ và hoàn thiện.

“Nếu Việt Nam thật sự nỗ lực và cố gắng, mọi thứ đều thuận lợi thì trong 4 tháng tới, chúng tôi hy vọng, Việt Nam có thể hoàn thành hồ sơ tiền lâm sàng (toàn bộ số liệu đánh giá trong phòng thí nghiệm về những tiêu chí đạt yêu cầu), và đến quý II/2021, Việt Nam có thể thử nghiệm lâm sàng trên người”, nguyên Giám đốc Vabiotech cho biết.

Lấy mẫu huyết thanh của chuột đã tiêm dự tuyển vắc xin COVID-19, để đánh giá khả năng sinh miễn dịch. Ảnh: TTXVN
Lấy mẫu huyết thanh của chuột đã tiêm dự tuyển vắc xin COVID-19, để đánh giá khả năng sinh miễn dịch. Ảnh: TTXVN

Theo bà, vaccine COVID-19 sau khi được cấp phép sẽ tiêm cho một lượng người rất lớn, khác với các loại vaccine khác nên việc thử nghiệm lâm sàng đòi hỏi rất thận trọng. Với tình hình dịch bệnh, Bộ Y tế cam kết, nếu Việt Nam sản xuất vaccine thành công, thì Bộ Y tế sẽ hỗ trợ hết sức để rút ngắn toàn bộ các công đoạn xuống ngắn nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo về nguyên tắc để có được vaccine an toàn và tốt.

“Theo kinh nghiệm của tôi, nếu được sự ủng hộ của cơ quan quản lý, cấp phép, các kết quả trong phòng thí nghiệm tốt và đạt yêu cầu thì phải đến quý II, quý III/2022, Việt Nam mới có vaccine COVID-19 made in Vietnam được cấp phép và bắt đầu đưa vào sản xuất công nghiệp”, bà dự đoán.

Mỹ chuẩn bị vận chuyển vaccine COVID-19?

Với 400.649 ca tử vong trong số 17.606.370 ca mắc bệnh, châu Âu hiện là khu vực ghi nhận số ca tử vong do dịch COVID-19 cao thứ hai trên thế giới, sau Mỹ Latinh và Caribe. Đáng chú ý, riêng tuần qua châu Âu có tới 3.147 ca tử vong, mức cao nhất theo tuần kể từ khi đại dịch bùng phát. 

Anh là quốc gia có số ca tử vong do COVID-19 cao nhất ở châu Âu, chiếm gần 70% với 57.551 ca trong gần 1,6 triệu ca mắc. Tiếp đến là Italy với 53.677 ca tử vong và 1,5 triệu ca mắc, Pháp với 51.914 ca tử vong và 2,2 triệu ca mắc, Tây Ban Nha (44.668 ca tử vong và 1,6 triệu ca mắc) và Nga (39.068 ca tử vong và 2,2 triệu ca mắc).

Trong khi đó, tình hình vaccine COVID-19 ở Mỹ đã có tiến triển mới. Theo Wall Street Journal, hãng hàng không Mỹ United Airlines vừa ra thông báo bắt đầu hoạt động các chuyến bay thuê từ hôm 27/11, nhằm chuẩn bị phân phối vaccine COVID-19 của Pfizer ngay khi được phê duyệt. Thông tin về các chuyến bay thuê được đưa ra khi Pfizer bắt đầu đặt nền móng để vận chuyển vaccine COVID-19 nhanh chóng ngay khi được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cùng các cơ quan quản lý khác phê duyệt.

Vaccine COVID-19 của hãng Pfizer cho hiệu quả lên đến 95%. Ảnh: RFI
Vaccine COVID-19 của hãng Pfizer cho hiệu quả lên đến 95%. Ảnh: RFI

Trước đó, ngày 18/11, Pfizer thông báo đã hoàn tất thử nghiệm vaccine COVID-19 BNT162b2, đạt hiệu quả 95% và không để lại tác dụng phụ đáng kể. Hãng này cũng đã nộp đơn xin phê duyệt khẩn cấp lên FDA hôm 20/11.

FDA vẫn chưa thông báo sẽ mất bao lâu để nghiên cứu dữ liệu vaccine, nhưng chính phủ Mỹ dự kiến "bật đèn xanh" cho BNT162b2 trong hai tuần đầu tiên của tháng 12. Nếu được FDA cấp phép, Pfizer có thể sản xuất 50 triệu liều vào cuối năm, đạt 1,3 tỷ liều vào năm 2021. Khoảng một nửa trong số đó được phân phối cho Mỹ, đủ dùng cho khoảng 12,5 triệu người.

Mỹ dự định tiêm chủng miễn phí cho người dân, theo các điều khoản của thoả thuận mua vaccine trị giá 1,95 tỷ USD mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã ký kết với Pfizer.

(Tổng hợp)

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình, hiện trên địa bàn ghi nhận trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 số 1.138 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sau 2 tuần được công bố khỏi bệnh và xuất viện.

Trước đó, vào ngày 27/10 bệnh nhân từ Nga về Việt Nam, cách ly tập trung tại Nam Định có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Ngày 28/10, bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định, bệnh nhân được làm xét nghiệm 8 lần. Ngày 12/11, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh về cách ly tại nhà.

Sau 14 ngày cách ly tại nhà, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện, bệnh nhân tiếp tục được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình cách ly. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tình Thái Bình cho biết, có 3 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này, hai trong số 3 người hiện không ở Thái Bình, người còn lại đã được đưa vào Bệnh viện Phổi Thái Bình cách ly nhưng kết quả xét nghiệm ban đầu là âm tính.

TIỂU GU