Cisco, Nike tuyên bố rút khỏi thị trường Nga

Hai công ty Mỹ Cisco Systems và Nike tuyên bố rút khỏi thị trường Nga hôm 23/6, khi tốc độ rời bỏ của các công ty phương Tây tăng nhanh, theo Reuters.

Công ty cho biết nhà sản xuất thiết bị viễn thông Cisco sẽ ngừng kinh doanh ở Nga và Belarus. Hãng sản xuất quần áo thể thao cho biết Nike đang rút lui hoàn toàn khỏi Nga sau khi đóng cửa ngưng hoạt động từ ngày 3/3, vài ngày sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, ngày 23/6,

Các công ty nước ngoài đang tìm cách rút khỏi Nga vì cuộc chiến ở Ukraina phải đối mặt với viễn cảnh luật mới sẽ được thông qua trong những tuần tới cho phép Moscow thu giữ tài sản và áp dụng các hình phạt hình sự. Điều đó đã khuyến khích một số doanh nghiệp tăng tốc rời đi.

Cisco, Nike tuyên bố rút khỏi thị trường Nga - Ảnh 1.

Paul Musgrave, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Massachusetts, nhận xét về đợt công ty mới nhất thông báo họ sẽ rời đi, cho biết:

Cisco đã ngừng các hoạt động kinh doanh, bao gồm cả bán hàng và dịch vụ, ở Nga vào tháng 3.

"Chúng tôi hiện đã đưa ra quyết định bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình ở Nga và Belarus", họ cho biết.

Đầu tháng này, đối thủ của Cisco International Business Machines Corp bắt đầu cắt giảm hoạt động kinh doanh của mình tại Nga và Microsoft cho biết họ đang cắt giảm đáng kể hoạt động kinh doanh tại Nga.

Việc rút lui của các công ty công nghệ hàng đầu như Cisco, IBM và Microsoft hạn chế quyền truy cập vào các thiết bị quan trọng đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình Nga. Bây giờ họ có thể phải phụ thuộc vào thiết bị cũ hơn và các lựa chọn thay thế trong nước.

Cisco đã đưa ra các phương án di dời cho vài trăm nhân viên của mình ở những quốc gia đó, họ cho biết. Công ty không tiết lộ quốc gia nào mà nhân viên được mời làm vị trí thay thế.

Cisco, Nike tuyên bố rút khỏi thị trường Nga - Ảnh 2.

Một cửa hàng Nike đóng cửa ngừng hoạt động ở Saint Petersburg, Nga (ảnh ngày 25-5-2022) - Ảnh: Reuters

Musgrave cho biết các công ty đang tìm cách rút lui có thể gặp khó khăn để quay trở lại. Ông nói: "Điều này mang lại cơ hội cho các công ty trong nước ở một số thị trường nhưng thậm chí còn nhiều hơn nữa cho các thương hiệu từ Trung Quốc và các nơi khác".

Vào ngày 3/3, Nike cho biết họ sẽ tạm ngừng hoạt động tại tất cả các cửa hàng do Nike sở hữu và điều hành tại Nga. Nike hiện tuyên bố rút khỏi thị trường Nga.

Cisco và Nike tham gia cùng với McDonald's và Renault trong việc rút lui hoàn toàn khỏi Nga. Nhiều công ty dự kiến sẽ rời đi trong những tuần tới trước luật mới.

Luật, có thể có hiệu lực trong vòng vài tuần, cho phép Nga bổ nhiệm các quản trị viên đối với các công ty do người nước ngoài làm chủ ở các quốc gia "không thân thiện", những người muốn rời bỏ Nga khi cuộc xung đột với Ukraina kéo nền kinh tế nước này đi xuống.

Đối thủ của Nike là Adidas cho biết vào tháng 3 họ đã đóng cửa các cửa hàng ở Nga và tạm dừng bán hàng trực tuyến.

Adidas hiện không có kế hoạch tiếp tục kinh doanh tại Nga, công ty đồ thể thao của Đức nói với Reuters hôm 22/6.

"Hoạt động của các cửa hàng Adidas và bán lẻ trực tuyến của Adidas ở Nga tiếp tục bị tạm dừng cho đến khi có thông báo mới, điều này cũng áp dụng cho việc vận chuyển hàng hóa đến Nga", Adidas cho biết.

(Nguồn: Reuters)

LAN ANH