Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong ngày 15 và 16/5/2020, các cơ quan chức năng và Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở hơn 340 công dân Việt Nam từ Washington DC (Hoa Kỳ) về nước an toàn.

Hành khách trên chuyến bay đến từ nhiều bang ở Hoa Kỳ, bao gồm người cao tuổi, người có bệnh nền, thanh, thiếu niên dưới 18 tuổi (trong đó có trẻ sơ sinh), sinh viên không có nơi lưu trú do trường học và ký túc xá đóng cửa, các trường hợp đi công tác, du lịch, thăm thân lưu lại nước sở tại do các hãng hàng không tạm ngừng các chuyến bay và những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác.

Một hành khách nhí trên chuyến bay thứ 2 của Vietnam Airlines đưa công dân Việt Nam từ Mỹ về nước. Ảnh: TTXVN
Một hành khách nhí trên chuyến bay thứ 2 của Vietnam Airlines đưa công dân Việt Nam từ Mỹ về nước. Ảnh: TTXVN

Để giúp công dân hoàn thành các thủ tục cần thiết, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã cử cán bộ trực tiếp đến sân bay phối hợp với hãng hàng không để hỗ trợ công dân trước khi lên máy bay về nước.

Trong suốt chuyến bay, hành khách và toàn bộ tổ bay chấp hành đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh dịch tễ.Ngay sau khi về đến sân bay quốc tế Nội Bài, toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

Thời gian tới, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không trong nước sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay đưa công dân về nước dựa trên cơ sở diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế, nguyện vọng về nước của công dân và năng lực cách ly tại các địa phương của Việt Nam.

Tính đến rạng sáng 17/5 (giờ Việt Nam), theo thống kê của worldometers, Mỹ ghi nhận 1.493.763 ca nhiễm và 88.934 ca tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, quốc gia này ghi nhận thêm gần 9.500 ca nhiễm và 427 người chết.

Mỹ hiện vẫn là quốc gia đứng đầu thế giới về số ca nhiễm và số ca tử vong. 

PV (t/h)