Chưa có số liệu cho thấy quan hệ đồng giới làm lây lan bệnh đậu mùa khỉ

Quyền Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi, ông Ahmed Ogwell cho hay, cơ quan này không biết có bao nhiêu trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở châu lục được báo cáo trong năm nay là ở những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới.

Theo TTXVN, các trường hợp đậu mùa khỉ được báo cáo ở châu Âu và Bắc Mỹ hầu như chỉ liên quan đến nam giới đồng tính và lưỡng tính, mặc dù các quan chức y tế cho biết virus có thể lây nhiễm cho bất kỳ ai tiếp xúc gần gũi, tiếp xúc cơ thể với người bị nhiễm bệnh, quần áo hoặc ga trải giường của họ.

Theo ông Ahmed Ogwell, Quyền Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi, mặc dù bệnh đậu mùa khỉ đã từng là dịch bệnh phổ biến ở các khu vực của châu Phi trong nhiều thập kỷ, song căn bệnh này chủ yếu lây sang người từ các động vật hoang dã bị nhiễm bệnh và thường không lây lan ra ngoài lục địa.

Các quan chức y tế ở châu Phi đã thu thập dữ liệu về bệnh đậu mùa ở khỉ từ năm 1970 và những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới chưa bao giờ là một vấn đề quan trọng. Ông khẳng định các tác nhân gây ra đợt bùng phát này là những nguyên nhân “truyền thống”, bao gồm tiếp xúc gần gũi trong không gian hẹp và sống trong cộng đồng tiếp xúc với động vật có virus.

CDC châu Phi: Không có bằng chứng liên hệ giữa quan hệ tình dục đồng tính nam và bệnh đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Quan chức CDC châu Phi chia sẻ: “Chúng tôi chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào về bất kỳ nhóm người cụ thể nào bị ảnh hưởng bởi bệnh đậu mùa khỉ. Mọi cộng đồng, mọi lứa tuổi, mọi giới tính đều có nguy cơ mắc bệnh”. Ông kêu gọi mọi người “tránh các định nghĩa và thông tin có thể bêu xấu những người bị phơi nhiễm”.

Một dạng bệnh đậu mùa khỉ gây chết người đang lan rộng ở châu Phi hơn là ở phương Tây. Châu Phi đã có hơn 2.800 trường hợp được xác nhận và nghi ngờ ở 11 quốc gia trong năm nay, trong đó có 103 ca tử vong. Số trường hợp được xác nhận và nghi ngờ đã tăng lên 766 trường hợp kể từ cuộc họp giao ban của CDC châu Phi hồi tuần trước, với 28 ca tử vong mới. CDC châu Phi cho rằng tỷ lệ tử vong là “tương đối cao”, ở mức 3,6%.

Chỉ một số ít trường hợp tử vong được báo cáo bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát hiện nay. Hôm 4/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo số ca bệnh trên toàn cầu tăng khoảng 19% trong tuần qua. Hơn 25.000 trường hợp đã được ghi nhận.

Cũng theo quyền Giám đốc CDC châu Phi, châu lục này vẫn chưa có bất kỳ liều vaccine đậu mùa khỉ nào, mặc dù những cuộc thảo luận với một số quốc gia và tổ chức về khả năng cung cấp vaccine vẫn đang diễn ra. Ông nêu rõ châu Phi cũng đang cần gấp các bộ dụng cụ thử nghiệm.

Các chuyên gia nghi ngờ đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở Bắc Mỹ và châu Âu có thể bắt nguồn từ châu Phi từ rất lâu trước khi dịch bệnh bắt đầu lây lan qua đường tình dục tại 2 ổ dịch ở Tây Ban Nha và Bỉ. Hơn 70% trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới là ở châu Âu và 98% là ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới.

Trong một cuộc họp ngắn của WHO hôm 4/8, Tiến sĩ Otim Patrick Ramadan khẳng định chưa có bằng chứng cho thấy bệnh đậu khỉ lây truyền qua đường quan hệ tình dục đồng tính vì 60% trường hợp mắc bệnh ở châu Phi là nam giới trong khi 40% là phụ nữ.

Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây chỉ ra những chi tiết khác nhau về triệu chứng ở bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ cho thấy triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ đang thay đổi: Tình trạng đau đớn tột độ và cần được chăm sóc y tế như nhiễm trùng thứ cấp, viêm hoặc sưng trực tràng.

Nhìn chung, 95% ca bệnh có phát ban hoặc tổn thương da. Khoảng 64% có ít hơn 10 tổn thương. 73% bị tổn thương ở bộ phận sinh dục và 41% bị tổn thương ở miệng. 50% ca bệnh bị tổn thương trên thân, tay hoặc chân. Các thương tổn xuất hiện trong lòng bàn tay và lòng bàn chân ở khoảng 10%. Một số ít trường hợp (54 ca) có một tổn thương ở bộ phận sinh dục.

Các bệnh nhân cũng cho biết các triệu chứng như sốt (62%), hôn mê (41%), đau cơ (31%) và đau đầu (27%).

23 ca có thông tin về tiền sử phơi nhiễm cho thấy thời gian ủ bệnh kéo dài 3-20 ngày. Các nhà nghiên cứu ước tính thời gian ủ bệnh trung bình là 7 ngày.

Ngoài ra, 70 người (chiếm 13%) phải nhập viện, lý do chính là để kiểm soát cơn đau. 18 người khác bị bội nhiễm mô mềm.

Bệnh đậu mùa khỉ ít lây hơn đậu mùa và các triệu chứng thường nhẹ hơn. Khoảng 30% bệnh nhân đậu mùa tử vong, trong khi tỷ lệ tử vong do bệnh đậu mùa khỉ trong những năm gần đây là khoảng 3-6%, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Tỷ lệ tử vong cao hơn ở trẻ em và thanh niên. Trong khi đó, những người có hệ miễn dịch suy yếu có nguy cơ bị bệnh nặng rất cao. Phụ nữ mang thai nếu bị mắc đậu mùa khỉ dễ bị nhiễm trùng bẩm sinh nặng, sẩy thai, bệnh tật và tử vong. Viêm não và co giật là những biến chứng thần kinh hiếm gặp của căn bệnh này.

(Tổng hợp)

HÀ MY