Chưa thực hiện tăng lương cơ sở từ 1/7

Chính phủ được giao căn cứ tình hình thực tế, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thời điểm điều chỉnh mức lương cơ sở.

Chiều 19/6, Quốc hội thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 9, giao Chính phủ căn cứ tình hình thực tế, báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về thời điểm điều chỉnh mức lương cơ sở.  

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, về vấn đề tăng lương có hai luồng ý kiến khác nhau: một số ý kiến đề nghị chưa tăng lương với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang nhưng tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo lộ trình (từ 1/7); số khác đề nghị cân nhắc tăng lương với người nghỉ hưu trước 1995 và người hưởng trợ cấp; đề nghị tăng lương từ 31/12 hoặc trước 1/1/2021. 

  Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội. Ảnh: Trần Thường

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội. Ảnh: Trần Thường

Thường vụ Quốc hội cho rằng đây là thời điểm cần cân đối ngân sách để khắc phục những tác động tiêu cực của đại dịch. Việc chưa tăng lương cơ sở là cần thiết, thể hiện sự đồng lòng cùng chia sẻ khó khăn với Nhà nước. Chính vì vậy, Quốc hội quyết định chưa điều chỉnh mức lương cơ sở với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ 1/7. 

Quốc hội cũng giao Chính phủ cắt giảm tối thiểu 70% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước còn lại của cán bộ, cơ quan trung ương, địa phương địa phương (trừ Bộ Quốc phòng, Công an, Y tế; kinh phí thực hiện năm Chủ tịch ASEAN, năm Chủ tịch AIPA và các hoạt động ngoại giao quốc gia của Bộ Ngoại giao); tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2020. 

Trong phiên khai mạc kỳ họp lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Quốc hội cân nhắc chưa tăng lương cơ sở để cùng chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng của dịch và có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cần thiết. 

Đại biểu Đinh Văn Nhã - Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội phát biểu tại Quốc hội ngày 15/6 cho rằng cần giữ nguyên lộ trình tăng lương từ 1/7 với người nghỉ hưu, hưởng trợ cấp xã hội và có công với cách mạng. 

Theo nghị quyết được Quốc hội thông qua cuối năm 2019, lương cơ sở cho cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, lương hưu sẽ tăng lên 1,6 triệu đồng một tháng từ 1/7; mức này tăng khoảng 110.000 đồng so với năm 2018 (tương đương 7%). 

Thanh Mai

Tử vi hàng ngày 16/6/2020 của 12 cung hoàng đạo: Nhân Mã tràn đầy năng lượng, Bọ Cạp công việc bất an

Tử vi hàng ngày 16/6/2020 của 12 cung hoàng đạo: Nhân Mã tràn đầy năng lượng, Bọ Cạp công việc bất an

Tử vi hàng ngày 16/6/2020 của 12 cung hoàng đạo: Bảo Bình tràn ngập tình yêu lãng mạn, Thiên Bình hãy nghỉ ngơi và thư giãn.