Đại diện F88 nói gì sau khi hàng loạt cơ sở bị khám xét?

F88 cho biết theo thông tin ban đầu, cơ quan chức năng đang làm việc để thu thập thông tin phục vụ cho công tác điều tra liên quan đến một nhân sự của công ty.

Sáng 7/3, Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 (F88) phát thông cáo báo chí liên quan tới việc văn phòng tại TP.HCM bị công an khám xét. Thông cáo do ông Phùng Anh Tuấn - Tổng giám đốc F88, ký, có nêu: 10h00 sáng ngày 6/3/2023, văn phòng F88 tại chi nhánh TP.HCM ghi nhận sự việc cơ quan chức năng tới trụ sở làm việc.

Cụ thể, doanh nghiệp này cho biết theo thông tin ban đầu, cơ quan chức năng đang làm việc để thu thập thông tin phục vụ cho công tác điều tra liên quan đến một nhân sự của F88. Sau khi nhận thông tin trên, ban lãnh đạo đã có chỉ đạo các phòng ban liên quan phối hợp cung cấp thông tin để làm rõ sự việc, theo Zing.

Sau khi hàng loạt chi nhánh bị công an khám xét, F88 nói gì? - Ảnh 1.

Ngày 6/3, trụ sở F88 tại TP.HCM và hàng loạt chi nhánh bị lực lượng chức năng khám xét, kiểm tra. Ảnh: Chinh Hoàng/Dân Việt

"F88 là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực cho vay bằng hình thức cầm cố tài sản được cấp phép theo đúng quy định của pháp luật. Tất cả hoạt động của F88 được dựa trên quy trình, quy định chặt chẽ của công ty, dựa trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật", văn bản của F88 nêu.

Hiện, doanh nghiệp này cho biết đang theo sát và phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ vụ việc. Doanh nghiệp luôn đảm bảo lợi ích cho khách hàng và người lao động, cũng như các cơ quan đối tác có hoạt động giao dịch và hợp tác với chúng tôi.

Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an mới đây phối hợp với Công an TP.HCM khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 và nhiều chi nhánh khác ở TP.HCM để điều tra về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

F88 được thành lập năm 2013, do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp phép hoạt động. Trụ sở chính của F88 đặt tại tòa nhà N01A, số 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Ông Phùng Anh Tuấn (39 tuổi) là Tổng Giám đốc kiêm đại diện pháp luật doanh nghiệp này. Tại thời điểm tháng 10/2022, vốn điều lệ của F88 là hơn 566 tỷ đồng. Lĩnh vực hoạt động kinh doanh chính là dịch vụ cầm đồ, theo TPO.

Trên website, F88 giới thiệu có hệ thống cửa hàng từ Hà Giang đến Cà Mau. Năm 2021, F88 và Thế giới Di động, Điện máy xanh đã hợp tác để triển khai cho vay tiền mặt mà không cần phải mua hàng hoá, sản phẩm.

Từ khi được thành lập, F88 nhanh chóng mở rộng quy mô ra toàn quốc với hơn 800 cửa hàng, trở thành chuỗi cầm đồ lớn nhất cả nước.

Sự mở rộng nhanh chóng của F88 gắn liền với khả năng huy động vốn liên tục của nhóm lãnh đạo, bao gồm gọi vốn hàng nghìn tỷ đồng từ các nhà đầu tư quốc tế và cả dòng tiền từ huy động trái phiếu.

Giai đoạn 2017-2018, F88 đã kêu gọi thành công vòng gọi vốn đầu tiên (serie A) từ Quỹ Mekong Enterprise Fund III và vòng tiếp theo (serie B) từ Quỹ Granite Oak ngay sau đó. Trong năm 2022, F88 tiếp tục nhận được các khoản huy động 70 triệu USD từ các quỹ tài chính CLSA Capital Partners (HK) Limited (Lending Ark) và Lendable Group (London, Anh).

Đến ngày 2/3, chuỗi cầm đồ tiếp tục huy động thành công khoản đầu tư 50 triệu USD trong vòng gọi vốn Series C với hai nhà đầu tư chính là Quỹ Việt Nam - Oman (VOI) và Quỹ Mekong Enterprise Fund IV (MEF IV).

Trong kế hoạch, năm 2023 dự kiến doanh nghiệp này sẽ giải ngân xấp xỉ 1 tỷ USD, tương đương 22.000 tỷ đồng và sẽ chính thức IPO vào năm 2024 với quy mô vốn hóa đạt 1 tỷ USD, hệ thống phòng giao dịch đạt 1.400 phòng.

(Tổng hợp)

AN LY