Bên cạnh cái không gian dịu mát với những cơn gió heo may man mác thì mùa thu còn đem đến cho Hà Nội một món quà cũng vô cùng nhẹ nhàng, tinh túy. Cốm thu thơm mùi lúa non gói trong hương nhẹ dịu của lá sen từ khi nào đã trở thành món ăn tinh hoa của người Hà Nội.
Để làm ra được cốm, trước hết phải chọn loại lúa nếp non trồng khoảng 3 tháng, bấm ra sữa. Có rất nhiều loại lúa có thể làm được cốm như lúa nếp thơm, nếp tan, nếp hoa… nhưng với lúa nếp cái hoa vàng, cốm sẽ có vị thơm ngon đặc biệt (Ảnh pnvnnuocngoai) |
Lúa sau khi thu hoạch cần được sàng lọc, tước bỏ lá và bông, bó thành từng bó chờ mang đi tuốt hạt (Ảnh hafoodtours) |
Xưa nay, cốm làng Vòng vẫn luôn nổi tiếng với bị thơm ngon đặc trưng. Ngày nay, cốm làng Mễ Trì cũng trở thành một trong những địa chỉ làm cốm nổi tiếng (Ảnh hafoodtours) |
Cốm là món quà thiên nhiên ban tặng người nông dân, là món quà của lúa non được kết tinh hương vị đất trời và sương sớm. Mỗi một hạt cốm dẻo lại mang trong mình hưỡng sữa non thanh mát, và thơm phức đến độ, chỉ đi qua một gánh cốm rong là đã thấy đưa về thứ mùi nhẹ nhàng, đặc trưng thanh tao đó rồi.
Cốm sau khi được tuốt hạt sẽ được sàng lọc bỏ rơm, rồi cho vào nước để lọc bỏ hạt lép (Ảnh afamily) |
Để làm ra những hạt cốm chất lượng, đủ dẻo và xanh thì những hạt thóc phải đủ chuẩn (Ảnh dantri) |
Bếp để rang cốm nếu cầu kỳ thường phải đắp xỉ than và đun bằng củi. Cốm thường được rang bằng chảo gang, lửa nhỏ, đảo liên tục. (Ảnh neptune) |
Sau khi giã, cốm được đặt trong lá sen để hương thơm từ lá thấm vào cốm, tạo ra mùi thơm đặc trưng khó quên. (Ảnh hafoodtours) |
Cốm có vị ngọt rất nhẹ, thanh tao như mùa thu Hà nội dịu dàng (Ảnh: sưu tầm) |
Cốm làng Vòng luôn là món ăn đặc trưng được yêu thích của mùa Thu Hà Nội. (Ảnh: Lao Động) |
Có lẽ những ai yêu mến Hà Nội, chỉ cần nghe mùi cốm thoảng trong gió mỗi độ thu về, đã thấy tràn ngập trong tim một nỗi niềm bâng khuâng xao xuyến.