Đồng Baht Thái Lan chạm mức thấp nhất trong 5 năm do Trung Quốc hạn chế du lịch nước ngoài

Chính sách "zero COVID'' nghiêm ngặt của Trung Quốc làm lu mờ triển vọng phục hồi của ngành du lịch Thái Lan.

Ngày 13/5, đồng baht của Thái Lan giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm so với đồng USD khi ngành du lịch vốn rất quan trọng của nước này đối mặt với triển vọng kém trong việc thu hút du khách từ Trung Quốc.

Đồng tiền của Thái Lan ghi nhận ở mức 34,62 Baht đổi được 1 USD, mức yếu nhất kể từ tháng 5/2017.

Theo Nikkei, quốc gia Đông Nam Á đã miễn giảm các yêu cầu kiểm dịch và xét nghiệm PCR đối với những du khách đã được tiêm phòng bắt đầu từ tháng này, một động thái dự kiến sẽ cải thiện doanh thu du lịch của Thái Lan. 

Tuy nhiên, chính sách ''zero COVID'' nghiêm ngặt của Trung Quốc ngăn cản người dân ở một số khu vực đi du lịch ra nước ngoài.

Đồng Baht Thái Lan chạm mức thấp nhất trong 5 năm do Trung Quốc hạn chế du lịch nước ngoài - Ảnh 1.

Thái Lan đã mất gần như toàn bộ lượng khách du lịch từ trước đại dịch. Ảnh: Reuters

Teppei Ino, nhà phân tích trưởng của Ngân hàng MUFG ở Tokyo, cho biết lượng khách chậm chạp của Thái Lan đang đè nặng lên đồng baht.

Ông Ino cho biết: "Trước khi có sự xuất hiện của vi rút corona, người Trung Quốc chiếm 30% tổng số khách du lịch đến Thái Lan, nhưng chúng tôi không thể mong đợi con số đó vào lúc này".

Thái Lan đã đón khoảng 40 triệu du khách nước ngoài vào năm 2019 trước đại dịch. Ngành du lịch chiếm khoảng 1/5 tổng sản phẩm quốc nội vào thời điểm đó.

Nhưng sau khi Thái Lan ban hành các hạn chế biên giới để ứng phó với COVID-19, số lượng khách du lịch đã giảm xuống còn 6,7 triệu vào năm 2020 và chỉ còn 430.000 vào năm ngoái.

Thái Lan là nước nhập khẩu ròng các nguồn tài nguyên gây ra những bất ổn này. Sự phục hồi của hàng hóa toàn cầu đã làm suy yếu cán cân tài khoản vãng lai của nước này, làm tăng thêm áp lực lên đồng baht.

LAN ANH