Động đất mạnh ở ngoài khơi Indonesia

Giới chức Indonesia cho biết, một trận động đất mạnh 5,9 độ richter đã làm rung chuyển ngoài khơi đảo Java của nước này vào hôm nay (10/4) nhưng không có cảnh báo sóng thần nào được đưa ra.

Truyền thông Indonesia đưa tin trận động đất diễn ra tại các thành phố và thị trấn trên khắp Đông Java, nơi sinh sống của 40,7 triệu người và các tỉnh lân cận, bao gồm cả đảo nghỉ dưỡng Bali.

Trang web tin tức Detik.com dẫn lời một quan chức về thảm họa của thị trấn cho biết. Một người đã chết ở Lumajang sau khi bị một tảng đá rơi xuống.

Cơ quan địa vật lý Indonesia BMKG cho biết đã có dư chấn nhưng không có nguy cơ xảy ra sóng thần.

dong-dat.jpg

Theo Reuters, các báo cáo về thiệt hại bao gồm các tòa nhà quốc hội, trường học, bệnh viện và nhà ở ở một số thành phố.

Cơ quan thảm họa quốc gia cho biết các nhà chức trách vẫn đang thống kê thiệt hại.

Động đất xảy ra ở Ấn Độ Dương 91 km ngoài khơi bờ biển phía nam của Đông Java. Trung tâm địa chấn châu Âu-Địa Trung Hải cho biết nó có cường độ 5,9 độ richter ở độ sâu 96 km, sau khi ban đầu cho biết cường độ là 6,8.

Video được chia sẻ bởi người dùng mạng xã hội cho thấy mọi người chạy ra khỏi một trung tâm mua sắm ở thành phố Malang giữa cơn chấn động mạnh.

Edo Afizal, nhân viên lễ tân tại một khách sạn ở Blitar, nói với Reuters qua điện thoại: “Tôi cảm nhận được trận động đất hai lần, lần đầu tiên trong hai giây và sau đó dừng lại, nhưng sau đó nó lại rung chuyển trong năm giây”.

Indonesia nằm trên "Vành đai Lửa" Thái Bình Dương, nơi thường xảy ra động đất. Tháng 12/2004, một trận động đất có độ lớn 9,1 đã làm rung chuyển bờ biển Sumatra của Indonesia, gây ra sóng thần trên khắp Ấn Độ Dương và làm 220.000 người thiệt mạng, trong đó có khoảng 170.000 người ở nước này.

Mới đây, hôm 15/1, trận động đất có độ lớn 6,2 đã cướp đi sinh mạng của hơn 90 người, làm hơn 820 người bị thương và khiến khoảng 28.000 người phải đi lánh nạn tại huyện Majene và thành phố ven biển Mamuju thuộc tỉnh Tây Sulawesi. Tiếp đó tối 21/1, một trận động đất khác có độ lớn 7,1 đã làm rung chuyển vùng biển phía Bắc đảo Sulawesi.

NGỌC CHÂU