Doanh nghiệp Mỹ kêu gọi hỗ trợ thêm vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Mới đây, nhiều doanh nghiệp Mỹ đã viết thư kêu gọi ông Biden gửi thêm vaccine cho Việt Nam. Thông qua cơ chế COVAX, đến nay Việt Nam đã nhận được gần 10 triệu liều vaccine COVID-19 từ nhiều nước.

Cụ thể, lãnh đạo hàng chục doanh nghiệp Mỹ đã đề nghị chính quyền Tổng thống Joe Biden hỗ trợ khẩn cấp vaccine và vật liệu y tế cho Việt Nam.

Trong bức thư gửi ngày 13/8 với tiêu đề "Thư gửi Tổng thống Biden về việc quyên góp vaccine cho Việt Nam", lãnh đạo hàng chục tập đoàn của Mỹ thúc giục chính quyền Tổng thống Joe Biden hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam.

"Thực tế cho thấy chúng ta cần làm nhiều hơn nữa. Việt Nam đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 nghiêm trọng, đặc biệt ở miền Nam, và Mỹ đang ở vị trí phù hợp nhất để cung cấp hỗ trợ giúp giải quyết tình trạng này", trích từ bức thư.

z2683647942655_8cd0e2e56524603083d85b13e4b95b09(1).jpg
Ảnh: TTXVN

Lãnh đạo các tập đoàn Mỹ cho biết Việt Nam đang nổi lên như một đối tác quan trọng về kinh tế cũng như chuỗi cung ứng của Mỹ. Việt Nam hiện là nhà cung cấp lớn thứ hai cho thị trường Mỹ về hàng may mặc, giày dép, sản phẩm du lịch, theo Zing.

"Hơn nữa, Việt Nam là nhà cung cấp lớn nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất giày dép Mỹ. Ngành công nghiệp của chúng tôi tạo ra 3 triệu việc làm cho người Mỹ, tất cả đều có kết nối thông qua chuỗi giá trị với hàng triệu lao động ở Việt Nam. Sức khỏe của ngành công nghiệp giày dép ở Mỹ phụ thuộc trực tiếp vào sức khỏe của ngành này ở Việt Nam", bức thư cho biết.

Giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ đề nghị chính quyền Tổng thống Biden đẩy mạnh viện trợ vaccine và các vật liệu y tế giúp Việt Nam ứng phó với COVID-19 để có thể sớm phục hồi nền kinh tế.

"Khi cuộc khủng hoảng đang tác động tới người lao động Việt Nam và gia đình họ, nó cũng sẽ là cuộc khủng hoảng với chúng ta", bức thư cho biết.

Tới nay, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã viện trợ 110 triệu liều vaccine tới 65 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Việt Nam đã nhận được 5 triệu liều vaccine Moderna do chính phủ Mỹ viện trợ.

Thông qua cơ chế COVAX, đến nay Việt Nam đã nhận được gần 10 triệu liều vaccine COVID-19 từ các nước Mỹ, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc.

Ngày 11/8, Chính phủ Hungary đã quyết định tặng Chính phủ Việt Nam 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm kháng thể nhanh để đối phó với đại dịch COVID-19, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao.

Ngày 12/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đăng tải trên Twitter thông tin Pháp quyết định chia sẻ cho Việt Nam 670.000 liều vaccine Astra Zeneca thông qua cơ chế Covax.

Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội cho biết, số vaccine này sẽ được vận chuyển và bàn giao cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất có thể, dự kiến vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 tới.

(Tổng hợp)

AN LY