Chuyên gia dự báo vàng sẽ giảm giá trong tuần tới

Darin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom Analysis, cho biết mục tiêu giảm giá ban đầu đối với vàng trong thời gian tới là từ 1.964,90 USD đến 1.929,70 USD.

Nhận định giá vàng tuần qua

Giá vàng thế giới chốt phiên cuối tuần 11/3 giảm, nhưng tăng trong cả tuần này, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết đàm phán về xung đột tại Ukraina có tiến triển và động thái của Mỹ trong việc hủy bỏ quy chế tối huệ quốc dành cho Nga đã khiến vàng tăng sức hấp dẫn.

Tại cuộc gặp Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko, ông Putin nói đã có chuyển biến tích cực trong quá trình đàm phán, trong khi xung đột tại Ukraine đã bước sang tuần thứ ba.

Theo đối tác quản lý tại công ty quản lý tài sản SPI Asset Management (Thụy Sỹ), Stephen Innes, động lực đi lên của giá vàng đến từ rủi ro địa chính trị đã yếu đi nhanh chóng.

Tuy nhiên, điều chưa rõ vào thời điểm này là về tác động dài hạn của việc giá hàng hóa tăng, khi các lệnh trừng phạt Nga có thể khiến các chuỗi cung ứng tiếp tục gián đoạn.

Giá vàng đã có được động lực sau tin Mỹ và các đối tác sẽ hủy bỏ quy chế tối huệ quốc dành cho Nga, một động thái sẽ khiến thuế quan đánh vào hàng hóa của Nga tăng.

Trong phiên cuối tuần, giá vàng giao tháng Tư giảm 15,40 USD, hay 0,8%, xuống 1.985 USD/ounce.

Trước đó, giá vàng thế giới phiên 10/3 vẫn giao dịch gần mức 2.000 USD/ounce sau những biến động lớn trong vài phiên trước, chủ yếu do sức hút là nơi trú ẩn an toàn của kim loại quý này được hỗ trợ bởi cuộc đàm phán mới nhất giữa Nga và Ukraina không đạt tiến triển.

Giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.996,30 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng tiến 0,6% lên 2.000,40 USD/ounce.
Còn trong phiên 9/3, giá vàng giảm hơn 3% do giá dầu giảm giúp các tài sản rủi ro phục hồi sau khi giảm mạnh bởi căng thẳng Nga – Ukraina.

Giá vàng giao ngay giảm 3,3% xuống 1.983,96 USD/ounce, trong khi giá vàng Mỹ kỳ hạn giảm 2,7% và được giao dịch ở mức 1.988,20 USD/ounce.

Trong phiên 8/3, giá vàng giao kỳ hạn tại sàn COMEX của thị trường New York tăng do các nhà đầu tư chuyển sang bảo toàn tài sản trong bối cảnh căng thẳng Nga-Ukraina gia tăng.

Cụ thể, giá vàng giao tháng 4/2022 tăng 47,4 USD (2,37%), đóng cửa ở mức 2.043,3 USD/ounce. Đây là lần đầu tiên giá vàng vượt mốc 2.000 USD/ounce kể từ tháng 8/2020.

Trước đó, vàng thế giới vững giá ở gần ngưỡng tâm lý 2.000 USD/ounce trong phiên 7/3 nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn mạnh mẽ. Giá vàng giao ngay có thời điểm chạm mức cao nhất kể từ ngày 19/8/2020 là 2.002,31 USD/ounce.

Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 1,5% và đóng phiên ở mức 1.995,90 USD/ounce. Theo số liệu của công ty phần mềm và dữ liệu tài chính FactSet (Mỹ), trong cả tuần, giá vàng tăng 0,9%.

screen-shot-2022-03-12-at-18.49.16.png
Giá vàng trong nước chốt phiên cuối tuần ở mức dưới 70 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng tuần tới

Vàng lên trên 2.000 USD chỉ là bước khởi đầu của một động thái dài hạn lớn hơn, ngay cả khi tâm lý giữa các nhà phân tích Phố Wall trong thời gian tới đã suy yếu.

Kết quả mới nhất của cuộc khảo sát giá vàng tuần tới trên Kitco News, không cho thấy đa số rõ ràng về hướng giá trong ngắn hạn giữa các nhà phân tích thị trường. Đồng thời, tâm lý lạc quan giữa các nhà đầu tư bán lẻ cũng đã giảm so với mức tăng của tuần trước.

Nhiều nhà phân tích cho rằng trong khi vàng được dự báo sẽ tăng cao hơn, việc kim loại quý này đẩy lên mức cao nhất mọi thời đại mới trong ngày trên 2.000 USD/ounce có thể là một dấu hiệu cho thấy nó hơi bị khai thác quá mức và do sự hợp nhất.

Philip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures cho biết: “Không có gì phải bàn cãi khi giá vàng đang trong xu hướng tăng và giá đang tăng cao hơn, nhưng cần phải có một số sự củng cố”. "Bạn không muốn đuổi theo thị trường. Tôi đang tìm cách mở rộng quy mô và mua quanh mức 1.962 USD/ounce".

Tuần này, 18 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, tám nhà phân tích, chiếm 44%, dự báo giá vàng tăng vào tuần tới. Đồng thời, ba nhà phân tích, tương đương 17%, đã giảm giá vàng trong thời gian tới, và bảy nhà phân tích hoặc 39% trung lập về giá vàng.

Trong khi đó, 1.013 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Trong số này, 634 người được hỏi, tương đương 63%, cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 223 người khác, tương đương 22%, cho rằng giá vàng giảm, trong khi 156 người, tương đương 15%, cho ý kiến trung lập.

Khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco News.

David Madden, nhà phân tích thị trường tại Equiti Capital, cho biết mặc dù ông trung lập về vàng vào tuần tới, nhưng ông nhận thấy rủi ro tăng giá ngày càng tăng trước quyết định cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed vào thứ Tư.

Madden cho biết các thị trường tiếp tục kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất sáu lần trong năm nay; tuy nhiên cuộc chiến của Nga với Ukraina đang tạo ra nhiều bất ổn về kinh tế khi giá cả hàng hóa tăng cao làm tăng nguy cơ lạm phát.

Madden nói thêm rằng bất kỳ gợi ý nào về việc ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bớt quyết liệt hơn với chính sách tiền tệ của mình đều có thể tốt cho vàng.

"Fed sẽ tăng lãi suất, đó là điều chắc chắn", ông nói. "Nhưng có thể họ báo hiệu bốn lần tăng lãi suất trong năm nay thay vì sáu như thị trường đang dự báo. Fed sẽ không đẩy nhanh việc tăng lãi suất với cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraina".

Thị trường Hoa Kỳ có thể biến động xung quanh cuộc họp của Fed, nhưng nhìn chung, lạm phát vẫn ở mức cao, và tình hình chính trị / tài chính toàn cầu vẫn biến động, điều này trong lịch sử đã phù hợp với vàng.

Colin Cieszynski, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết ông cũng đang theo dõi cuộc họp chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ và ông hy vọng nó sẽ tạo ra một số biến động đối với đồng đô la Mỹ và ngược lại là giá vàng.

Nhìn qua sự biến động tiềm ẩn, Cieszynski nói rằng ông lạc quan về vàng vào tuần tới. Ông nói: “Nhìn chung, lạm phát vẫn ở mức cao, và tình hình chính trị / tài chính toàn cầu vẫn còn biến động, điều này trước đây luôn phù hợp với vàng”.

Adrian Day, chủ tịch Adrian Day Asset Management, nói rằng ông hy vọng xung đột đang diễn ra ở Đông Âu sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng ở mức giá cao hơn.

"Cuộc chiến ở Ukraina vẫn chưa kết thúc và tình hình có thể xấu đi trước khi nó trở nên tốt hơn", ông nói.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích kỳ vọng giá vàng sẽ thấp hơn trong giai đoạn củng cố mới. Darin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom Analysis, cho biết mục tiêu giảm giá ban đầu đối với vàng trong thời gian tới là từ 1.964,90 USD đến 1.929,70 USD.

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, nói rằng ông cũng thấy giá vàng giảm vào tuần tới khi các chỉ báo động lượng chuyển sang xu hướng giảm.

CHẤN HƯNG

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương