Fujifilm lên kế hoạch sản xuất kit xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Việt Nam

Fujifilm đang lên kế hoạch mở rộng các cơ sở của mình ở Việt Nam để sản xuất các bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tập đoàn hóa chất chính xác Nhật Bản Fujifilm đang lên kế hoạch mở rộng các cơ sở của mình ở Việt Nam để sản xuất các bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 phục vụ cho các thị trường trên khắp thế giới.

Hãng tin Kyodo dẫn lời một quan chức Fujifilm cho biết tập đoàn này sẽ đầu tư vào Công ty TNHH Fujifilm Yuwa Medical Products Việt Nam, một liên doanh chuyên sản xuất chất chuẩn đoán theo nhiều giai đoạn để công ty này có thể sản xuất 2 triệu kit/tháng.

Tuy nhiên, thời điểm bắt đầu sản xuất kit xét nghiệm vẫn chưa được xác định.

Với công nghệ sử dụng trong quá trình in ảnh của Fujifilm, các kit xét nghiệm này có thể phát hiện kháng nguyên của virus SARS-CoV-2 một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Logo công ty của Fujifilm. Ảnh: Reuters
Logo công ty của Fujifilm. Ảnh: Reuters

Tại Nhật Bản, Fujifilm dự định sẽ sản xuất các bộ kit xét nghiệm này ở nhà máy của mình đặt ở tỉnh Kanagawa, phía Tây thủ đô Tokyo, sau khi đã nộp đơn đăng ký sản xuất và bán thiết bị này lên cơ quan thẩm định của Nhà nước.

Được thành lập vào tháng 5/2020 ở tỉnh Bình Dương, Công ty TNHH Fujifilm Yuwa Medical Products Việt Nam là liên doanh giữa tập đoàn Fujifilm và Công ty Yuwa – một công ty sản xuất khuôn đúc có trụ sở chính ở tỉnh Nagano (Nhật Bản), trong đó Fujifilm góp 51% vốn và Yuwa góp 49% vốn.

Liên doanh này đã bắt đầu sản xuất các loại thuốc chuẩn đoán vào tháng 11/2020.

Trong xét nghiệm kháng nguyên, các bác sỹ sẽ đưa miếng gạc vào lỗ mũi bệnh nhân để lấy dịch mũi để xét nghiệm.

Mặc dù độ chính xác của phương pháp xét nghiệm này thấp hơn so với phương pháp phản ứng chuỗi polymerase (PCR) hiện hành, nhưng phương pháp này cho kết quả nhanh chóng, dễ dàng và thường được sử dụng ở các sân bay và địa điểm thi đấu cùng với bệnh viện.

(Nguồn: TTXVN)

HOÀNG ANH