Foxconn xin lỗi công nhân sau khi xảy ra tình trạng hỗn loạn tại nhà máy sản xuất ở Trung Quốc

Gã khổng lồ công nghệ của Đài Loan (Trung Quốc) cho rằng 'lỗi kỹ thuật' là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp tiền lương khiến công nhân đụng độ với cảnh sát.

Nhà cung cấp sản phẩm cho Apple, Công ty Foxconn, đã xin lỗi công nhân sau khi tổ hợp sản xuất iPhone khổng lồ của mình ở miền Trung Trung Quốc bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình bạo lực để phản đối chế độ tiền lương và điều kiện làm việc.

Gã khổng lồ công nghệ Đài Loan hôm thứ Năm (24/11) cho biết, họ đã xác định được một "lỗi kỹ thuật" trong hệ thống thanh toán của mình và không có thay đổi nào đối với mức lương đã thỏa thuận sau khi công nhân tổ chức các cuộc biểu tình tại khuôn viên công ty ở thành phố Trịnh Châu.

"Hiện tại, công ty đang tiếp tục tích cực liên lạc với các nhân viên bị ảnh hưởng bởi thông tin sai lệch, tiền lương và tiền thưởng của tất cả nhân viên được trả theo chính sách của công ty, Foxconn cho biết trong một tuyên bố.

Foxconn xin lỗi công nhân sau khi xảy ra tình trạng hỗn loạn tại nhà máy sản xuất ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhà cung cấp ứng dụng Foxconn đã xin lỗi công nhân sau khi tổ hợp sản xuất iPhone của họ ở miền trung Trung Quốc bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình về lương và điều kiện.

Video được đăng trực tuyến hôm thứ Tư cho thấy nhiều người đã kéo đổ các rào chắn, đập vỡ camera giám sát và cửa sổ. Đã có các cuộc đụng độ với cảnh sát và một số công nhân đổ máu trong các cuộc đối đầu này.

Một số công nhân trong đoạn clip cho biết họ đã được thông báo rằng Foxconn có kế hoạch trì hoãn việc trả tiền thưởng, trong khi những người khác phàn nàn rằng họ bị buộc phải ở chung ký túc xá với những đồng nghiệp có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Lời xin lỗi của Foxconn được đưa ra khi các nhà chức trách ở Trịnh Châu ra lệnh phong tỏa với hơn một nửa trong số 10,3 triệu dân của thành phố khi mà các ca nhiễm COVID-19 trên toàn quốc tăng lên mức cao kỷ lục.

Bắt đầu từ nửa đêm ngày thứ Sáu, cư dân ở trung tâm thành phố sẽ không được phép rời khỏi khu vực sinh sống của mình nếu không có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID và sự cho phép của chính quyền. Người dân cũng được khuyên nên ở nhà "trừ khi cần thiết".

Tổng số ca nhiễm trên toàn quốc của Trung Quốc hôm thứ Năm đã tăng lên mức kỷ lục 31.454 ca nhiễm khiến nhà chức trách tại các đô thị bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thành Đô và Trùng Khánh, phải thực hiện việc phong tỏa nhằm chống lại sự bùng phát trở lại của COVID.

Bất chấp lời kêu gọi của Bắc Kinh về các biện pháp tập trung hơn để kiểm soát lây nhiễm, các tỉnh, thành trên cả nước đã cố gắng áp đặt lại các hạn chế như phong tỏa và xét nghiệm hàng loạt để ngăn chặn sự lây lan.

Các hạn chế đi lại đã làm giảm hy vọng chính quyền Bắc Kinh sớm thoát khỏi chiến lược "zero COVID" nhằm phục hồi kinh tế.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dự kiến sẽ phải vật lộn để đạt mức tăng trưởng 3% vào năm 2022, đây sẽ là một trong những mức tăng trưởng yếu nhất trong nhiều thập kỷ. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chính thức tăng 3,9% trong quý 3, cao hơn 0,4% so với quý trước.

Video cho thấy tình trạng bất ổn tại nhà máy sản xuất iPhone ở Trung Quốc.

(Nguồn: AL JAZEERA)

N.MINH