Cục Hải quan Lạng Sơn đề xuất chở hàng sang Trung Quốc bằng đường sắt

Cơ quan hải quan đã khuyến cáo các địa phương, doanh nghiệp có biện pháp điều tiết hàng hóa ngay từ đầu nguồn, giảm bớt hàng hóa đưa lên cửa khẩu.

Tại Hội nghị tổng kết năm 2021 của Tổng cục Hải quan sáng nay (27/12), ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó cục trưởng Hải quan Lạng Sơn kiến nghị xuất hàng sang Trung Quốc bằng đường sắt để giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu Lạng Sơn. 

Ông Vượng nhận định, từ nay đến Tết Âm lịch có thể "không giải phóng được hết lượng hàng hóa này", nếu năng lực thông quan vẫn như hiện nay - khoảng 78 đến 90 xe một ngày.

Hiện tại, ở Lạng Sơn vẫn còn khoảng hơn 2.100 xe chở hàng. Trong khi đó theo tính toán chỉ từ nay đến Tết chỉ giải phóng được trên 1.000 xe.

Cục Hải quan Lạng Sơn đề xuất chở hàng sang Trung Quốc bằng đường sắt

Trước tình trạng thông quan tiếp tục khó khăn, ông Vượng cho biết cơ quan hải quan đã khuyến cáo các địa phương, doanh nghiệp có biện pháp điều tiết hàng hóa ngay từ đầu nguồn, giảm bớt hàng hóa đưa lên cửa khẩu. Đồng thời đề xuất với Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan khuyến cáo doanh nghiệp xuất nhập khẩu để chuyển phương thức giao nhận sang bằng đường sắt.

"Đường sắt rất thuận lợi trong bối cảnh Trung Quốc thực hiện Zero Covid hiện nay vì không liên quan đến người. Cả đoàn tàu chỉ có tổ vận hành", ông đánh giá.

Được biết Trung Quốc dự kiến tiếp tục siết chặt quản lý người và hàng hóa qua biên giới đến 15/3/2022.

Ngoài ra, ông Vượng cũng kiến nghị Chính phủ tổ chức hội đàm cấp cao với Trung Quốc để tạo điều kiện thông quan hàng hóa. Cơ quan hải quan đã đề xuất với UBND tỉnh Lạng Sơn chấp nhận phương án giao hàng tại cửa khẩu biên giới. Ông Vượng cũng cho biết Trung Quốc cũng đề nghị giao container tại cửa khẩu (lái xe không phải xuống, sau đó lái đầu kéo về phía Việt Nam).

Ngày 29/12, Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) sẽ hội đàm với Hải quan Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh Cục Hải quan Lạng Sơn dự kiến đưa nội dung thông quan hàng hóa trong điều kiện dịch bệnh. 

Thanh Mai

Mỹ cảnh báo biến thể Omicron có thể khiến các bệnh viện quá tải

Mỹ cảnh báo biến thể Omicron có thể khiến các bệnh viện quá tải

Cố vấn y tế Nhà Trắng và là chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ - Tiến sĩ Anthony Fauci ngày 26/12 dự báo làn sóng COVID-19 do biến thể Omicron gây ra có thể làm tiêu tan những nhận định cho rằng biến thể này gây bệnh ít nghiêm trọng hơn, thậm chí khiến cho các bệnh viện trở nên quá tải.