Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương trong phiên đầu tuần sau khi có báo cáo từ Trung Quốc

Cổ phiếu ở châu Á - Thái Bình Dương đã thấp hơn trong phiên giao dịch sáng nay (2/5) do dữ liệu được công bố vào cuối tuần cho thấy hoạt động sản xuất của nhà máy ở Trung Quốc không như kỳ vọng trong tháng 4.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 0,54% do cổ phiếu của nhà sản xuất robot Fanuc giảm khoảng 3%. Chỉ số Topix cũng giảm 0,38%. Kospi của Hàn Quốc giao dịch thấp hơn 0,5%.

Chứng khoán Australia giảm điểm, với chỉ số S & P / ASX 200 giảm 1,41%.

Chỉ số rộng nhất của MSCI, chỉ số đo lường cổ phiếu Châu Á - Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản đã giao dịch thấp hơn 0,55%.

Dữ liệu kinh tế Trung Quốc công bố cuối tuần qua cho thấy động sản xuất của các nhà máy ở Trung Quốc giảm với tốc độ nhanh hơn vào tháng 4 do việc Covid và điều này ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư trong khu vực.

Một cuộc khảo sát riêng cũng cho thấy hoạt động của các nhà máy Trung Quốc đang giảm, với chỉ số PMI sản xuất do Caixin / Markit cung cấp cho thấy nó đang ở mức 46, giảm so với mức 48,1 của tháng trước.

Chỉ số mua sắm trong tháng 4 đã giảm xuống 47,4, tháng giảm thứ hai liên tiếp khi chỉ số tháng 3 là 49,5, dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy hôm thứ Bảy.

 "Omicron và chính sách zero-covid của chính phủ là nguyên nhân chính cho sự suy giảm hoạt động của Trung Quốc vào tháng 4, làm ngừng sản xuất công nghiệp và phá vỡ chuỗi cung ứng," Rodrigo Catril của Ngân hàng Quốc gia Australia viết trong một ghi chú.

Cũng theo Catril, chiến lược gia tiền tệ của công ty, cho biết: "Kinh tế Trung Quốc giảm mạnh trong quý II là một kết quả thực tế ở giai đoạn này và nếu không có bất kỳ đột biến nào, tác động toàn cầu đến tăng trưởng sẽ theo sau ngay sau đó", Catril, một chiến lược gia tiền tệ của công ty cho biết.

Các thị trường ở Hồng Kông, Trung Quốc đại lục, Singapore và Đài Loan đóng cửa vào thứ Hai để nghỉ lễ.

Tiền tệ và dầu mỏ

Chỉ số đô la Mỹ, chỉ số theo dõi đồng bạc xanh so với rổ các đồng tiền mạnh khác, ở mức 103,356 sau khi tăng gần đây từ mức dưới 102,4.

Đồng yên Nhật được giao dịch ở mức 130,16 JPY/USD, vẫn yếu hơn so với mức dưới 128 được thấy so với đồng bạc xanh vào tuần trước. Đồng đô la Úc ở mức 0,706 AUD/USD sau khi giảm từ mức trên 0,714 AUD/USD trong tuần trước.

Giá dầu thấp hơn vào buổi sáng theo giờ giao dịch tại châu Á, với giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế giảm 0,51% xuống 106,59 USD / thùng. Dầu thô giao sau của Mỹ giảm 0,34% xuống 104,33 USD / thùng.

THÁI BÌNH