Gần 5 triệu người Anh đang sống ở mức đặc biệt đói nghèo

Gần 5 triệu người Anh đang sống ở mức đặc biệt đói nghèo, đồng nghĩa thu nhập của họ dưới 50% mức chuẩn đói nghèo, và hàng ngày phải vật lộn để có những nhu yếu phẩm thiết yếu.

Ddaily Mail dẫn báo cáo mới nhất của Ủy ban thống kê số liệu xã hội (SMC) công bố ngày 29/7 cho biết hiện có khoảng 14,3 triệu người Anh thuộc diện đói nghèo, trong đó có 8,3 triệu người trong độ tuổi lao động, 4,6 triệu trẻ em và 1,3 triệu người trong độ tuổi nghỉ hưu. Đáng chú ý, SMC cho biết có đến 4,5 triệu người, tương đương 31,5% số người đói nghèo và 7% dân số Anh, thuộc diện đặc biệt đói nghèo.

Gần 5 triệu người Anh đang sống dưới mức nghèo khổ, một nghiên cứu gây tranh cãi tuyên bố. 
Gần 5 triệu người Anh đang sống dưới mức nghèo khổ, một nghiên cứu gây tranh cãi tuyên bố. 

Ngoài ra, 7 triệu người, tương đương khoảng 49% số người đói nghèo, thuộc diện đói nghèo dai dẳng – có ít nhất là 2 trong số 3 năm vừa qua thuộc diện đói nghèo. 

Theo SMC, nhìn chung tỷ lệ đói nghèo của Anh không thay đổi nhiều kể từ năm 2000, hiện ở mức 22% so với mức 24% của năm 2000, nhưng mức độ khó khăn của một số nhóm người như trẻ em, trẻ em trong các gia đình chỉ có bố hoặc mẹ và những người nghỉ hưu, đã tăng kể từ năm 2013 do các biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ. 

SMC cũng khẳng định việc làm không còn là sự bảo đảm chống lại đói nghèo. Năm 2000, 54% trẻ em đói nghèo là thuộc gia đình có một người lớn đi làm. Con số này đã tăng lên mức 73% trong giai đoạn 2017-2018, thậm chí có đến 16,7% trẻ em đói nghèo thuộc gia đình mà tất cả người lớn có việc làm. 

Chủ tịch SMC Philippa Stroud nhấn mạnh điều đáng lo ngại là nhìn chung đói nghèo vẫn gần như ở mức đầu những năm 2000 dù là ở dưới chính phủ của đảng chính trị nào. Điều này cũng phần nào cho thấy ẩn sâu trong đó vẫn tồn tại sự khác biệt đáng kể về mức độ nghèo đói của các nhóm người khác nhau.

Quyết định của các nhà hoạch định chính sách có thể tác động đáng kể đến người nghèo cũng như mức độ nghiêm trọng và kéo dài của tình trạng nghèo đói. Do đó, Chủ tịch SMC cho rằng những phát hiện mới này làm nổi bật yêu cầu cấp thiết cần có một cách tiếp cận mang tính tính thống nhất và phối hợp hơn để giải quyết vấn đề đói nghèo.

CHẤN HƯNG

theo Tin 24h