Chuyên gia chỉ ra những sai lầm thường mắc phải khi ăn cơm

Có vô vàn những thói quen sai lầm khi ăn cơm như ắn quá nhiều cơm gạo trắng, nhai không kỹ hay nấu bằng nước lạnh

Ăn cơm là thói quen quen thuộc của người Việt, tuy nhiên đôi khi nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nếu chúng ta mắc một số sai lầm. PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, nguyên Trưởng khoa Vi chất, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chỉ ra một số sai lầm trong cách ăn cơm của người Việt.

Không nhai kỹ

Rất nhiều người do bận rộn, vội vàng hay đôi khi là thói quen đã có từ bé sẽ không bao giờ nhai kỹ cơm. Việc này vô tình khiến bạn nhận biết được các cơn đói tự nhiên hay lúc nào đã no, từ đó khiến ăn nhiều hơn và gây béo phì. Đặc biệt khi ăn quá nhanh, cơ thể sẽ ngừng tiết hormone có nhiệm vụ thông báo lên não rằng dạ dày đã đầy.

Chuyên gia chỉ ra những sai lầm thường mắc phải khi ăn cơm

Ăn quá nhiều cơm gạo trắng

Ăn cơm gạo trắng cũng là thói quen thường thấy nhưng theo ông Ninh, gạo chế biến càng mất chất dinh dưỡng, lượng xenlulo giảm. Do vậy, bạn khó có cảm giác no bụng, khiến lượng thức ăn đưa vào cơ thể tăng cao, dễ mắc bệnh béo phì.

Vo kỹ gạo

Gạo chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, bột đường bổ sung năng lượng cơ thể. Ngoài ra vitamin E, sắt, kẽm, hay  xenlulo trong vỏ cám quanh gạo có thể thúc đẩy quá trình bài tiết cholesterol, làm giảm hàm lượng cholesterol có hại trong máu. Khi bạn vo gạo quá kỹ, lượng dinh dưỡng quan trọng trong thực phẩm này sẽ mất đi, tăng nguy cơ gây hại cho cơ thể.

Nấu cơm bằng nước lạnh

Sử dụng nước lạnh để nấu cơm, hạt gạo bị trương lên, chất dinh dưỡng nở ra, tan vào nước. Còn ngược lại dùng nước ấm, gạo vừa dẻo lớp ngoài hạt gạo co lại, tạo màng bảo vệ. Khi đó, hạt không bị nứt, vỡ, lượng vitamin B1 giữ lại nhiều hơn.

Chỉ ăn gạo trắng

Cách ăn cơm đúng là không nên ăn quá 3 bát/ngày, vì vậy hãy giảm lượng cơm trắng mỗi bữa, thay vào đó, bổ sung đa dạng các món ăn đi kèm. 

Chuyên gia chỉ ra những sai lầm thường mắc phải khi ăn cơm

Đầu tiên nên ăn rau rồi mới đến cơm và các món khác vì chất xơ của rau có thể làm chậm quá trình hấp thu đường. Đặc biệt lượng carbohydrates mà bạn nạp vào sẽ mất nhiều thời gian hơn để chuyển hóa thành glucose, giúp đường huyết không tăng cao và hạn chế áp lực cho quá trình tổng hợp đường của cơ thể. Chất xơ còn khiến bản thân no nhanh và lâu hơn.

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh nói: "Có thể thay thế gạo trắng bằng các loại ngũ cốc, đậu nhiều chất xơ. Các loại ngũ cốc thô nguyên hạt sẽ giữ được vitamin và chất xơ như gạo lứt, yến mạch, ngô, lúa mỳ, mè đen, đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ… Những loại carbohydrates phức hợp trong ngũ cốc giúp điều hòa sự hấp thụ đường, đồng thời, thúc đẩy sự chuyển hóa chất béo". 

Ông Ninh cũng khuyến cáo người dân ăn ít cơm vào bữa tối. Ăn quá nhiều cơm có khả năng làm tăng nồng độ đường trong máu vào sáng hôm sau. 

Thanh Mai

Google sẽ cập nhật phần mềm tới 4 năm cho smartphone sử dụng chip Qualcomm

Google sẽ cập nhật phần mềm tới 4 năm cho smartphone sử dụng chip Qualcomm

Những chiếc iPhone thường được cập nhật phần mềm mới trong khoảng 5 năm, còn đối với Android chỉ nhiều nhất là 3 năm.