Điểm trừ phong thủy nhà hẻm cụt và cách hóa giải

Theo quan điểm của các chuyên gia phong thuỷ, nhà ở cuối ngõ được đánh giá là phong thuỷ xấu, tích tụ nhiều khí hung, ảnh hưởng đến sức khỏe, sự nghiệp của gia chủ. Vậy cách cải thiện, hoá giải như thế nào?

Tại sao không nên mua nhà cuối hẻm?

Theo chuyên gia phong thuỷ Cung Nguyễn Hà, phong thuỷ nhà ở được quan niệm “nhất vị, nhì hướng”, tức vị trí của ngôi nhà chiếm vai trò rất quan trọng. Nhiều người cho rằng nhà ở cuối ngõ là yên tĩnh và không bị làm phiền nhưng không biết rằng vị trí này sẽ mang lại nhiều điều bất lợi. 

Nhà ở cuối ngõ nhỏ chỉ có một con đường dẫn vào nhà, ô tô, taxi không đi sâu vào bên trong được, những gia đình có ô tô riêng buộc phải gửi ở bên ngoài. Ngoài ra, việc đi qua cửa nhà người khác cũng rất bất tiện. 

6d55d446c9529bf3a851eb10f307dace.jpeg
Nhà hẻm cụt rất kén người mua với lý do phong thủy. 

Khi thi công xây dựng nhà ở cuối ngõ hẹp gặp nhiều khó khăn trong việc vận chuyển vật liệu, máy móc, tốn nhiều công sức. Do đó chi phí làm nhà trong ngõ thường cao hơn so với các nhà có vị trí thuận lợi. Bên cạnh đó, trong quá trình xây dựng khó tránh khỏi ảnh hưởng tường chung, vách chung. Nhẹ thì xử lý nhanh thông qua thỏa thuận, nặng có thể tranh chấp kéo dài. 

Nhà cuối ngõ còn chịu nhiều hạn chế về kiến trúc, hạn chế diện tích, thiếu sáng, bí khí. Vì vậy phải áp dụng đồng thời nhiều biện pháp thiết kế để khắc phục các nhược điểm tốt nhất có thể.  

Theo các chuyên gia phong thủy, những ngôi nhà cuối ngõ thường mang lại vận khí xấu. Do đường cụt làm sinh khí trong mảnh đất không được lưu chuyển tuần hoàn nên dễ xảy ra tình trạng bế khí. 

Nhà cuối ngõ thì việc đón dòng khí từ ngoài vào sẽ kém hơn so với các nhà khác, thường những nhà này sẽ rất yếu khí. Bởi vì những luồng khí tốt lùa vào thường sẽ mạnh ở đầu ngõ và yếu dần khi đến cuối ngõ. Ngõ càng dài, càng quanh co thì khí càng bị thất thoát nhiều. Ngoài ra, không khí ô nhiễm đọng lại ở cuối ngõ sẽ làm cho cơ thể con người dễ bị bệnh tật, ốm yếu. 

Nhà cuối ngõ sẽ khó khăn trong việc cứu hộ vì hạn chế về không gian, khó tiếp cận để dập lửa, nhất là những nhà ở trong ngõ sâu và hẹp chỉ có 1 đường vào nhà. 

Theo các chuyên gia phân tích, nhà cuối ngõ, nếu ngõ càng nhỏ thì rủi ro về mặt pháp lý càng cao. Nếu lộ giới ngõ nhỏ (<3,5m) rất nhiều khả năng ngõ phải quy hoạch lại.

Trường hợp ngõ chưa được chỉnh trang mà nằm trong quy hoạch treo, chủ nhà sẽ không được sửa chữa, cơi nới, thay đổi hiện trạng đang có của nhà mình. Nhiều trường hợp gia chủ khốn khổ vì quy hoạch treo này. Đó là chưa kể nhà trong ngõ thường bị cơi nới, lấn chiếm lòng ngõ, xây dựng sai phép có thể khiến công trình khó hoàn công. 

Cách hoá giải phong thuỷ nhà cuối ngõ

Nhà cuối ngõ được coi là phong thuỷ xấu, nhưng nếu biết cách bài trí sẽ hoá giải được một phần, giúp các gia chủ an tâm khi sinh sống. Các chuyên gia phong thuỷ đã đưa ra một vài phương án hoá giải đơn giản và khá hiệu quả cho phong thuỷ nhà ở cuối ngõ.

2-26.jpg

Đầu tiên là phương án tạo minh đường thoáng rộng. Minh đường chính là khoảng đất trước nhà. Gia chủ nên để dành một phần diện tích đất làm khoảng sân nhỏ phía trước.

Minh đường thoáng rộng sẽ giúp tích khí tốt hơn. Khoảng sân này cũng là không gian giúp khí được lưu thông, phá vỡ tình trạng bế khí, nhận nhiều năng lượng tích cực. Nếu mảnh đất có diện tích đủ lớn, gia chủ có thể bố trí thêm một khoảng sân vườn phía sau để khí có thể lưu thông tốt hơn nữa.

Riêng với nền đất phía trước nhà nên làm bằng hoặc cao hơn theo độ nghiêng thích hợp so với phần đường phía ngoài để tránh tù đọng nước, không tốt cho sức khoẻ và cả tài lộc của gia chủ. 

Nhà cuối ngõ có nhược điểm là phong thuỷ không tốt, song nếu biết cách bài trí để hoá giải thì cũng có thể cải thiện được phần nào. 

(tổng hợp)

HẢI MY