Gà mái dầu là gì?
Gà mái dầu là gà mái mới đẻ 1 lứa, đang phát triển buồng trứng non. Mái dầu là giai đoạn thịt gà có nhiều chất dinh dưỡng, chất thịt dai mềm, mọng nước chứ không mềm bở như gà tơ mới lớn hay dai khô như thịt gà mái đẻ nhiều lứa.
Thịt gà mái dầu ngọt thịt đậm đà, mùi vị thịt thơm ngon được ví von như những múi mít thơm khiến cho người khác không thể nào từ chối được. Bên trong mỗi con gà mái dầu đôi khi còn có một chùm trứng non cực kỳ giàu chất dinh dưỡng, thích hợp cho những người mới ốm xong hoặc phụ nữ đang mang thai.
Gà mái dầu nấu món gì ngon?
Nhờ chất thịt ngọt thơm, gà ta mái dầu thường được lựa chọn chế biến các món luộc, món hấp để giữ được mùi vị thơm ngon đặc trưng trên từng sớ thịt, hoặc các món hầm, tiềm bổ dưỡng để bồi bổ sức khỏe cho người ốm hoặc bà bầu sau sinh.
Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một số món ngon từ gà ta mái dầu LaChanh từ thương hiệu MEATDeli, vừa đảm bảo có gà mái dầu không cần kì công lựa chọn, lại yên tâm chất lượng gà sạch an toàn, tiện lợi khâu sơ chế:
Gà tiềm bát trân
Nguyên liệu:
1 con gà ta mái dầu LaChanh
100g thuốc bắc
100g củ sen
100g hạt sen
100g cà rốt
2 nhánh hành lá
6 muỗng hạt nêm
Sơ chế:
- Gà LaChanh mua về sơ chế qua với muối, gừng rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Củ sen rửa sạch, ngâm vào nước có pha chút nước chanh tươi. Sau đó rửa sạch rồi cắt khoanh tròn.
- Cà rốt cắt khoanh, hành lá rửa sạch xắt nhỏ.
Thực hiện:
- Cho hạt nêm, đường, bột ngọt, thuốc Bắc vào 2 lít nước rồi cho gà, củ sen, hạt sen, cà rốt, vào hầm,
- Hầm 1 tiếng đến khi nước còn khoảng 1.5L là được.
Gà nướng mắm nhĩ
Nguyên liệu:
½ con gà ta mái dầu LaChanh
1 muỗng cafe tỏi băm
½ muỗng cafe muối
60ml nước ấm
120ml nước mắm
100g đường trắng
95g bột gạo
4 muỗng cafe bột bắp
2 muỗng cafe sa tế
Thực hiện:
- Sơ chế gà LaChanh với muối, gừng rồi rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Trộn tỏi và muối, nước ấm, nước mắm và đường, khuấy đều để hòa tan. Trộn đều gà với ½ bát hỗn hợp nước mắm và trong 4 tiếng hoặc qua đêm. Sau khi ướp, đổ thịt gà ra rổ để ráo nước.
- Trộn đều bột gạo và bột bắp. Lăn gà qua hỗn hợp bột. Xếp gà lên khay đã lót sẵn giấy bạc. Nướng cánh gà ở 200 độ C trong 24 phút, lật mặt gà khi nướng được một nửa thời gian.
- Làm nóng chảo. Cho vào nước lọc, 1/2 hỗn hợp nước mắm còn lại, sa tế. Trộn đều và đun sôi hỗn hợp trong 1 - 2 phút.
- Cho gà vào, đảo nhanh tay để gà áo xốt. Nấu gà khoảng 1 phút thì tắt bếp.