'Gia đình Bitcoin' nổi tiếng thế giới 'sống sót' bằng cách nào khi thị trường 'đỏ lửa'?

Một gia đình ở Hà Lan nổi tiếng khắp thế giới với tên gọi "gia đình Bitcoin" khi vào năm 2017 đã bán hết gia sản để đầu tư vào Bitcoin. Vậy, trong những tháng gần đây, khi mà thị trường tiền ảo chao đảo, gia đình này đã phản ứng như thế nào?

"Gia đình Bitcoin" đã mất hơn 1 triệu USD cho khoản đầu tư vào Bitcoin kể từ khi đồng tiền kỹ thuật số phổ biến nhất thế giới đạt đỉnh khoảng 69.000 USD vào tháng 11 năm 2021, nhưng Didi Taihuttu, người đứng đầu "gia đình Bitcoin" vẫn lạc quan hơn bao giờ hết.

"Tôi đang mua Bitcoin hàng ngày", Taihuttu nói với CNBC qua điện thoại từ một bãi biển ở Lagos, Bồ Đào Nha.

"Đối với tôi, bài học mà tôi học được trong hai chu kỳ vừa qua là - khi cả thế giới đang hoang mang và khi mọi người nghĩ rằng Bitcoin sẽ sụp đổ, tôi vẫn mua Bitcoin nhưng mà chỉ là mua ít hơn mà thôi".

'Gia đình Bitcoin' nổi tiếng tiếng thế giới 'sống sót' bằng cách nào khi thị trường tiền ảo rơi vào 'tâm bão'? - Ảnh 1.

Joli Taihuttu và vợ Romaine trên bãi biển ở Lagos, Bồ Đào Nha.

Vào năm 2017, Taihuttu, vợ và ba cô con gái đã thanh lý tất cả những gì họ có bao gồm một ngôi nhà rộng 2.500 foot vuông (khoảng 762 mét vuông) và hầu như tất cả tài sản trên đất của họ để lấy Bitcoin. Vào thời điểm gia đình này bán hết tài sản, chấp nhận cuộc sống "du mục" giá Bitcoin vào khoảng 900 USD và hiện tại, Bitcoin đang giao dịch quanh mức 19.200 USD.

Trong khoảng thời gian này, Taihuttu thường xuyên giao dịch số Bitcoin mà mình nắm giữ và ông chỉ giao dịch vào những thời điểm thích hợp nhất.

"Đó là cuộc sống của bitcoin", ông nói.

Taihuttu nói với CNBC rằng, ông đã bán khoảng 15% tổng số Bitcoin mà gia đình ông nắm giữ khi giá giảm xuống mức 55.000 USD vào cuối tháng 11.

"55.000 USD đối với tôi là nó đã quá thấp", Taihuttu nói.

Biến động mạnh là cái giá phải trả của việc kinh doanh trên thị trường tài sản kỹ thuật số. Trong thập kỷ qua, Bitcoin đã trải qua hai giai đoạn giảm giá kéo dài trước khi tăng trở lại.

Vào mùa Đông năm 2018, Bitcoin đã mất hơn 80% giá trị trước khi phục hồi trở lại, cuối cùng đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào năm ngoái.

"Nếu khung thời gian của bạn là một tuần, một tháng hoặc thậm chí một quý, tôi nghĩ rằng vẫn có sự biến động đáng kể. Nếu bạn có một khoảng thời gian tính bằng năm, thì vâng, đây là một cơ hội tuyệt vời để suy nghĩ về việc tham gia thị trường", Matt Hougan, Giám đốc đầu tư tại Bitwise Asset Management cho biết.

Taihuttu - người chuyên nghiên cứu biểu đồ giá thị trường tiền điện tử và theo dõi các chỉ số phổ biến như Mayer Multiple - cho rằng trong chu kỳ giá hiện tại, Bitcoin sẽ chạm đáy trong khoảng 15.000 đến 20.000 USD, trước khi tăng lên trên 140.000 USD vào năm 2025. Và ngay bây giờ, theo Taihuttu, là "thời điểm mua hàng cuối cùng".

'Gia đình Bitcoin' nổi tiếng tiếng thế giới 'sống sót' bằng cách nào khi thị trường tiền ảo rơi vào 'tâm bão'? - Ảnh 2.

Những khách hàng đầu tiên thanh toán bằng Bitcoin tại quán bar của Taihuttutrên ở bãi biển ở Lagos, Bồ Đào Nha.

Chiến lược đầu tư của ông đã hoạt động khá tốt cho đến nay. Taihuttu cho CNBC biết, danh mục đầu tư của ông đã tăng hơn 2.000% trong sáu năm qua.

Taihuttu cho biết: "Từ từ, mọi người sẽ hiểu rằng sử dụng Bitcoin và nắm giữ nó sẽ có lợi hơn so với việc luôn cố gắng đi tìm kiếm một đồng tiền kỹ thuật số có giá thấp hơn nó hàng nghìn lần".

Trong sáu năm qua, gia đình 5 người người Hà Lan đã đi khắp thế giới. Sau khi dành thời gian để ở 40 quốc gia, họ quyết định đặt chân đến Bồ Đào Nha - một trong những nơi cuối cùng ở châu Âu có mức thuế 0% đối với Bitcoin.

Dự án mới nhất của Taihuttu là vận hành một quán bar dành cho người đầu tư Bitcoin trên một trong những bãi biển nổi tiếng nhất ở Lagos, và người đứng đầu sẽ là ông.

Ông cũng có kế hoạch quản bá Bitcoin bằng cách vận động những người bán hàng trên dọc bờ biển này sữ dụng dịch vụ thanh toán với Lightning. Lightning là một nền tảng thanh toán được xây dựng trên lớp cơ sở của Bitcoin, nó cho phép thực hiện các giao dịch gần như tức thời và có mức phí thấp.

"Tôi nghĩ tôi sẽ mất khoảng sáu tháng và cả bãi biển này chấp nhận Bitcoin", ông nói.

Năm ngoái, niềm tin của gia đình ông vào Bitcoin đã được thử thách. Thị trường tiền điện tử đã trải qua một vài tháng khó khăn, khi giá token giảm mạnh.

Sự hỗn loạn đã khiến các nhà đầu tư lo sợ, vốn hóa của Bitcoin đã mất hơn 2 nghìn tỷ USD giá trị trong vài tháng - và xóa sạch khoản tiết kiệm cả đời của các nhà giao dịch bán lẻ, những người đặt cược lớn vào các dự án tiền điện tử khi coi nó là khoản đầu tư an toàn.

Vào ngày 30/6, Bitcoin đã công bố mức lỗ hàng quý tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ.

Để giữ "cảm xúc vững vàng" khi đối mặt với mức độ biến động này, gia đình 5 người người Hà Lan này luôn tuân theo cái mà họ gọi là quy tắc 70/30.

Tại bất kỳ thời điểm nào, Taihuttu giữ 70% số Bitcoin của mình trong "kho lạnh" (không thể truy cập được do không được kết nối với internet) và 30% còn lại trong ví nóng, có nghĩa là các đồng tiền này được kết nối với internet, cho dù thông qua ví điện thoại di động hoặc sàn giao dịch trực tuyến.

Trong số 30% trong kho lưu trữ tiền điện tử của mình, Taihuttu có một số Bitcoin và phần còn lại là hỗn hợp báo gồm tether, USDC,….

Loại kho "nóng" này cho phép chủ sở hữu truy cập tương đối dễ dàng vào mã thông báo để có chi tiêu tiền bằng đồng tiền này. Tuy nhiên, để có sự thuận tiện đó là khả năng tiếp đồng tiền này sẽ phải gặp một số tác nhân xấu.

Taihuttu giải thích: "Mỗi khi số vốn của chúng tôi tăng lên, tôi đảm bảo rằng 70% nằm ở kho lạnh, tôi không đụng đến nó từ thời điểm đó".

Taihuttu đã cố gắng biến những chiếc ví lạnh của mình trở nên đặc biệt khó truy cập.

Phần lớn tài sản tiền điện tử của gia đình nằm trong các kho bí mật ở bốn lục địa khác nhau, bao gồm hai điểm ở châu Âu, hai điểm khác ở châu Á, một ở Nam Mỹ và một nơi thứ sáu ở Úc.

'Gia đình Bitcoin' nổi tiếng tiếng thế giới 'sống sót' bằng cách nào khi thị trường tiền ảo rơi vào 'tâm bão'? - Ảnh 3.

Teddy, chú chó Taihuttu, trên bãi biển ở Lagos, Bồ Đào Nha cùng Jessa và Romaine.

Không có trang web nào nằm dưới mặt đất hoặc trên một hòn đảo xa xôi, nhưng gia đình nói với CNBC rằng các kho tiền điện tử được giấu theo nhiều cách khác nhau và ở nhiều địa điểm, từ căn hộ cho thuê, nhà của bạn bè đến các trang web tự lưu trữ.

Taihuttu cũng ẩn các cụm từ hạt giống (nghĩa là, một nhóm duy nhất gồm 12 đến 24 từ được sử dụng để truy cập tài sản kỹ thuật số) trên cùng một lục địa với ví phần cứng tương ứng và đặt ở các quốc gia khác nhau.

Cụm từ hạt giống khác với các khóa cá nhân được sử dụng để truy cập vào ví tiền điện tử - nhưng điều quan trọng là người dùng phải lưu giữ hồ sơ của cả hai.

"Kho lưu trữ lạnh thường đề cập đến tiền điện tử đã được chuyển đến ví có khóa riêng - mật khẩu cho phép chuyển tiền điện tử ra khỏi ví - không được lưu trữ trên máy tính có kết nối internet, do đó tin tặc không thể xâm nhập vào máy tính và đánh cắp các mã khóa cá nhân đó", Philip Gradwell, nhà kinh tế trưởng của Chainalysis, một công ty dữ liệu blockchain, cho biết.

Ngoài ra, Taihuttu cũng không muốn giữ tài sản đặt trong "kho lạnh" bên mình.

"Tôi nghĩ rằng, nếu tôi có những chiếc ví phần cứng đó bên mình, tôi có thể sẽ dễ bị cảm xúc chi phối và có thể khi tôi thấy Bitcoin giảm giá, sau đó tôi sẽ lấy ví phần cứng và bắt đầu bán hoặc mua" ông nói.

Trong số Bitcoin mà Taihuttu đã bán đi khắp thế giới, gần như tất cả các đều không phải KYC'ed - có nghĩa là không tuân theo các quy tắc "Biết khách hàng của bạn" mà các sàn giao dịch tập trung yêu cầu. Điều này nhằm để ngăn chúng được sử dụng để rửa tiền hoặc tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp khác. Điều đó có nghĩa là không ai, kể cả chính phủ hoặc bạn bè, biết chính xác "gia đình Bitcoin" này đã lưu trữ bao nhiêu.

Để làm được điều này, Taihuttu đã mua nhiều Bitcoin của mình không có bất kỳ hóa đơn mua bán nào.

Taihuttu nói với CNBC: "Có rất nhiều diễn đàn nơi bạn vẫn có thể mua Bitcoin bằng tiền mặt".

N.MINH