Cục Hàng không yêu cầu rà soát mở bán, giữ chỗ vé máy bay Tết Nguyên đán 2023

Mới đây, Cục Hàng không (Bộ Giao thông Vận tải) đã có văn bản yêu cầu các hãng hàng không rà soát tình hình mở bán, đặt giữ chỗ trên các đường bay nội địa.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ký văn bản yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam rà soát tình hình mở bán, đặt giữ chỗ trên các đường bay nội địa, đặc biệt từ TP.HCM đi các địa phương trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán năm 2023.

Các hãng cũng cần báo cáo về số lượng vé đã bán ra trên các đường bay này đến hết ngày 29/11, cập nhật kết quả bán của ngày hôm trước, dự kiến số lượng vé bán ra của ngày báo cáo gửi về Cục Hàng không Việt Nam trước 14h hàng ngày, từ ngày 30/11 đến ngày 5/2/2023.

Thông tin hết vé máy bay dịp Tết, chỉ còn vé hạng thương gia là không chính xác - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Đồng thời, Cục yêu cầu các hãng khẩn trương lập kế hoạch khai thác tăng chuyến theo quỹ slot: Tăng từ 42 slot lên 44 slot trong 10 khung giờ 9h-14h55 và 18h-21h55 (tăng 2 slot mỗi khung ban ngày); các khung giờ ban đêm từ 23h của ngày hôm trước đến 3h55 (giờ địa phương) của ngày kế tiếp, trung bình 13 slot mỗi khung tại TP.HCM để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong giai đoạn cao điểm Tết.

Ngoài việc cấp thêm slot cho các chuyến bay ban ngày, Cục Hàng không cũng yêu cầu các hãng hàng không bố trí nguồn lực, tăng cường khai thác các chuyến bay ban đêm nhằm giảm ùn tắc tại các cảng hàng không vào các khung giờ ban ngày, theo Zing.

Trước đó, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn cho hay thời gian tới, dự kiến mỗi ngày sẽ có thêm khoảng 3.000 ghế cung ứng.

Để thực hiện tốt việc khai thác ban đêm, Cục Hàng không Việt Nam chủ động yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chỉ đạo các cảng hàng không địa phương bố trí nguồn lực, trang thiết bị, đảm bảo phục vụ nhu cầu khai thác ban đêm theo đề nghị của các hãng hàng không.

Về vấn đề giá vé Tết đắt đỏ, ông Đinh Việt Sơn, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết cơ quan quản lý Nhà nước vẫn đang quản lý chặt việc công bố giá vé của các hãng hàng không, đảm bảo không vượt quá quy định hiện hành.

Trước thông tin hết vé máy bay dịp Tết, chỉ còn vé hạng thương gia với giá đắt đỏ những ngày qua đang gây hoang mang trong dư luận, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cũng vừa có phản hồi về chính thức để trấn an dư luận về thông tin này.

Theo đó, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn khẳng định: Thông tin cạn vé máy bay dịp Tết, chỉ còn vé hạng thương gia là không chính xác.

Theo ông Sơn, năm nay tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát nên nhu cầu đi lại dịp Tết Nguyên đán sẽ rất lớn. Theo quy luật của thị trường, nhu cầu tăng đột biến nên vé năm nay không thể rẻ.

Ông Sơn mong hành khách hãy thông báo cho Cục Hàng không nếu phát hiện hãng hàng không mở bán vượt khung giá quy định. Cơ quan này sẽ lập tức tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm nếu có, theo VTV.

Cũng theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, cơ quan quản lý nhà nước vẫn đang quản lý chặt việc công bố giá vé của các hãng hàng không, đảm bảo không vượt quá khung giá quy định hiện hành.

"Ngoài việc yêu cầu các hãng hàng không phải báo cáo thường xuyên về vấn đề này, chúng tôi còn có những biện pháp hậu kiểm" ông Sơn nhấn mạnh.

(Tổng hợp)

AN LY