COVID-19: Nhiều quốc gia châu Âu triển khai việc tiêm vaccine cho người dân

Một số nước châu Âu đã bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 sớm một ngày trước khi toàn Liên minh châu Âu (EU) chính thức triển khai chiến dịch ngày 27/12.

Ngày 27/12, giới chức y tế tỉnh Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, đã xác nhận một cặp đôi sống ở khu vực Durham là 2 trường hợp đầu tiên tại Canada nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Biến thể mới này được cho là lây lan dễ dàng và nhanh hơn so với phiên bản gốc, nhưng không gây chết người nhiều hơn.

Theo chính quyền Ontario, không có bằng chứng cho thấy các loại vaccine được Bộ Y tế Canada phê duyệt sẽ kém hiệu quả hơn với biến thể mới của virus. Biến thể mới lần đầu tiên được xác định ở Vương quốc Anh nhưng sau đó đã được phát hiện ở một số quốc gia khác như Đan Mạch, Bỉ, Australia và Hà Lan.

  Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại Canada. (Ản minh họa).

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại Canada. (Ản minh họa).

Ontario đã ghi nhận hơn 2.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong 12 ngày qua. Trong ngày 26/12, Ontario có thêm 2.142 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo quy định mới, các nhà hàng ở Ontario chỉ được phép phục vụ thức ăn mang về. Chính quyền các tỉnh Ontario, Manitoba và Quebec đã ra lệnh đóng cửa các cửa hàng bán lẻ các sản phẩm không thiết yếu, trong khi các siêu thị và hiệu thuốc phải tuân thủ quy định về giãn cách và bị giới hạn về công suất hoạt động.

Các quy định mới đang ảnh hưởng đến hoạt động mua sắm trong Ngày lễ tặng quà, buộc người tiêu dùng ở nhiều nơi trên đất nước phải tìm kiếm các giao dịch trực tuyến thay vì xếp hàng và chen chúc trong các cửa hàng.

Ngày 26/12, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cảnh báo về làn sóng lây nhiễm thứ ba trên toàn châu Âu trong năm tới với số ca lây nhiễm tăng mạnh và tình hình có thể sẽ trở lại bình thường vào mùa hè tới.

Phát biểu trên kênh truyền hình ORF, Thủ tướng Kurz nhấn mạnh, châu Âu chắc chắn sẽ phải đối mặt với thách thức nghiêm trọng trong quý đầu tiên của năm 2021 khi làn sóng lây nhiễm thứ ba bùng phát với số ca lây nhiễm tăng mạnh trở lại ở nhiều nước châu Âu. Ông cũng cho rằng, khi nhiệt độ tăng cao hơn kết hợp với số ca tiêm chủng rộng rãi hơn, tình hình dịch bệnh có thể bớt căng thẳng và nhiều nước có thể trở lại cuộc sống bình thường vào mùa hè tới.

Từ ngày 26/12, Chính phủ Áo đã siết chặt trở lại các quy định về phòng chống COVID-19 sau thời gian nới lỏng ngắn, theo đó người dân chỉ có thể được rời khỏi nơi ở khi có lý do phù hợp. Các quy định hạn chế tiếp xúc và đi lại này sẽ được áp dụng trong ba tuần, cho tới ít nhất ngày 17/1/2021.

EU triển khai tiêm vaccine COVID-19. (Ản minh họa).
EU triển khai tiêm vaccine COVID-19 . (Ản minh họa).

Cùng ngày, một số nước châu Âu đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 sớm một ngày trước khi toàn Liên hiệp châu Âu (EU) chính thức triển khai chiến dịch ngày 27/12. Hungary, Slovakia và Đức nằm trong số các nước đã triển khai tiêm những mũi vaccine đầu tiên trong ngày 26/12.

Theo thông báo của Chính phủ Hungary, các bác sĩ và điều dưỡng viên tại một bệnh viện ở Budapest đã được tiêm chủng vaccine do Pfizer/BioNTech hợp tác sản xuất. Việc tiêm vaccine được thực hiện ngay sau khi Hungary nhận được lô vaccine đầu tiên để có thể tiêm phòng cho 4.875 người thuộc diện ưu tiên số một.

Tính đến ngày 26/12, Hungary ghi nhận gần 315.400 ca nhiễm SARS-CoV-2 với 8.951 ca tử vong và đây là một trong số nước có tỷ lệ tử vong cao nhất xét về dân số trong EU.

Tại Slovakia, bác sĩ y khoa và chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm Vladimir Krcmery là người đầu tiên được tiêm chủng vào tối 26/12. Trong khi tại Đức, cụ bà 101 tuổi Edith Kwoizalla ở thành phố Halberstadt, bang Sachsen-Anhalt, là người đầu tiên ở Đức được tiêm phòng. Khoảng 40 cư dân và 10 nhân viên y tế sẽ là những người đầu tiên ở bang này được tiêm phòng. Việc tiêm phòng ở Đức được thực hiện miễn phí và tự nguyện.

Theo Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn, trong những tháng tới sẽ có thêm các loại vaccine được phê chuẩn sử dụng và nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, đến giữa năm 2021, vaccine sẽ được tiêm chủng rộng rãi cho cả những đối tượng ngoài ba nhóm ưu tiên.

Ông cũng cho rằng sau đó, đại dịch sẽ hầu như được kiểm soát tốt. Trong ngày 26/12, các lô vaccine đầu tiên cũng đã được chuyển tới các bang ở Đức trên các xe vận tải có kho lạnh và được cảnh sát hộ tống.

  Dịch COVID-19 tại các nước EU vẫn đang lây lan mạnh. (Ảnh minh họa).

Dịch COVID-19 tại các nước EU vẫn đang lây lan mạnh. (Ảnh minh họa).

Theo kế hoạch, chiến dịch tiêm chủng sẽ được thực hiện đồng loạt tại các nước EU từ sáng 27/12. Tại Italy, nơi đã ghi nhận hơn 71.000 người tử vong do COVDI-19, một y tá tại bệnh viện Spallanzani ở Rome sẽ là người đầu tiên được tiêm chủng, tiếp đến sẽ là các nhân viên y tế khác. Tại Ba Lan, những người đầu tiên được tiêm chủng sẽ là các bác sĩ và y tá tại Bệnh viện Bộ Nội vụ ở thủ đô Vacsava, tiếp theo các nhân viên y tế ở các bệnh viện khác.

Tại Bulgaria, nơi người dân còn lo ngại về độ an toàn của vaccine, Bộ trưởng Y tế Kostadin Angelov sẽ là người đầu tiên được tiêm chủng. Trong khi tại Croatia, một trại dưỡng lão ở thủ đô Zagreb sẽ là cơ sở đầu tiên được tiêm chủng.

Dưới đây là thống kê của Worldometers về tình hình dịch COVDI-19 trên thế giới, tính đến 9h ngày 27/12 (giờ Việt Nam):

Thống kê 5 quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao nhất thế giới: Mỹ ghi nhận 19.433.831 ca mắc, 339.921 ca tử vong; Ấn Độ với 10.188.392 ca mắc, 147.659 ca tử vong; Brazil với 7.465.806 ca mắc, 190.815 ca tử vong; Nga với 3.021.964 ca mắc, 54.226 ca tử vong; Pháp có tổng cộng 2.550.864 ca mắc, 62.573 ca tử vong.

( Tổng hợp)

P.P