Đề xuất thu phí người dùng sở hữu từ SIM thứ 4 trở đi

Cá nhân, tổ chức có nhu cầu sử dụng thuê bao di động thứ 4 trở lên (đối với đối tượng sử dụng là người dùng) phải trả thêm phí quản lý thuê bao vượt mức.

Đề xuất này đã được Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đưa ra với Bộ Thông tin và Truyền thông.

Các thuê bao di động trả trước hiện nay đều không phải trả phí quản lý thuê bao, ngay cả các tổ chức, cá nhân sở hữu nhiều hơn 3 thuê bao chỉ phải ký thêm hợp đồng với nhà mạng mà thôi.

Bên cạnh việc thu phí quản lý từ SIM thứ tư, Sở Thông tin và Truyền thông còn đưa ra đề xuất cho phép chia sẻ dữ liệu thông tin thuê bao của doanh nghiệp di động cho các tỉnh, thành để cùng quản lý, khai thác.

Đề xuất thu phí người dùng sở hữu từ SIM thứ 4 trở đi- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Để hạn chế tình trạng các cuộc gọi lừa đảo xảy ra trong thời gian dài vừa qua Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn TP thực hiện nghiêm quy định về xác thực thông tin người dùng khi đăng ký, sử dụng SIM.

Năm 2023, Bộ TT&TT đã triển khai 82 đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý thông tin thuê bao dịch vụ viễn thông di động mặt đất tại nhiều tỉnh thành, địa phương với 8 doanh nghiệp viễn thông di động, chi nhánh, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông và các tổ chức, cá nhân đăng ký số lượng lớn SIM thuê bao. 

Mục đích nhằm xử lý nghiêm tình trạng lợi dụng, sử dụng thông tin của người khác để đăng ký SIM thuê bao, cố tình đăng ký nhiều SIM để lưu thông ra thị trường nhưng không chuyển quyền sử dụng.

Mục đích của đợt thanh tra diện rộng nhằm xử lý nghiêm tình trạng lợi dụng, sử dụng thông tin của người khác để đăng ký SIM thuê bao, cố tình đăng ký nhiều SIM để lưu thông ra thị trường nhưng không thực hiện chuyển quyền sử dụng.

Đặc biệt, đợt thanh tra còn làm rõ những trường hợp sử dụng SIM đăng ký thông tin của người khác. Các SIM vi phạm quy định pháp luật về quản lý thông tin thuê bao sẽ bị áp dụng biện pháp đình chỉ hoạt động.

Đồng thời từ ngày 10/9, sau khi các nhà mạng tự rà soát, đánh giá, thấy được trách nhiệm của mình và cũng thấy được việc không thể kiểm soát hoạt động của các đại lý, nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ sai phạm, đã cam kết với Bộ TT&TT dừng các đại lý phát triển SIM, thay vào đó sẽ tập trung vào các kênh chuỗi.

Vào đầu tháng 11/2023, Bộ TT&TT cũng đã có công văn yêu cầu các nhà mạng dừng việc chuẩn hóa thông tin thuê bao qua hình thức online.

Theo công văn của Cục Viễn thông, Bộ TT&TT, hiện đã hết thời hạn thí điểm việc sử dụng các ứng dụng phần mềm trực tuyến để rà soát, chuẩn hóa thông tin thuê bao di động theo công văn số 5698/BTTTT-CVT ngày 23/11/2022.

Cục Viễn thông đề nghị các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện dừng toàn bộ việc sử dụng các ứng dụng/phần mềm trực tuyến để rà soát, chuẩn hóa thông tin thuê bao di động; yêu cầu các nhà mạng báo cáo kết quả triển khai chuẩn hóa thông tin thuê bao di động về Cục.

Hiện các nhà mạng cũng đã dừng đăng ký thông tin thuê bao qua kênh đại lý và kênh online để chặn vấn nạn SIM rác.

(Tổng hợp)

AN LY