Đeo khẩu trang, làm sao vẫn mở khoá được FaceID trên iPhone?

Dịch virus corona tăng cao, vấn đề mở khoá FaceID trên iPhone rất được quan tâm vì không ít người dùng gặp rắc rối với các hệ thống nhận diện khuôn mặt.

Apple đã chính thức giới thiệu công nghệ FaceID từ thế hệ iPhone X và đến nay bộ ba iPhone 11 series đều sở hữu công nghệ này.

Trước đây đã từng có một thời gian chủ đề về mở khoá FaceID rất hot như đeo mắt kính có mở khoá được FaceID không, hay đeo khẩu trang. Đối với mắt kính, trước đây Craig Federighi – Giám đốc kỹ thuật phần mềm của Apple, xác nhận rằng FaceID có thể hoạt động tốt với hầu hết các loại kính mát.

Nguyên nhân là vì hầu hết (không phải tất cả) các loại kính mát đều cho phép lượng ánh sáng IR (đèn hồng ngoại) chiếu qua đủ để Face ID có thể nhận diện đôi mắt của bạn ngay cả khi chúng không thực sự rõ ràng. Nhưng còn khẩu trang thì sao?

Đeo khẩu trang, làm sao vẫn mở khoá được FaceID trên iPhone?

Gần đây, khi mà dịch virus corona tăng cao, vấn đề mở khoá FaceID mới bắt đầu nóng lên lại. Như tại Trung Quốc, việc liên tục đeo khẩu trang khiến nhiều người tại đây gặp rắc rối với các hệ thống nhận diện khuôn mặt trên FaceID không hoạt động. 

Khẩu trang đã nhanh chóng trở thành một vật bất ly thân cho nhiều người khi ra đường. Tuy nhiên với khuôn mặt bị che một nửa, nhiều người đã gặp khó khi mở khóa chiếc điện thoại của họ hay sử dụng các dịch vụ thanh toán bằng khuôn mặt (thanh toán trên Appstore chẳng hạn).

Trên thực tế, có thể bạn không biết nhưng FaceID của Apple rất tiên tiến, ngoài sử dụng công nghệ quét 3D thì nó còn được tích hợp trí tuệ nhân tạo để học sự thay đổi của khuôn mặt chúng ta. Nó sẽ học hàng ngày khuôn mặt của chúng ta để nhận diện ngày một tốt hơn. Vậy, làm sao để thực hiện thành công khả năng học khuôn mặt đeo khẩu trang nếu dùng FaceID?

Chia sẻ trong bài viết này chủ yếu là tăng nhận biết khả năng nhận diện khuôn mặt mới của bạn, cụ thể là đeo khẩu trang. Việc đeo mặt nạ thực sự sẽ khiến Face ID không thể mở khóa ngay lập tức (bạn đừng nên nghĩ đến việc đeo khẩu trang lúc thiết lập FaceID, tính năng này sẽ báo bạn phải tháo bỏ vật cản đó là khẩu trang). Tuy nhiên, theo “logic học tập” của FaceID, nó tự động học mỗi khi xác thực đó là bạn.

Khi bạn đeo khẩu trang để xác minh FaceID, nếu không xác minh được thì bảng nhập passcode sẽ hiển thị. Do đó, bạn nhập mật khẩu mở khóa nhiều lần mỗi khi nhận diện FaceID thì tính năng này sẽ tự tìm hiểu các thay đổi, điều này giúp nó nhận diện bạn lúc đeo khẩu trang tốt hơn. Cứ làm như vậy cho đến khi nào chỉ FaceID quen với khuôn mặt khi đeo khẩu trang của bạn và có thể mở bình thường không cần passcode.

Về lý thuyết là vậy, tuy nhiên xác suất đeo khẩu trang che cả mũi lẫn miệng thì khả năng có thể nhận dạng tự động là rất thấp. Có một giải pháp dễ hơn, đó là bạn cho hở sống mũi ra để mở khóa FaceID. Bạn chỉ cần hạ khẩu trang xuống một chút để lộ sống mũi, FaceID có thể được mở khóa trơn tru mà không cần kéo hết xuống cả phần miệng.

Có thể trong vài lần đầu bạn sẽ nhận yêu cầu nhập passcode, nhưng sau đó thì bạn chỉ cần kéo hở mũi ra một xíu là có thể mở khoá FaceID thành công sau khi iPhone đã “học” được khuôn mặt đeo khẩu trang của bạn.

Dĩ nhiên, việc chỉ cần kéo khẩu trang xuống một tí vẫn tiện hơn so với việc phải hạ toàn bộ khẩu trang xuống. Và nó có tác dụng với cả khi bạn đội nón bảo hiểm, miễn bạn cho thấy từ chân mày cho đến qua sống mũi một xíu, FaceID sẽ được mở.

AN NHIÊN

Nhiều công ty cho nhân viên làm việc ở nhà để tránh virus corona

Nhiều công ty cho nhân viên làm việc ở nhà để tránh virus corona

Nhằm hạn chế nguy cơ bùng phát dịch corona, nhiều doanh nghiệp đã thông báo cho nhân viên làm việc ở nhà, tiện thể trông con khi chúng cũng nghỉ học.