Dự báo giá xăng tiếp tục giảm mạnh trong ngày 21/7

Giá xăng dự báo có thể giảm thêm 2.500 - 3.500 đồng/lít trong kỳ điều chỉnh ngày 21/7 nếu giá dầu thế giới tiếp tục giảm.

Theo dữ liệu từ Bộ Công Thương giá xăng, dầu thành phẩm trên thị trường Singapore giảm mạnh so với kỳ trước. Cụ thể, xăng RON 92 là 112,74 USD/thùng, xăng RON 95 là 118,02 USD/thùng, dầu hỏa là 136,9 USD/thùng, dầu diesel là 139,9 USD/thùng và dầu mazut là 468,4 USD/tấn. Mức giá này giảm khá mạnh so với ngày 8/7.

Theo các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, có khả năng giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu sẽ được điều chỉnh giảm khoảng 2.500 - 3.500 đồng/lít trong kỳ điều hành ngày 21/7. Mức điều chỉnh này phụ thuộc vào biến động giá dầu những ngày tới.

Trên thị trường thế giới, giá dầu Brent giao sau giảm xuống 100 USD/thùng vào sáng 18/7, khi đặc phái viên năng lượng hàng đầu của Mỹ Amos Hochstein bày tỏ sự tin tưởng rằng các nhà sản xuất lớn ở Trung Đông có công suất dự phòng và có khả năng tăng nguồn cung sau chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới khu vực này. 

Các trường hợp virus gia tăng và triển vọng đóng cửa mới ở nhà nhập khẩu hàng đầu Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến giá dầu thô khi nước này báo cáo 691 trường hợp nhiễm Covid-19 mới vào thứ Bảy, với các trường hợp lây truyền tại địa phương đạt mức cao nhất kể từ ngày 23/5. 

Hơn nữa, người đứng đầu mới được lắp đặt của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia của Libya cho biết sản lượng dầu của nước này sẽ phục hồi từ tất cả các mỏ và cảng bị đóng cửa sau khi họp các nhóm đã phong tỏa các cơ sở trong nhiều tháng. 

Tiêu chuẩn dầu quốc tế đã giảm hơn 5% vào tuần trước và đã giảm kể từ giữa tháng 6 do lo ngại về suy thoái ngày càng tăng.

Tại kỳ điều hành giá ngày 11/7, Liên bộ Công Thương - Tài chính đã điều chỉnh giảm mạnh giá xăng dầu, thực hiện đồng bộ với việc áp dụng điều chỉnh giảm thuế bảo vệ môi trường. Theo đó, xăng E5 RON92 có giá 27.788 đồng/lít, sau khi giảm 3.103 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành. Xăng RON95-III giá 29.675 đồng/lít, sau khi giảm 3.088 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành.

Dầu diesel 0.05S có mức giá 26.593 đồng/lít, giảm 3.022 đồng/lít; dầu hỏa giá 26.345 đồng/lít, sau khi giảm 2.008 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S có mức giá 17.712 đồng/kg, sau khi giảm 2.010 đồng/kg.

Trong kỳ điều hành giá ngày 21/7, Liên bộ Công Thương - Tài chính có thể tiếp tục trích lập quỹ BOG để có dư địa điều hành bình ổn giá xăng dầu cho giai đoạn các tháng cuối năm, khi thị trường xăng dầu vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn. Tuy vậy, mức trích lập sẽ không nhiều, để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân.

Mới đây, Bộ Tài chính đề xuất giảm một nửa mức thuế suất nhập khẩu xăng. Cụ thể, Bộ này có công văn gửi Bộ Tư pháp lấy ý kiến thẩm định về dự án nghị định sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì từ 20% xuống còn 10%.

Bộ Tài chính cũng báo cáo Thủ tướng cho phép trước mắt tách nội dung giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN đối với xăng để ban hành một nghị định riêng theo trình tự, thủ tục rút gọn và có thể áp dụng ngay..

Đánh giá số thu ngân sách nếu đề xuất trên được áp dụng, Bộ Tài chính cho hay cơ bản sẽ không có nhiều tác động đến thu ngân sách nhà nước.

Liên Bộ cho hay, thị trường xăng dầu thế giới giữa 2 kỳ điều hành vừa qua chịu tác động của các yếu tố kinh tế, chính trị. Giá xăng dầu diễn biến tăng giảm đan xen nhưng xu hướng chung là giảm. Việc giá xăng dầu diễn biến tăng giảm đan xen như trên do lo ngại về nguồn cung tiếp tục gặp trở ngại vì các lệnh cấm vận.

Tuy nhiên, việc ổn định sản xuất của OPEC+ và việc Mỹ thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Iran khiến giá xăng dầu có xu hướng tăng. Bên cạnh đó, những dự báo và lo ngại về suy giảm kinh tế toàn cầu cùng với việc biến chủng mới của dịch bệnh COVID-19 có dấu hiệu diễn biến phức tạp tại một số quốc gia đã tác động đến nhu cầu xăng dầu nên giá xăng dầu có xu hướng giảm.

(Tổng hợp)

HÀ MY