Dự báo giá tiêu tuần tới (24-29/8): Quay đầu giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Các chuyên gia về thị trường nông sản dự báo, giá hồ tiêu sẽ giảm trong ngắn hạn, do thương mại hồ tiêu toàn cầu đang bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Cụ thể, giá tiêu hôm nay, 23/8, ghi nhận tại Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn đứng ở 49.500 đồng/kg; Đắk Nông và Đắk Lắk ở mức 49.000 đồng/kg; Bình Phước với 48.500 đồng/kg; Gia Lai và Đồng Nai là 47.500 đồng/kg.

Nhìn lại giá tiêu từ ngày 17-22/8 cho thấy, nông sản này vẫn không có biến động gì đáng kể so với tuần trước, nhưng vẫn tăng khoảng 500 đồng/kg tại hầu hết các tỉnh, thành trọng điểm của cả nước. 

5 tháng đầu năm 2020, Việt Nam và Brazil là 2 nguồn cung hạt tiêu lớn nhất cho thị trường Pháp. Trong đó, Pháp tăng nhập khẩu hạt tiêu từ Việt Nam, nhưng giảm nhập khẩu từ Brazil. Thị phần hạt tiêu của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Pháp tăng mạnh từ 10,4% trong 5 tháng đầu năm 2019, lên 27,1% trong 5 tháng đầu năm 2020.

Từ cuối tháng 6/2020, khi tuột khỏi mốc 50.000 đồng/kg, giá tiêu chưa hồi phục lại được, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới và Việt Nam. Nhu cầu nhập khẩu của các thị trường xuất khẩu lớn của hồ tiêu Việt Nam như: Ấn Độ, Mỹ, châu Âu được dự báo sẽ cần thời gian dài mới phục hồi.

Các chuyên gia về thị trường nông sản dự báo, giá hồ tiêu sẽ giảm trong ngắn hạn, do thương mại hồ tiêu toàn cầu đang bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. Trong các tháng tới, sức mua được dự báo sẽ giảm từ thị trường châu Âu và Mỹ, trước làn sóng COVID-19 thứ 2.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2020, giá tiêu có thể bắt đầu hồi phục khi cung - cầu trở về mức cân bằng,  nhiều doanh nghiệp tăng cường mua tích trữ nhân lúc giá thấp.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng cho rằng trong thời gian tới, thị trường hạt tiêu toàn cầu sẽ ổn định hơn, do nhiều nền kinh tế lớn mở cửa hoạt động trở lại. 

Xu hướng giá phục hồi sẽ diễn ra khi nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội, khuyến khích các doanh nghiệp quay trở lại hoạt động sản xuất.

Theo Liên đoàn Hồ tiêu và Gia vị Campuchia, sản lượng tiêu của nước này hàng năm đạt 20.000 tấn và phần lớn được xuất khẩu sang Việt Nam. Hiện mùa vụ tiêu của Campuchia đang đối mặt với hạn hán và có thể năng suất năm nay sẽ không cao. 

Trong khi đó, tồn kho trong tháng 3 và 4 gần như đã bán hết do giá quá thấp. Theo Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia, hạt tiêu của nước này được xuất khẩu sang 13 thị trường trong 4 tháng đầu năm 2020, với số lượng khoảng 2.250 tấn.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), cho biết tại Indonesia, hiện nước này đã bước vào vụ thu hoạch hạt tiêu, nhưng sản lượng dự báo giảm do thời tiết không thuận lợi. Thông tin sản lượng hạt tiêu của Indonesia giảm sẽ hỗ trợ giá hạt tiêu trong thời gian tới. Tuy nhiên, xu hướng tăng giá sẽ không mạnh do nhu cầu tiêu thụ vẫn chịu tác động từ dịch COVID-19.

PHƯỢNG LÊ