Facebook và Twitter mất 51 tỷ USD sau khi khóa tài khoản của ông Trump

Theo các chuyên gia việc  hạn chế hoạt động trên mạng xã hội của ông Trump có thể đem lại rắc rối cho các gã khổng lồ công nghệ.

Sau khi hai mạng xã hội Facebook và Twitter quyết định khóa tài khoản của ông Trump vĩnh viễn, trong 2 phiên giao dịch vừa qua, tổng cộng 51,2 tỷ USD giá trị thị trường của hai nền tảng này đã bị "thổi bay".

Trong phiên giao dịch ngày 11/1 và 12/1, giá cổ phiếu của Facebook đã giảm lần lượt 4% và 2,2% vì lo ngại người dùng có thể khiến người dùng rời bỏ Facebook. Ngày 12/1, vốn hóa thị trường của mạng xã hội tỷ dân đã giảm 47,6 tỷ USD so với ngày 9/1.

Giá cổ phiếu của Twitter lần lượt giảm 6,4% ngày 11/1 và 2,4% ngày 12/1. Sự sụt giảm trên khiến vốn hóa thị trường của họ giảm 3,5 tỷ USD. Tuy nhiên, đến ngày 13/1, giá cổ phiếu Twitter đã tăng trở lại ở mức 2,9%.

  Tài khoản có 88,7 triệu người theo dõi của ông Trump đã bị Twitter khóa vô thời hạn

Tài khoản có 88,7 triệu người theo dõi của ông Trump đã bị Twitter khóa vô thời hạn

YouTube đã xóa một video mới trên kênh của ông Trump vì vi phạm chính sách liên quan đến kích động bạo lực và cấm đăng video 1 tuần. Snapchat, Reddit hay TikTok cũng khóa tài khoản của ông Trump và xóa những nội dung mang tính kích động.

Google đã tiên phong trong việc xóa Parler (ứng dụng được coi là trung tâm của nhiều cuộc biểu tình bảo thủ trong thời gian qua tại Mỹ) khỏi kho ứng dụng của mình ngày 7/1 để bảo vệ người dùng trên Google Play.

Apple đã yêu cầu Parler xóa bài đăng vi phạm chính sách cũng như đưa ra cách thức kiểm duyệt nội dung trong tương lai nhưng không được Parler đáp ứng. Ngày 9/1, nó đã bị Apple xóa.

Parler vốn sử dụng dịch vụ lưu trữ của Amazon là Amazon Web Services. Ngày 10/1, Amazon cũng tuyên bố ngừng cung cấp máy chủ cho Parler vì vi phạm các quy định về nội dung. Giá cổ phiếu Apple và Google đều tăng nhẹ kể từ khi thông báo xóa Parler. Cổ phiếu Amazon cũng tăng 1,6% sau quyết định loại bỏ nền tảng này khỏi dịch vụ lưu trữ của mình.

Không chỉ vậy, Facebook, Microsoft, Google và Amazon còn thông báo rằng các ủy ban hành động chính trị của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn.

Snapchat cũng thông báo về việc khóa tài khoản của ông Trump trên ứng dụng này vĩnh viễn.

Thanh Mai

Lịch chiếu phim Hà Nội ngày 11/1/2021 đầy đủ nhất

Lịch chiếu phim Hà Nội ngày 11/1/2021 đầy đủ nhất

Trân trọng gởi đến bạn đọc lịch chiếu phim tại Hà Nội ngày 11/1/2021 ở tất cả các rạp.