Chuyên gia: Không thể bảo đảm 100% sẽ không nhiễm covid-19 sau khi tiêm mũi 3

Theo các chuyên gia, không có vaccine nào có hiệu quả chống lại virus 100% và vaccine COVID-19 cũng vậy.

Theo nhiều nghiên cứu, liều tăng cường vaccine COVID-19 giúp cơ thể tạo ra kháng thể hiệu quả hơn ngăn chặn COVID-19, tăng khả năng bảo vệ khỏi các biến thể của virus. Hiện nay người dân được khuyến khích tiêm liều vaccine bổ sung là mũi thứ 3. 

TS.BS Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: "2 tuần sau tiêm cho thấy sinh kháng thể rất tốt, tình trạng nặng cũng nhanh chóng giảm thiểu rõ rệt".

Chuyên gia: Không thể bảo đảm 100% sẽ không nhiễm covid-19 sau khi tiêm mũi 3

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, 2 tuần sau khi tiêm liều tăng cường, khả năng bảo vệ khỏi nhiễm bệnh ở mức rất cao. Tuy nhiên, dù tạo ra kháng thể bảo vệ cao hơn sau khi tiêm 2 liều cơ bản, thế nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bảo vệ 100% cơ thể không nhiễm SARS-CoV-2.

PGS.TS Hoàng Bùi Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 cho hay: "Theo thời gian, sau khi tiêm vaccine khoảng 4 - 6 tháng, kháng thể sinh ra từ hai liều vaccine cơ bản bị suy giảm dần, vì vậy, tiêm nhắc lại nhằm tăng mức độ phản ứng miễn dịch làm cho kháng thể trong cơ thể lại được tăng lên, chống lại tác nhân gây bệnh là SARS-CoV-2".

"Chúng ta không thể bảo đảm 100% sẽ không nhiễm sau khi tiêm mũi 3. Nhất là khi có các chủng mới" - TS.BS Phạm Quang Thái nhấn mạnh.

Chiến dịch tiêm chủng bao phủ giúp giảm thiểu tối đa tỷ lệ tử vong như thế này, tuy nhiên, cần nhắc lại một điều, việc tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, không đồng nghĩa với việc miễn nhiễm COVID-19. Nếu người dân chủ quan không tuân thủ các biện pháp 5K, nguy cơ dịch bệnh tăng cao hơn nữa vẫn còn tiềm ẩn rủi ro nhiều.

Thanh Mai

Bộ Y tế chỉ đạo giải quyết sớm việc nợ lương tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh

Bộ Y tế chỉ đạo giải quyết sớm việc nợ lương tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh

Bộ trưởng Bộ Y tế đã yêu lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh phối hợp ngay với các đơn vị liên quan của Bộ Y tế giải quyết dứt điểm vụ việc.