Sáng 28/11, UBND TP Vũng Tàu ghi nhận 291 người đến các cơ sở y tế khám, điều trị sau khi ăn bánh mì mua tại tiệm Cô Ba, trong đó có 3 ca nặng.
Bệnh viện Vũng Tàu tiếp nhận 224 người, trong đó 154 trường hợp điều trị nội trú, đều cùng chẩn đoán rối loạn tiêu hóa nghi do ngộ độc thực phẩm. 3 ca nặng gồm hai người lớn và một trẻ em hiện chuyển biến tích cực. Trung tâm Y tế Vietsovpetro tiếp nhận 67 trường hợp, trong đó có 65 ca đã được xuất viện.
Ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu thăm hỏi bệnh nhân nghi bị ngộ độc bánh mì tại Bệnh viện Vũng Tàu, sáng 28/11. Ảnh: Trường Hà |
Theo đại diện Bệnh viện Vũng Tàu, các trường hợp có triệu chứng ngộ độc thực phẩm, như: đau bụng, chóng mặt, buồn nôn và tiêu chảy, sau khi ăn bánh mì tại một cửa hàng tại phường 7. Lãnh đạo bệnh viện cũng cho biết đây là lần đầu bệnh viện tiếp nhận số bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm đông nhất tại TP Vũng Tàu, nhưng tình hình vẫn trong vòng kiểm soát.
Các bệnh nhân đều có dấu hiệu đau bụng, sốt cao, tiêu chảy nhiều lần sau khi ăn bánh mì được mua từ tiệm bánh mì Cô Ba trên đường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu chiều và tối 26/11. Bánh được bán chủ yếu ở tiệm là bánh mì thập cẩm gồm thịt luộc, chà bông, bơ, patê, chả lụa, nước sốt, đồ chua, hành ngò. Chủ cơ sở cho biết mỗi ngày bán 600-700 suất.
Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu đã kiểm tra cơ sở Cô Ba, lấy mẫu thức ăn còn tại cửa hàng và mẫu bệnh phẩm gửi Viện Y tế công cộng TP HCM để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Vũng Tàu đã chỉ đạo quyết liệt để kiểm tra, xử lý vụ việc. Lãnh đạo Sở Y tế trực tiếp đến Bệnh viện Vũng Tàu thăm hỏi bệnh nhân, động viên cán bộ, nhân viên y tế. Đồng thời chỉ đạo bệnh viện tăng cường lực lượng tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân tích cực, chu đáo, không để bệnh diễn tiến nặng.
Theo UBND TP Vũng Tàu, sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng đã lấy mẫu toàn bộ thức ăn còn lại tại cửa hàng và 1 mẫu bệnh phẩm (chất nôn) được lấy tại bệnh viện, gửi lên Viện Y tế công cộng TPHCM để kiểm nghiệm các chỉ tiêu về vi sinh.
Công an TP Vũng Tàu và Phòng Kinh tế đang truy xuất nguồn gốc tại 4 cơ sở sản xuất bánh mì, một cơ sở sản xuất thịt heo và một cơ sở sản xuất giò chả, yêu cầu các cơ sở liên quan tạm dừng kinh doanh.
TP Vũng Tàu chỉ đạo các phường, đơn vị liên quan trong vòng 20 ngày sẽ tổng rà soát cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn về các nội dung đăng ký kinh doanh, an toàn vệ sinh thực phẩm và các nghĩa vụ về thuế, xây dựng kế hoạch tổng kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.
“4 thêm, 3 tránh” phải nhớ khi ăn rau củ mọc mầm, có loại gấp đôi dinh dưỡng nhưng có loại gây ngộ độc
Có thực phẩm mọc mầm chứa chất độc hại nhưng cũng có loại trở nên ngon hơn, giàu dinh dưỡng hơn. Điều quan trọng là chọn sao cho đúng.