Đông Âu đối phó đợt bùng phát Covid-19 mới

Chuyên gia xã hội học Daniel Prokop nhận định hầu hết các quốc gia Đông Âu "đã thất bị trong cuộc chiến chống Covid-19". 

Đông Âu là khu vực có nhiều nhà máy lớn và không thể áp dụng phương pháp làm việc từ xa. Trong đợt bùng phát lần này, các chính phủ miễn cưỡng áp đặt lệnh phong tỏa vì lo sợ kinh tế bị ảnh hưởng.

Hungary kiểm soát được tình hình lây nhiễm trong giai đoạn đầu của Covid-19 hồi tháng 3-4/2020 nhưng đợt bùng phát mới ập đến khu vực vào đầu năm khiến tỷ lệ tử vong vì nCoV tại Hungary lên đến 21,84/1.000.000, cao nhất thế giới. Các chuyên gia nhận định tình hình Covid-19 tại Hungary xấu đi do biến thể nCoV dễ lây lan, được phát hiện lần đầu tại Anh. 

Đông Âu đối phó đợt bùng phát Covid-19 mới

Tamas Sved, thư ký Phòng Y tế Hungary, cho biết nếu số ca nhiễm nCoV không được hạn chế bằng các biện pháp giãn cách xã hội, quốc gia này sẽ hứng cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất và trở thành "ví dụ bi thảm".

Thủ tướng Orban đang thảo luận về các phương án kinh doanh nhằm thận trọng mở cửa trở lại các cửa hàng, bất chấp số ca nhiễm vẫn tăng. Chính phủ Hungary sẽ sớm quyết định các biện pháp hạn chế trong dịp lễ Phục sinh. Tất cả trường học tại Hungary tiếp tục giảng dạy từ xa đến ngày 7/4.

Ba Lan ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức kỷ lục gần 30.000 trong 24 giờ qua, buộc chính phủ nước này cân nhắc chuyển bệnh nhân tới các khu vực khác nhau. Chính phủ Ba Lan dự kiến ban hành thêm nhiều hạn chế trước kỳ nghỉ lễ Phục sinh. 

Chuyên gia xã hội học Daniel Prokop nhận định hầu hết các quốc gia Đông Âu "đã thất bị trong cuộc chiến chống Covid-19". Thu nhập ở đây thấp hơn nơi khác nên buộc người dân phải làm việc dù đối diện với nguy cơ lây nhiễm cao.

Czech áp lệnh phong tỏa chặt chẽ hơn từ 1/3 và triển khai xét nghiệm diện rộng tại nơi làm việc. Động thái trên phần nào giúp giảm số ca nhiễm mới tại Czech.Thủ tướng Czech Andrej Babis thừa nhận sai lầm sau khi chính phủ của ông bị chỉ trích vì chậm ban hành các biện pháp hạn chế ngăn ngừa dịch.

Thanh Mai

Người nhập cảnh có 'hộ chiếu vaccine' vẫn phải tuân thủ cách ly 14 ngày

Người nhập cảnh có 'hộ chiếu vaccine' vẫn phải tuân thủ cách ly 14 ngày

Đến thời điểm này Việt Nam chưa có thay đổi trong các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, cũng như cách ly người nhập cảnh có "hộ chiếu vaccine".