Cua mặt quỷ nguy hiểm như thế nào?

Ngày 27/3, một ngư dân ở Thanh Hóa sau khi ăn thịt cua mặt quỷ đã bị ngộ độ nặng dẫn tới hôn mê. Vậy cua mặt quỷ là loại cua gì và nó nguy hiểm như thế nào?

Nhìn bên ngoài, cua mặt quỷ gần giống với cua mặt trăng. Tuy nhiên, cua mặt quỷ chứa các độc tố cực kì nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu ăn phải dù rất ít.

Cua mặt quỷ được xem là loài cua có độc tố cao nhất trong số các loài cua biển.

nhan-dien-cua-mat-quy-de-tranh-bi-ngo-doc-khi-an-phai-202005120950098352.jpg
Mặt trên của cau mặt quỷ. Ảnh: Internet

Cua mặt quỷ có tên khoa học là Zosimus aeneus, sống tại các rạn san hô gần bờ, vùng triều thấp sống tại các vùng biển từ Vũng Tàu đến Đà Nẵng, có màu gần với màu san hô nên khó để nhận diện.

Theo thông tin từ Viện Hải dương học Nha Trang, cua mặt quỷ có phần vỏ ngực rộng nhất khoảng gần 90 mm, dài khoảng 55 mm, kích thước cua nhỏ gọn trong lòng bàn tay. Trên mai của có nhiều u lồi dẹt và màu sắc bắt mắt không giống các loài cua biển thực phẩm.

Cua mặt quỷ sống có màu xanh da trời pha xanh lá cây với những nốt màu trắng, nâu và vàng. Phần chân và càng cua này có màu nâu đen.

nhan-dien-cua-mat-quy-de-tranh-bi-ngo-doc-khi-an-phai-202005121011009455.jpg
Mặt dưới của cua mặt quỷ. Ảnh: Internet

Trong thịt, trứng, đặc biệt ở 2 càng của cua mặt quỷ có chứa các chất độc Saxitonin, Neurotoxin và Tetrodotoxin - tương tự như chất độc có trong cá nóc. Các chất này gây tê liệt hệ thần kinh, ức chế hô hấp, có thể gây tử vong trong thời gian ngắn sau khi ăn, dù chỉ 1 lượng rất nhỏ.

Người ăn cua mặt quỷ khoảng 10 phút sau có biểu hiện có tê đầu lưỡi, tê hai tay và lan xuống chân, khó thở. Nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến suy hô hấp, tê liệt hệ thần kinh và tử vong sau đó.

Theo các chuyên gia của Viện hải dương học Nha Trang, sau khi ăn phải cua mặt quỷ phải tìm mọi cách để nôn toàn bộ thịt cua đã ăn ra, uống thật nhiều nước để làm loãng chất độc, kéo dài thời gian hấp thu và dễ dàng nôn chất độc ra.

nhan-dien-cua-mat-quy-de-tranh-bi-ngo-doc-khi-an-phai-202005121000329356.jpg
Kích thước cua mặt quỷ khá nhỏ. Ảnh: Internet

Nên sử dụng bột than hoạt tính pha với nước để hút các chất độc của cua trong dạ dày.

Đến ngay bệnh viện gần nhất để được các bác sĩ có chuyên môn hỗ trợ.

Để an toàn cho bản thân và gia đình tốt nhất bạn vẫn nên tránh ăn những con cua có hình thù, màu sắc lạ mắt khi chưa biết rõ về nó. Không thử khi thấy các con cua có hình dạng lạ mắt.

(Tổng hợp)

PV