Đang có hơn 50.000 lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, trong đó hơn 4000 người ở tâm dịch

Trong hơn 50.000 người Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, trên 4.000 người ở Deagu và Bắc Gyeongsang - 2 địa phương tâm dịch Covid-19.

Ngày 23/2, Hàn Quốc công bố có 123 ca nhiễm mới và trường hợp tử vong thứ 4 vì virus SARS-Cov-2 (tên gọi mới có virus corona chủng mới hay Covid-19),

Trong số 123 ca nhiễm mới, 75 ca có liên quan đến giáo phái Shincheonji tại thành phố Daegu, phía đông nam Hàn Quốc. Với hơn 500 người nhiễm bệnh, Hàn Quốc đang là quốc gia trở thành "điểm nóng" về dịch Covid-19.

Lượng người Việt Nam lao động tại Hàn Quốc là rất lớn. Theo báo cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước, hơn 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc. Hiện, hơn 1.000 người đang ở Deagu và 3.000 người ở tỉnh Bắc Gyeongsang, 2 nơi được cho là tâm dịch tại quốc gia này.

Tính đến nay, chưa có trường hợp lao động Việt Nam nào ở Hàn Quốc ghi nhận bị nhiễm virus Covid-19. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Cục đã chỉ đạo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình lao động tại đây, đặc biệt trong khu vực được coi là tâm dịch.

Cơ quan quản lý lao động yêu cầu các đơn vị khuyến cáo người lao động không nên đến các khu vực có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch. Đồng thời, các lao động Việt Nam nên tuân thủ các hướng dẫn về phòng tránh dịch bệnh của cơ quan chức năng Hàn Quốc.

Hàn Quốc đang đứng trước nguy cơ mất kiểm soát dịch bệnh
Hàn Quốc đang đứng trước nguy cơ mất kiểm soát dịch bệnh

Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Tư pháp Hàn Quốc) đã có thông báo chính thức cho công dân nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Những người này nếu có các biểu hiện liên quan đến dịch Covid-19 khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú bất hợp pháp và không bị trục xuất.

Cơ quan chức năng Hàn Quốc khuyến khích những người này đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị nếu tiếp xúc với người nhiễm virus Covid-19 hoặc nghi ngờ lây nhiễm.

Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cũng đề nghị doanh nghiệp phối hợp với Văn phòng Chương trình cấp phép làm việc cho người nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (EPS) theo dõi tình hình dịch bệnh liên quan đến lao động Việt Nam, cung cấp thông tin phòng dịch cho người lao động.

TH

Bộ Y tế ra khuyến cáo phòng COVID-19 cho người điều khiển phương tiện giao thông

Bộ Y tế ra khuyến cáo phòng COVID-19 cho người điều khiển phương tiện giao thông

Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải về việc khuyến cáo cho người điều khiển phương tiện giao thông công cộng