Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, không để COVID-19 lây lan

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh chiến lược khoanh vùng, truy vết thần tốc, xét nghiệm rộng và nhanh, không để dịch COVID-19 lay lan trên diện rộng.

Tại Thông báo số 28 kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 vừa ban hành tối 17/2, Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia, các bộ, tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm, linh hoạt Chỉ thị số 05 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Thông báo yêu cầu ưu tiên nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh, kiên quyết không để lây lan trên diện rộng.

Không dừng sản xuất nhưng phải kiểm soát chặt, an toàn

Các tỉnh, thành phố phải khẩn trương áp dụng các biện pháp cụ thể phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện địa phương, như dừng, không tổ chức lễ hội, hoạt động, sự kiện có tập trung đông người không cần thiết; có phương án cho học sinh học trực tuyến, nghỉ học; hạn chế việc đi chúc Tết, du xuân...

Chủ tịch UBND cấp tỉnh chủ động quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp trên địa bàn, có sự tham mưu của ngành y tế trước khi quyết định.

hai-duong-12.jpg
Thủ tướng yêu cầu giao quân đội quản lý các khu cách ly tập trung, kiểm soát chặt các khu phong tỏa, không để lay nhiễm chéo như đã xuất hiện ở Hải Dương. Ảnh: Báo Nhân dân

Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K của ngành y tế, đặc biệt bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại công sở, nhà máy, xí nghiệp...

Thông báo cũng khẳng định không dừng hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng phải kiểm soát chặt chẽ việc bảo đảm an toàn tại các cơ sở. Các khu công nghiệp, doanh nghiệp phải có phương án phòng, chống dịch phù hợp khi tiến hành sản xuất.

Các cơ quan chức năng tăng cường việc thanh tra, kiểm tra, nhưng không gây ảnh hưởng xấu đến các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Quân đội quản lý các khu cách ly tập trung, không để lây chéo trong khu vực phong tỏa

Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục truy vết, xét nghiệm trên diện rộng đối với các đối tượng có nguy cơ. Đặc biệt nghiêm túc xét nghiệm lại các chuyên gia nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam. 

Các khu cách ly, khu phong tỏa phải quản lý chặt chẽ, không để lây nhiễm chéo. Yêu cầu siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở lưu trú. Huy động các lực lượng đoàn thể tham gia phòng, chống dịch, tăng cường việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để kịp thời phát hiện, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với các trường hợp có nguy cơ.

Thủ tướng giao quân đội đảm nhiệm quản lý các cơ sở cách ly tập trung. Bộ Quốc phòng, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có phương án và chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở bảo đảm cách ly số lượng lớn khi cần thiết.

hduong-achau3hh.jpeg
Bộ Y tế được giao nhiệm vụ nghiên cứu, xem xét khả năng thực hiện dịch vụ xét nghiệm theo yêu cầu. Ảnh: Bộ Y tế

Riêng các tỉnh có dịch: Hà Nội, TP.HCM, Hải Dương, Quảng Ninh...  thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, nhanh chóng dập tắt dứt điểm dịch bệnh.

Xem xét khả năng thực hiện dịch vụ xét nghiệm theo yêu cầu

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu, đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch trong bối cảnh số ca mắc mới trên toàn cầu có xu hướng giảm, và có vaccine phòng bệnh.

Bộ chỉ đạo giải mã gen các chủng virus mới nhanh hơn, để kịp thời có biện pháp phòng, chống phù hợp. Đồng thời rà soát, hoàn thiện các quy trình phòng dịch bảo đảm chặt chẽ, rõ ràng. Đặc biệt, ra quy trình chuẩn xử lý những ca nghi ngờ nhiễm bệnh...

Yêu cầu Bộ Y tế xem xét khả năng thực hiện dịch vụ xét nghiệm theo yêu cầu, nhà nước và người được xét nghiệm đồng chi trả chi phí. 

Cùng với đó, các Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp chỉ đạo quyết định cho học sinh, sinh viên học trực tuyến hoặc nghỉ học; đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước; tiêu thụ nông sản cho nông dân vùng phong tỏa...

Q.HUY