Giá gas tháng 10 tiếp tục tăng

Từ ngày mai (1/10), mỗi bình gas 12 kg sẽ tăng thêm 20.000 đồng.

Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) vừa thông báo, từ ngày 1/10, giá bán gas SP tăng 1.667 đồng/kg (đã gồm VAT), tương đương tăng 20.000 đồng/bình 12kg. Với mức tăng này, giá bán lẻ mỗi bình gas 12kg sẽ ở mức 426.500 đồng.

Theo Saigon Petro, giá gas bán lẻ trong nước tăng là do giá CP bình quân tháng 10/2023 tăng 52,5 USD/tấn so với tháng 9/2023, lên mức 607,5 USD/tấn.

Như vậy, hiện mỗi bình gas 12kg cao hơn 11.500 đồng so với đầu năm.

Giá gas trong nước tăng là do ảnh hưởng của giá khí đốt thế giới liên tục tăng trong suốt thời gian qua. Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á đã tăng tuần thứ ba liên tiếp khoảng 1 USD lên mức cao nhất trong 7 tháng, trong bối cảnh nhu cầu tăng ở châu Á và lo ngại về nguồn cung ở châu Âu, theo Reuters.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc ở mức cao nhất trong 7 tuần tiêu chuẩn của Mỹ vào thứ Năm, giá khí đốt tự nhiên đã giảm 2% vào đầu ngày thứ Sáu, trong bối cảnh dự đoán nhiệt độ sẽ cao hơn bình thường vào đầu tháng 10 và khi tháng 11 trở thành hợp đồng giao tháng sau khi hết hạn tháng 10. 

Báo cáo từ EIA lưu trữ khí đốt hàng tuần hôm thứ Năm hơi nghiêng về phía giảm giá, vì lượng bơm ròng vào kho lưu trữ đạt tổng cộng 90 tỷ feet khối mỗi ngày (Bcf) trong tuần kết thúc vào ngày 22/9, so với mức bơm ròng trung bình 5 năm là 84 Bcf và số tiền bơm ròng 103 Bcf năm ngoái trong cùng tuần. Các nhà phân tích đã dự đoán mức bơm vào khoảng 88 Bcf trong tuần trước.

Tính đến ngày 22/9, trữ lượng khí đốt tự nhiên đang hoạt động đạt tổng cộng 3.359 Bcf, cao hơn 6% so với mức trung bình 5 năm và cao hơn 13% so với năm ngoái tại thời điểm này.

EIA cho biết sản lượng khí đốt tự nhiên khô không thay đổi ở mức trung bình 101,2 Bcf/ngày và nhập khẩu ròng trung bình từ Canada tăng 2,0% (0,1 Bcf/d) so với tuần trước, EIA cho biết trong bản cập nhật hàng tuần về khí đốt tự nhiên vào thứ Năm .

Trong tháng 9, LSEG đã báo cáo sản lượng khí đốt trung bình ở Mỹ giảm, nhà phân tích kỹ thuật James Hyerczyk lưu ý hôm thứ Sáu.

Thời tiết ôn hòa hơn phía trước có thể ảnh hưởng đến giá khí đốt tự nhiên của Mỹ trong những ngày và tuần tới. Dự báo mới nhất dự báo thời tiết ở 48 bang phía dưới sẽ ấm hơn bình thường ít nhất cho đến ngày 12 tháng 10. Nhiệt độ trung bình được nhìn thấy ở khoảng 73 F (22,8 độ C) so với mức bình thường là 69 F vào thời điểm đó trong năm.

Nhìn chung, nhu cầu về khí đốt tự nhiên ở Mỹ dự kiến sẽ ở mức thấp đến rất thấp cho đến ngày 4 tháng 10, theo NatGasWeather.com . Miền Nam Hoa Kỳ sẽ ấm áp với nhiệt độ cao từ 80 đến 90 F, trong khi phần còn lại của Hoa Kỳ sẽ ấm áp với mức cao từ 60 đến 80 do áp suất cao quy định bên cạnh những năm 50 mát mẻ hơn trên khắp vùng Tây Bắc và Bắc Rockies bất ổn. Theo NatGasWeather.com, nhu cầu quốc gia dự kiến sẽ yếu trong 15 ngày tới.

Về thị trường trong nước, vừa qua, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần CNG Việt Nam (CNG, công ty thành viên của PV GAS) về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm, kế hoạch 3 tháng cuối năm 2023 cũng như các định hướng trong thời gian tới.

CNG Việt Nam cho biết, luỹ kế 9 tháng đầu năm nay, sản lượng tiêu thụ khí CNG là 185,9 triệu Sm3 đạt 87% kế hoạch 9 tháng; doanh thu là 2.374,3 tỷ đồng đạt 93% kế hoạch 9 tháng.

Đồng thời, CNG Việt Nam đã đưa thêm được 7 nhà máy/khách hàng vào nhận khí; ký thêm hợp đồng cung cấp khí với 5 khách hàng mới; tích cực công tác chuẩn bị kinh doanh khí thiên nhiên hóa lỏng LNG, đặc biệt là mở rộng thị trường miền Bắc.

Trong năm nay, CNG Việt Nam đặt kế hoạch doanh thu ở mức 3.464 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 85,5 tỷ đồng, lần lượt tương đương 83% và 73% mức thực hiện của năm 2022. Như vậy, sau 9 tháng đầu năm 2023, doanh nghiệp này đã thực hiện được 69% mục tiêu doanh thu cả năm.

Hoạt động kinh doanh của CNG Việt Nam chịu tác động tiêu cực từ việc khối lượng tiêu thụ giảm khi các hoạt động sản xuất suy yếu nửa đầu năm nay và giá bán giảm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Yuanta Securities Vietnam (YSVN), kết quả kinh doanh của CNG Việt Nam có thể sẽ được cải thiện tốt trong nửa cuối năm nay nhờ loạt yếu tốt thuận lợi.

Cụ thể, trong bối cảnh giá khí tự nhiên trên thị trường thế giới có xu hướng giảm, giá bán của CNG Việt Nam lại neo theo giá dầu thô Brent nên doanh nghiệp này sẽ hưởng lợi khi giá dầu Brent tăng cao như hiện nay.

HÀ MY