Chứng khoán Mỹ có một tuần tăng trưởng tốt nhất kể từ tháng 11/2020

Chứng khoán Mỹ đã kết thúc tuần với một kết quả tốt hơn mong đợi khi Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones và S&P 500 đã có một tuần tăng trưởng tốt nhất kể từ tháng 11/2020.

Chỉ số Dow đã tăng 575,77 điểm, tương đương gần 1,8% , lên 33.212,96 điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng khoảng 2,5%, lên 4.158,24 điểm.

Chỉ số Nasdaq Composite nặng về công nghệ là chỉ số vượt trội nhất nhờ khoản thu nhập mạnh từ các công ty phần mềm và lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm. Chỉ số này đã kết thúc ngày bằng mức tăng 3,3% để đạt 12,131,13 điểm.

Chứng khoán Mỹ có một tuần tăng trưởng tốt nhất kể từ tháng 11/2020 - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ có một tuần tăng trưởng tốt nhất kể từ tháng 11/2020.

Cả ba chỉ số chính đều đóng cửa cao nhất trong tuần.

Chỉ số Dow đã tăng 6,2% trong tuần và chấm dứt chuỗi giảm kéo dài 8 tuần, dài nhất kể từ năm 1923.

Chỉ số S&P 500 cao hơn 6,5% và Nasdaq tăng 6,8% trong tuần. Cả hai chỉ số đã kết thúc chuỗi 7 tuần giảm liên tiếp. Một phần của mức tăng trong tuần đến vào thứ Năm và thứ Sáu, khi cả ba mức trung bình đều tăng do thu nhập của các nhà bán lẻ tăng mạnh và báo cáo lạm phát chậm lại, điều đã khiến tâm lý của các nhà đầu tư được cải thiện.

Một báo cáo cho thấy, lạm phát chậm lại đôi chút đã giúp cổ phiếu tăng giá vào hôm thứ Sáu. Chỉ số giá chi tiêu cá nhân cốt lõi đã tăng 4,9% trong tháng 4, giảm so với mức 5,2% của tháng trước. Báo cáo cụ thể này được Cục Dự trữ Liên bang theo dõi chặt chẽ khi thiết lập chính sách.

Các nhà đầu tư vào hôm thứ Sáu cũng tiếp tục phân tích thông qua thu nhập từ lĩnh vực bán lẻ. Cổ phiếu của Ulta Beauty đã tăng gần 12,5% sau khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý tốt hơn mong đợi, trong khi Gap tăng 4,3% mặc dù đã cắt giảm hướng dẫn lợi nhuận.

"Người tiêu dùng dường như có một cách tiếp cận 'không cân xứng' trong việc chi tiêu: nhu cầu thiết yếu thấp và trải nghiệm cao cấp hơn và việc bán các mặt hàng xa xỉ đang hoạt động tốt, trong khi chi tiêu cho hàng hóa nói chung đang bị trì hoãn", Christopher Harvey của Wells Fargo cho biết hôm thứ Sáu.

Cổ phiếu công nghệ là một trong những cổ phiếu tăng giá nhiều nhất hôm thứ Tư. Công ty phần mềm Autodesk đã tăng 10,3% sau khi báo cáo thu nhập cao trong quý gần đây nhất. Dell Technologies tăng 12,8% về thu nhập và nhà sản xuất chip Marvell tăng 6,7%. Zscaler và Datadog cũng báo cáo thu nhập cao hơn vào thứ Sáu, lần lượt tăng khoảng 12,6% và 9,4%.

Các động thái này được đưa ra khi các nhà đầu tư đánh giá tính bền vững của đợt phục hồi trong tuần này và liệu đó có phải là một đợt phục hồi nhẹ nhàng hay nó đánh dấu mức đáy của đợt bán tháo kéo dài trong năm nay.

Tuy nhiên, các chỉ số trung bình vẫn chưa vượt qua được mức mà nó đã từng đạt được.

Nasdaq Composite vẫn nằm trong vùng thị trường giá xuống và S&P 500 đã giảm hơn 20% xuống dưới mức kỷ lục của mình vào tuần trước.

Nasdaq hiện giảm khoảng 25,2% so với kỷ lục của nó, trong khi S&P 500 và Dow lần lượt giảm 13,7% và 10,1%.

Jeff Kilburg, Giám đốc đầu tư của Sanctuary Wealth, cho biết ông coi thị trường Kho bạc như một "ngọn hải đăng" cho thị trường chứng khoán. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống dưới 2,75% so với mức đỉnh hơn 3% trong năm nay.

"Tôi không gọi đó là một đợt giảm giá ồ ạt mà coi đó chỉ là một cuộc tái định vị. Nhiều người đã quá bi quan", Kilburg nói.

"Tôi quay lại với lãi suất. Khi bạn thấy lãi suất trái phiếu kho bạc có mức tăng trên 3%, nó không bền vững. Khi tỷ lệ lãi suất kho bạc dưới 2,75%, đó là dấu hiệu cho thấy thị trường cổ phiếu phục hồi và điều này cho phiếu chúng ta quay lại cổ phiếu, ít nhất là trong ngắn hạn", Kilburg cho biết thêm.

THAI BÌNH