Donald Trump: Thành viên đảng Dân chủ về quê mà giải quyết nạn di cư

Vào ngày 14/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các nữ nghị sĩ đảng Dân chủ nên trở về quốc gia quê hương để giải quyết nạn di cư.

"Thật thú vị khi chứng kiến các nữ thành viên của đảng Dân chủ Cấp tiến - những người có nguồn gốc từ các quốc gia mà chính phủ của họ hoàn toàn là thảm họa, tồi tệ, tham nhũng và vô lý nhất thế giới - lớn tiếng dạy người dân của Mỹ, quốc gia tuyệt vời và hùng mạnh nhất trên trái đất, cách vận hành chính phủ" - ông Trump viết trên Twitter hôm 14/7, theo CNBC.

Ông Trump nói thêm: "Sao họ không quay về quê nhà và giúp điều chỉnh nơi xuất thân đầy rẫy tội phạm và hoàn toàn hư hỏng. Rồi sau đó quay lại nói với chúng tôi về thành quả. Những nơi này vô cùng cần sự giúp đỡ của các người, không thể chậm trễ hơn nữa".

Ông Trump đã kết thúc loạt chia sẻ trên Twitter của mình khi nói rằng ông chắc chắn Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sẽ vô cùng vui vẻ để sắp xếp nhanh chóng chuyến đi miễn phí cho họ.

  Bà Alexandria Ocasio-Cortez, Rashida Tlaib và Ayanna Pressley. Ảnh: AP. 

Bà Alexandria Ocasio-Cortez, Rashida Tlaib và Ayanna Pressley. Ảnh: AP. 

Ông chủ Nhà Trắng không đề cập cụ thể đến ai nhưng dường như là đang nhắm đến 4 thành viên mới của đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ, gồm Alexandria Ocasio-Cortez, Ilhan Omar, Ayanna Pressley và Rashida Tlaib. Tất cả 4 phụ nữ da màu này đều phản đối ông Trump về nhiều vấn đề, trong đó có việc đối xử người nhập cư tại các trung tâm giam giữ di cư.

Trong 4 thành viên này có 3 người gồm Ocasio-Cortez, Pressley và Tlaib sinh ra và lớn lên ở Mỹ. Trong khi đó, bà Ilhan sinh ra ở Mogadishu - Somalia và trở thành công dân Mỹ hồi năm 17 tuổi.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi gọi loạt chia sẽ trên Twitter của ông Trump là bài ngoại dù trước đó, bà Pelosi đã liên tục có các tranh cãi với 4 tân thành viên cùng đảng nói trên.

Liên quan đến vấn đề nhập cư, các cơ quan chức năng Mỹ đã triển khai các hoạt động quy mô nhỏ để bắt giữ các gia đình không có giấy tờ tùy thân vào cuối tuần trước trong kế hoạch trục xuất hàng ngàn người nhập cư.

 Hoạt động kéo dài nhiều ngày dự kiến sẽ nhắm vào khoảng 2.000 gia đình mới đến gần đây tại khoảng 10 thành phố, những người bị thẩm phán di trú ra lệnh trục xuất.

MINH TUẤN (t/h)

theo Tin 24h