Đức gấp rút gởi hệ thống phòng không công nghệ cao cho Ukraina

Đức dự kiến sẽ chuyển giao hệ thống phòng không công nghệ cao đầu tiên cho Ukraina trong vòng vài ngày tới. Việc gấp rút chuyển giao hệ thống này cho Ukraina diễn ra sau khi nước này hứng chịu nhiều đợt tấn công bằng tên lửa của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht hôm thứ Hai (10/10) cho biết, các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào các trung tâm dân cư của Ukraina nêu bật tính cấp thiết của việc chuyển giao các hệ thống phòng không cho Kyiv.

Các hệ thống phòng không này được Đức hứa hẹn từ lâu, có khả năng bảo vệ toàn bộ thành phố, ban đầu dự kiến sẽ được chuyển giao vào cuối năm nay. Tuy nhiên, các cuộc tấn công chết người hôm thứ Hai của Nga đã đẩy nhanh tiến độ giao hàng.

Đức gấp rút gởi hệ thống phòng không công nghệ cao cho Ukraina - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không Iris-T là một trong những vũ khí dự kiến Đức sẽ cung cấp cho Ukraine. Ảnh: DW

Bộ trưởng Lambrecht cho biết sự tấn công của Nga đã cho thấy sự cần thiết phải chuyển giao các hệ thống Iris-T SLM một cách nhanh chóng.

"Vụ bắn tên lửa mới đây vào Kyiv và nhiều thành phố khác cho thấy tầm quan trọng của việc cung cấp các hệ thống phòng không cho Ukraina một cách nhanh chóng", Bộ trưởng Quốc phòng Lambrecht cho biết trong một tuyên bố.

"Các cuộc tấn công của Nga bằng tên lửa và máy bay không người lái đã gây ảnh hưởng đến dân thường", Lambrecht nói.

Bà nói thêm rằng hệ thống phòng không công nghệ cao đầu tiên hiện sẽ "sẵn sàng cho việc bảo vệ con người hiệu quả trong những ngày tới".

Thủ tướng Olaf Scholz đã hứa cung cấp hệ thống phòng không cho Ukraina vào tháng 6.IRIS-T SLM có thể phát hiện và tiêu diệt tên lửa của đối phương ở độ cao lên đến 20 km, khoảng cách mà nó phát hiện và tiêu diệt mục tiêu lên đến 40 km.

Theo Thủ tướng Scholz, hệ thống phòng thủ này có thể bảo vệ "toàn bộ các thành phố lớn khỏi các cuộc không kích của Nga".

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock hôm thứ Hai cho biết Đức sẽ làm "mọi thứ có thể" để giúp Ukraina nhanh chóng củng cố hệ thống phòng không.

"Việc ông Putin cho bắn phá các thành phố lớn và dân thường bằng tên lửa là điều đáng khinh bỉ và không chính đáng", Baerbock viết trên Twitter.

Trong vụ tấn công bằng tên lửa vào sáng thứ Hai, Bộ Ngoại giao Đức cho biết, một tòa nhà lớn của lãnh sự quán Đức ở Kyiv đã bị hư hại. Tuy nhiên, thông báo nói thêm rằng văn phòng đã không được sử dụng kể từ khi chiến tranh nổ ra.

(Nguồn: Reuters, dpa, AFP, AP)

N.MINH