Chính sách 'zero – COVID' của Trung Quốc là gì?

Hàng triệu người Trung Quốc ở Thượng Hải, Bắc Kinh và các nơi khác đang phải đối mặt với các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt. Tác động đối với người dân và lĩnh vực thương mại của chính sách "zero – COVID" tại Trung Quốc là gì?

Trung Quốc đang thúc đẩy chính sách "zero – COVID", phớt lờ sự bất mãn của người dân và những thiệt hại ngày càng lớn đối với nền kinh tế của nước này.

Hiện tại, hàng chục thành phố của Trung Quốc đang bị phong tỏa toàn bộ hoặc một phần, hoặc nằm dưới sự kiểm soát của cấp huyện khi các nhà chức trách tìm cách hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Tại Bắc Kinh, các quan chức đã củng cố lệnh làm việc tại nhà vào ngày 8/5, hầu hết các ga tàu điện ngầm và văn phòng dường như không có người. Các con đường, khu chung cư và công viên bị phong tỏa do 22 triệu cư dân của thành phố tuân theo các lệnh cấm COVID-19 nghiêm ngặt của chình quyền.

Chính sách zero – COVID của Trung Quốc - Ảnh 1.

Cư dân Bắc Kinh cũng phải đối mặt với những hạn chế. Ảnh: Reuters

Chính sách "zero-COVID" là gì?

Chính sách "zero – COVID" của Trung Quốc là sự nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong cộng đồng. Để đạt được mục tiêu, quốc gia này đã ban hành một số biện pháp hà khắc, thực hiện chiến lược sử dụng phong tỏa có mục tiêu, nghiêm ngặt và xét nghiệm hàng loạt. Toàn bộ khu vực lân cận đã bị phong tỏa trên khắp đất nước.

Tại Thượng Hải, chính phủ đã tiến hành phong tỏa kéo dài nhiều tuần để đối phó với một đợt bùng phát lớn đang diễn ra từ tháng Ba. Các quan chức đã cấm 25 triệu cư dân của thành phố rời khỏi nhà của họ vì bất kỳ lý do nào khác ngoài trường hợp khẩn cấp về y tế. 

Các nhà chức trách đã cấn người dân rời khỏi nhà trong nhiều tuần và chỉ cho phép họ ra ngoài vào đầu tháng 5 sau khi không có trường hợp nào được báo cáo nhiễm bệnh bên ngoài khu vực cách ly nghiêm ngặt nhất trong hai ngày liên tiếp. Gần đây nhất, Thượng Hải đã đưa ra một mệnh lệnh mới để chấm dứt tình trạng lây nhiễm bên ngoài khu vực cách ly vào cuối tháng Năm.

Ở Bắc Kinh, trong khi chưa có thông báo chính thức, một số người dân vẫn bị nhận thông báo vào cuối tuần cho biết họ không thể rời khỏi nhà hoặc nhận hàng giao như một phần trong lệnh cấm giảm tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng xuống mức 0.

Chính sách zero – COVID của Trung Quốc - Ảnh 2.

Ảnh: Getty images

Phản ứng của người dân đối với chính sách

Để đạt được mục tiêu chính sách "zero-COVID" của Trung Quốc, các gia đình đã phải ly tán sau khi xét nghiệm dương tính với COVID, trong khi việc điều trị y tế thiết yếu bị trì hoãn, khiến dư luận phẫn nộ.

Đã có rất nhiều sự phẫn nộ trong việc kiểm soát virus, thông điệp hỗn độn và sự quá tay của các quan chức Thượng Hải. Giới chức báo cáo đã đưa những người có xét nghiệm COVID âm tính vào diện kiểm dịch của tiểu bang và yêu cầu chìa khóa nhà của họ để khử trùng. Nhiều chuyên gia pháp lý đã lên tiếng tố cáo những hành vi trái pháp luật này.

Cộng đồng mạng đã lan truyền một đoạn video ghi lại những khoảnh khắc yêu cầu giúp đỡ của người dân. Đoạn video cho thấy mọi người yêu cầu các nhu yếu phẩm cơ bản, những đứa trẻ khóc lóc khi phải tách khỏi cha mẹ và những người dân cầu xin bệnh viện điều trị cho các thành viên đang trong tình trạng nguy cấp trong gia đình của họ.

Các nhà chức trách bác bỏ mọi chỉ trích về chính sách mà họ nói rằng đó là giải pháp để cứu sống người dân. Tại Thượng Hải, với việc thực hiện chính sách này, các quan chức cho rằng thành phố đang chiến thắng trong trận chiến chống lại COVID-19.

Chính sách zero – COVID của Trung Quốc - Ảnh 3.

Ảnh: Oneindia News

Những ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc

Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc đã chậm lại trong tháng 4, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020, do ảnh hưởng của các quy tắc COVID-19 nghiêm ngặt của Bắc Kinh đã ảnh hưởng đến thương mại của nước này.

Nhập khẩu bị đình trệ trong tháng 4, hầu như không tăng trưởng trong bối cảnh nhu cầu trong nước bị hạn chế.

Chính sách "zero-COVID" của chính phủ Trung Quốc đã khiến các nhà máy trên khắp Thượng Hải phải đóng cửa, cũng như việc vận chuyển hàng hóa tại cảng của thành phố bị đình trệ nghiêm trọng.

Một số nhà phân tích đã cảnh báo rằng các số liệu thương mại sẽ tiếp tục chuyển biến xấu đi, nhấn mạnh mức độ của các vấn đề phong tỏa đã gây ra.

Trong khi đó, Phòng Thương mại châu Âu tại Trung Quốc cho biết, theo trích dẫn một cuộc khảo sát, rằng các công ty châu Âu hoạt động tại Trung Quốc đã báo cáo hoàn toàn mất niềm tin vào nền kinh doanh trước các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt và gián đoạn chuỗi cung ứng của Trung Quốc.

(Nguồn: DW)

THẢO VY