Cựu CEO FTX Bankman-Fried bị cáo buộc hối lộ các quan chức Trung Quốc 40 triệu USD

Các công tố viên Mỹ đã công bố một bản cáo trạng mới chống lại Sam Bankman-Fried, cáo buộc người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX hiện đã phá sản âm mưu hối lộ các quan chức chính phủ Trung Quốc với số tiền trị giá 40 triệu USD.

Các công tố viên liên bang ở Manhattan đã buộc tội Bankman-Fried chỉ đạo thanh toán nhằm giải phóng các tài khoản thuộc quỹ phòng hộ Alameda Research của mình mà chính quyền Trung Quốc đã đóng băng. Các tài khoản này nắm giữ hơn 1 tỷ USD tiền điện tử, các công tố viên Hoa Kỳ cho biết.

Cựu CEO FTX Bankman-Fried bị cáo buộc hối lộ các quan chức Trung Quốc 40 triệu USD - Ảnh 1.

Cựu CEO FTX Bankman-Fried bị cáo buộc hối lộ các quan chức Trung Quốc 40 triệu USD.

Các tài khoản đã được mở khóa sau khi khoản thanh toán mà các công tố viên cho là hối lộ được chuyển vào khoảng tháng 11 năm 2021 từ tài khoản giao dịch chính của Alameda sang một ví tiền điện tử tư nhân, theo bản cáo trạng mới hôm thứ Ba.

Sau khi các tài khoản được giải phóng, Bankman-Fried đã ủy quyền chuyển hàng chục triệu USD tiền điện tử bổ sung để hoàn thành vụ hối lộ, các công tố viên cho biết thêm.

Cáo buộc mới làm tăng áp lực lên cựu tỷ phú 31 tuổi, người trước đó đã bị cáo buộc với 8 tội danh liên quan đến sự sụp đổ của FTX. Các công tố viên cho biết Bankman-Fried đã đánh cắp hàng tỷ USD tiền của khách hàng để bù lỗ cho Alameda.

Luật sư của Bankman-Fried đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Bankman-Fried đã thừa nhận quản lý rủi ro không đầy đủ tại FTX, nhưng đã phủ nhận việc đánh cắp tiền tiền.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không đưa ra bình luận ngay lập tức về vấn đề này.

Thẩm phán Lewis Kaplan đã lên lịch phiên tòa vào thứ Năm (30/3) sau khi các công tố viên yêu cầu Bankman-Fried bị buộc tội theo bản cáo trạng mới gồm 13 tội danh.

Các công tố viên tháng trước đã tiết lộ 4 tội danh mới chống lại Bankman-Fried, cáo buộc cựu CEO này dàn dựng một kế hoạch quyên góp bất hợp pháp để mua ảnh hưởng ở Washington, DC. Bankman-Fried vẫn chưa bị buộc tội về các cáo buộc mới.

Cáo buộc mới nói rằng Bankman-Fried âm mưu vi phạm Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài (FCPA), quy định việc công dân Hoa Kỳ hối lộ các quan chức chính phủ nước ngoài để giành được công việc kinh doanh là bất hợp pháp.

Bankman-Fried hiện đang bị quản thúc tại nhà của cha mẹ anh ở Palo Alto, California với số tiền thế chân 250 triệu USD trước khi anh ra tòa ngày 2 tháng 10.

Vào thứ Hai, các luật sư và công tố viên của Bankman-Fried đã đạt được thỏa thuận mới về các điều kiện bảo lãnh được sửa đổi, sau khi Thẩm phán Kaplan đưa ra khả năng bắt giam Bankman-Fried chờ xét xử. Điều đó xảy ra sau khi các công tố viên nêu lên mối lo ngại rằng anh ta có thể đã giả mạo các nhân chứng.

NGUỒN: REUTERS

N.MINH