Ốc chuối đậu là một món ăn phổ biến ở Bắc Bộ. Một món ăn có thể ăn quanh năm, nhưng sẽ ngon vào cuối thu, khoảng tháng 8 âm lịch, khi đêm đã nhiều sương. Đây là mùa ốc nhồi béo nhất trong năm. Ngoài ốc, nguyên liệu để làm món này rất dân dã, dễ kiếm. Để nấu một nồi ốc chuối đậu cho 4-6 người ăn, cần có:
- Ốc nhồi: 1kg
- Thịt ba chỉ: 200g, thái con chì.
- Đậu phụ: 3 miếng, rán giòn
- Chuối xanh: 5 quả. Lột vỏ, cắt khúc, ngâm trong nước có chút muối để không bị thâm
- Cà chua: 1 quả
- Nghệ: 1 củ, giã nhỏ, lọc bỏ bã, hòa cùng mẻ (nửa bát con lọc lấy nước)
- Mắm tôm: 1/2 thìa cà phê
- Hành khô, tỏi khô: Mỗi loại 1 củ
- Tía tô, lá lốt (hoặc xương sông)
- Một chút mỡ lợn
![]() |
| Nguyên liệu để nấu ốc chuối đậu |
Ốc mua về ngâm nước gạo một đêm cho sạch, dùng dao chặt phần chôn ốc rồi dùng mũi dao cậy miệng ốc và khều lấy ruột ốc ra. Sau đó, gạt bỏ đi phần phân ốc. Dùng muối và dấm bóp cùng ốc cho hết nhớt, rửa sạch. Ướp cùng một ít hành tỏi khô, mẻ, nghệ.
Cho thịt đã ướp vào chảo, đảo xém cạnh, sau đó cho cà chua, chuối vào xào cùng, nêm thêm gia vị cho vừa miệng, sau đó cho nước mẻ nghệ lọc, mắm tôm, thêm chút nước cho xâm xấp thịt và chuối. Đun sôi lên, rồi bớt lửa, đun cho đến khi thịt và chuối chín mềm, cho đậu rán vào đun một lúc, sau đó mới cho ốc vào, nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng, đun sôi trở lại rồi cho tía tô, lá lốt, hành lá thái nhỏ vào, dùng đũa trộn đều lên và tắt bếp.
![]() |
| Ốc chuối đậu có thể ăn với cơm hoặc ăn kèm với bún |
Chế biến hơi lâu công một chút nhưng chắc chắn khi một nồi ốc chuối đậu được nấu xong xuôi, bữa cơm chung của cả gia đình sẽ trở nên một cuộc tiệc tùng, dù không tốn kém nhiều.



















Mùa thu nhớ món khoai tây xào
Cách làm món thịt vịt xào măng trúc ngon đưa cơm
Món ngon mỗi ngày: Cách làm món thịt ba rọi chiên giòn ngon khó cưỡng
Món ngon mỗi ngày: Cách làm vịt xào gừng ngon chuẩn vị
Chuyện nhỏ về Nem
Món ngon mỗi ngày: Cách làm canh sườn nấu me chua cực ngon
Cùng chuyên mục
Đặc sản nỗi nhớ gói tròn trong bát thịt đông trong veo: Món ăn "lạnh" nhưng sưởi ấm cả mùa đoàn viên
Nghệ nhân Lê Thị Thiết: Happy Tết 2026 đưa mâm cơm Tết ba miền và tinh hoa ẩm thực Ninh Bình đến gần giới trẻ
Tôm đồng nộm rau củ – hương vị đồng quê mộc mạc qua tay nghề nghệ nhân Lê Văn Khánh
Món này từng bị coi là “xui vía”, nay lại thành đặc sản khoe mâm ngày Tết ai cũng thích
Ít ai ngờ: 1 loại thực phẩm để tủ lạnh lại tốt cho đường huyết hơn lúc mới mua, lợi cả tiêu hoá
Độc đáo cuộc thi dâng cỗ cúng Thánh tại Lễ hội Đền Gin