Đàm phán thương mại Mỹ-Trung khó đạt được kết quả đột phá

Đoàn đàm phán của Mỹ do Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu đã có bữa ăn tối cùng đoàn đàm phán Trung Quốc.

Theo bài viết trên trang mạng Wall Street Journal, ngày 30/7 các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu nối lại đàm phán, thực hiện các bước đi thăm dò nhằm vượt qua sự ngờ vực lẫn nhau và đạt được một thỏa thuận với những đột phá sau nhiều tuần đàm phán rơi vào đình trệ khi hai bên cáo buộc lẫn nhau đi ngược lại thỏa thuận ban đầu đạt được trong các vòng đàm phán trước đó.

  Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ cứng rắn hơn nhiều đối với Bắc Kinh nếu các nhà đàm phán của Trung Quốc tiếp tục trì hoãn một thỏa thuận thương mại. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ cứng rắn hơn nhiều đối với Bắc Kinh nếu các nhà đàm phán của Trung Quốc tiếp tục trì hoãn một thỏa thuận thương mại. Ảnh: Reuters

Theo một nguồn tin đáng tin cậy, đoàn đàm phán của Mỹ do Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu đã có bữa ăn tối cùng đoàn đàm phán Trung Quốc do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu tại khách sạn Fairmont Peace bên bờ sông Hoàng Phố của thành phố Thượng Hải.

Vòng đàm phán chính thức giữa hai bên diễn ra tại một nhà khách chính phủ ở phía Tây thành phố vào ngày 31/7. Hiện cả Mỹ và Trung Quốc đều đang chờ đợi sự thể hiện thiện chí của nhau. Mỹ muốn nhận được đơn đặt hàng mua các sản phẩm nông sản của Trung Quốc, trong khi Trung Quốc muốn Washington nới lỏng các hạn chế với nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Huawei trong việc tiếp cận công nghệ Mỹ.

James Green, cựu quan chức ngoại giao của Mỹ và hiện là cố vấn cho Công ty tư vấn McLarty Associates, cho biết: “Mặc dù hai bên có thể đạt được một số bước tiến nhỏ và sự đồng thuận trong một số lĩnh vực nhằm xây dựng lòng tin, nhưng trong các cuộc đàm phán, chẳng có gì sẽ được quyết định cho tới khi mọi thứ được giải quyết”.

Ngoài những tiến bộ nhỏ đạt được, sẽ không có nhiều kỳ vọng về việc hai bên sẽ đạt được đột phá trong giải quyết các bất đồng thương mại gây chao đảo thị trường toàn cầu trong thời gian qua và khiến hai nước áp thuế lên gói hàng hóa trị giá hơn 300 triệu USD trong tổng số 600 triệu USD tiền hàng hóa giao dịch giữa hai nước.

Ngay sáng 30/7, Tổng thống Trump đã đăng một loạt các dòng trạng thái trên Twitter nhằm gia tăng sức ép đối với Bắc Kinh để nhanh chóng đạt được một thỏa thuận, đồng thời cảnh báo Trung Quốc không nên đợi nhiệm kỳ đầu tiên của ông kết thúc mới ký bất kỳ thỏa thuận thương mại nào.

Tổng thống Trump cũng cho biết nếu ông tái đắc cử tổng thống vào tháng 11/2020, hai bên sẽ không đạt được thỏa thuận nào hoặc nếu có sẽ là một thỏa thuận còn tồi tệ hơn. Sau vòng đàm phán diễn ra tại Washington mà không đạt được thỏa thuận nào vào tháng 5 vừa qua, hai bên lên tiếng cáo buộc nhau vì sự đổ vỡ và áp dụng các biện pháp từ việc áp đặt hạn chế đối với Huawei tới các quy tắc mới của Trung Quốc về an ninh mạng, gây khó khăn cho khả năng hai bên tiến tới một thỏa thuận lớn hơn.

Ông Eric Zheng, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải, cho biết: “Những thách thức còn lại là những thách thức khó giải quyết nhất. Tôi không nghĩ rằng một vòng đàm phán ở Thượng Hải có thể giải quyết được”. Hiện các nhà đàm phán Mỹ đang nỗ lực xem có thể cứu vãn những gì từ dự thảo thỏa thuận đạt được trong các vòng đàm phán trước giữa hai bên.

Theo đó, Mỹ yêu cầu Bắc Kinh thực hiện các thay đổi về cấu trúc và pháp lý để giảm bớt các khoản trợ cấp và yêu cầu chuyển giao công nghệ mà phía Mỹ cho rằng không công bằng. Tuy nhiên, phía Trung Quốc cuối cùng đã “trở cờ”.

Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, hai bên đồng ý nối lại đàm phán với điều kiện Trung Quốc sẽ mua các mặt hàng nông sản của Mỹ, ngược lại Mỹ sẽ cho phép các công ty của nước này tiếp tục bán hàng cho Huawei. Mặc dù vậy, tiến độ thực hiện những nhượng bộ đó vẫn còn chậm. Bắc Kinh cho biết nước này đã mua hàng triệu tấn đậu nành của Mỹ kể từ khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau vào cuối tháng 6/2019.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, nước này đã vận chuyển hơn 1 triệu tấn đậu nành sang Trung Quốc trong ba tuần, kết thúc vào ngày 18/7. Tuy nhiên, trên Twitter, ông Trump cho biết: “Trung Quốc được cho là đã mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ hiện nay, nhưng không có dấu hiệu cho thấy họ đang làm vậy. Đó là vấn đề với Trung Quốc, họ không thực hiện”.

Cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra tại Thượng Hải là cuộc đàm phán trực tiếp thứ 12 giữa hai nước. Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng vòng đàm phán này là một sự khởi động mang tính biểu tượng và các nhà lãnh đạo Bắc Kinh có đủ khả năng để kéo dài các cuộc đàm phán tới năm sau bởi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có thể khiến Trump chấp nhận thỏa thuận, theo TTXVN.

CHẤN HƯNG (t/h)

theo Tin 24h