FedEx tiếp tục cắt giảm nhân viên và các vị trí cấp cao

Tập đoàn FedEx hôm thứ Tư (1/2) cho biết họ sẽ tiếp tục sa thải hơn 10% nhân viên và các vị trí giám đốc nhằm nỗ lực cắt giảm các khoản chi phí đáng kể. Hồi tháng 6/2022, công ty này cũng đã cắt giảm 12.000 nhân viên, một phát ngôn viên cho biết.

Cổ phiếu của FedEx đã tăng 3,4% lên 200,52 USD khi các nhà đầu tư hoan nghênh động thái này, điều này báo hiệu bước tiến mới trong kế hoạch cắt giảm chi phí 3,7 tỷ USD của công ty trong năm nay.

FedEx đã thông báo cho nhân viên về việc sa thải cấp cao trong một bản thông báo, trong đó không cho biết có bao nhiêu vị trí sẽ bị ảnh hưởng. Việc cắt giảm lực lượng lao động nói chung của công ty chỉ chiếm hơn 2% trong số 547.000 nhân viên toàn thời gian và bán thời gian của FedEx được báo cáo vào tháng 5/2022.

FedEx tiếp tục cắt giảm nhân viên và các vị trí cấp cao - Ảnh 1.

FedEx sa thải 10% nhân viên và cả các vị trí quản lý cấp cao của công ty để cắt giảm các chi phí khổng lồ. Nguồn ảnh: Reuters

"Thật không may, đây là một hành động cần thiết để trở thành một tổ chức nhanh nhẹn, hiệu quả hơn", Giám đốc điều hành Raj Subramaniam viết, đồng thời cho biết thêm rằng FedEx đang hợp nhất một số nhóm và chức năng.

Phát ngôn viên Rachael Simmons cho biết hầu hết các đợt cắt giảm đều do tiêu hao và các nỗ lực quản lý số lượng nhân viên khác.

Vào giữa tháng 9, FedEx đã rút dự báo lợi nhuận và cổ phiếu giảm hơn 20%. Đây là mức giảm trong một ngày lớn nhất trong lịch sử 50 năm của công ty.

Subramaniam, Giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm của công ty, đã đổ lỗi cho sự suy thoái kinh doanh toàn cầu trong khi các nhà phê bình chỉ ra phản ứng thẳng thắn đối với nhu cầu chậm lại và áp lực lợi nhuận liên tục từ các đơn vị kinh doanh đắt đỏ, được điều hành riêng biệt của FedEx.

Gary Bradshaw, một nhà quản lý danh mục đầu tư của Hodges Capital Management ở Dallas, gần đây đã nói với Reuters rằng việc cắt giảm việc làm sẽ được hoan nghênh, đặc biệt là sau khi FedEx hạ dự báo lợi nhuận hàng năm.

Bradshaw nói: "Họ có rất nhiều việc phải làm".

Trong nhiều thập kỷ, FedEx được các nhà đầu tư ưa chuộng hơn so với đối thủ cạnh tranh có liên kết của nó là United Parcel Service vì hãng này dựa vào lao động thuê ngoài và không có liên minh ít tốn kém hơn. Nhưng trong những năm gần đây, Giám đốc điều hành của UPS, Carol Tomé, đã mang lại lợi nhuận lớn hơn và dịch vụ tốt hơn từ mạng duy nhất của công ty đó.

FedEx tiếp tục cắt giảm nhân viên và các vị trí cấp cao - Ảnh 2.

FedEx đã sa thải nhân viên vận tải đường bộ khi doanh thu giảm sau đại dịch và nền kinh tế bước vào giai đoạn lạm phát cao.

Với việc chuyển đổi công việc, FedEx sẽ giảm số lượng nhân viên toàn thời gian và bán thời gian của mình xuống còn khoảng 535.000 người, gần bằng với UPS, dựa trên số lượng nhân viên trong các báo cáo hàng năm gần đây nhất của mỗi công ty.

Nhưng những con số đó chỉ nói lên một phần câu chuyện vì chúng loại trừ khoảng 6.000 nhà thầu của FedEx và công nhân của họ, những người xử lý hầu hết hoạt động kinh doanh giao hàng tận nhà của FedEx Ground, một công ty con của tập đoàn FedEx.

Nhà tư vấn Satish Jindel, người đã giúp thành lập công ty đổi tên thành FedEx Ground, cho biết hầu hết các nhà thầu của công ty này sử dụng khoảng 9 đến 12 nhân viên mỗi người. Sử dụng trung bình hơn 10 công nhân cho mỗi nhà thầu sẽ tạo thêm tổng cộng 69.000 việc làm tại Ground.

FedEx đã tạm thời sa thải công nhân tại bộ phận vận tải đường bộ của mình FedEx Freight khi bong bóng giao hàng thương mại điện tử do đại dịch gây ra xì hơi và suy thoái kinh tế đe dọa, gia nhập các công ty tập trung vào vận tải, từ giao hàng mới nổi Amazon.com và công ty vận tải đường bộ CH Robinson Worldwide cho đến nhà môi giới vận tải Uber Công ty khởi nghiệp vận tải và giao nhận hàng hóa Flexport thông báo sa thải nhân viên.

(Nguồn: Reuters)

THẢO VY