Giá tiêu tiếp tục đi ngang, kỳ vọng tăng trở lại

Giá tiêu hôm nay 20/3 ghi nhận đều giữ ở mức ổn định liên tiếp 4 ngày qua, cả trong nước và thế giới.

Mở cửa phiên giao dịch  giá tiêu hôm nay 20/3 tại khu vực miền Nam tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở mức 39.500 đồng/kg; Bình Phước 38.500 đồng/kg; Đắk Nông (Gia Nghĩa), Đắk Lắk (Ea H'leo) 38.000 đồng/kg; Gia Lai 36.500 đồng/kg; Đồng Nai 36.000 đồng/kg; 

Như vậy, giá tiêu tại các tỉnh, thành trọng điểm trên cả nước vẫn tiếp tục giữ ở mức ổn định sau 4 ngày liên tiếp. Người trồng kỳ vọng sẽ tăng trước vụ thu hoạch mới, bởi khi giá tiêu tăng sẽ giúp bù lại chi phí trồng, chăm sóc, chi phí phân bón...

Thị trường

Giá (đồng/kg)

thay đổi

Bà Rịa – Vũng Tàu

39.500

Đồng Nai

36.000

Bình Phước

38.500

Đăk Nông (Gia Nghĩa)

38.000

Đăk Lăk

38.000

Gia Lai (Chuse)

36.500

 

Ở thị trường thế giới, giá tiêu hôm nay 20/3 đi ngang. Giá hồ tiêu được ghi nhận tại cảng Cochin (Ấn Độ) vào lúc 17h ngày 19/3/2020 là 321 Rs/kg tiêu đã phân loại, chưa phân loại là 301 Rs/kg.  Giá tiêu tại Ấn Độ đi ngang trong 3 ngày qua, sau khi tăng nhẹ 1 Rs/kg trước đó.

Ngày

Thị trường

Loại 

Giá (Rs./Kg)

19/3/2020

Cochin

Đã phân

321

19/3/2020

Cochin

Chưa phân

301

Tỷ giá đồng Việt Nam và đồng rupee Ấn Độ (INR) từ ngày 12/3/2020 đến ngày 18/03/2020 được Ngân hàng Nhà nước áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu là 314,77 VND/INR, nguồn Cổng Thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Hiệp hội hạt tiêu Thế giới (IPC) cho biết, sản lượng hạt tiêu toàn cầu năm 2019 giảm sau nhiều năm tăng mạnh, thấp hơn 74.000 tấn so với năm 2018. Nguyên nhân chủ yếu là diện tích trồng bị thu hẹp và thời tiết không thuận lợi tại Việt Nam ảnh hưởng đến năng suất. Mặc dù vậy, nguồn cung hạt tiêu toàn cầu vẫn cao hơn khoảng 60.000 - 70.000 tấn so với nhu cầu.

Tồn kho hạt tiêu có khả năng sẽ giảm mạnh từ 21.856 tấn năm 2019, xuống còn 10.856 tấn trong năm 2020, do Việt Nam đã xuất khẩu một lượng hạt tiêu dự trữ khá lớn trong năm 2019.

Còn theo nguồn Báo Công Thương, Sản lượng hồ tiêu hàng năm của Việt Nam đạt khoảng 170.000 tấn, trong đó xuất khẩu chiếm đến gần 95%, tiêu thụ nội địa khoảng 5%. Sản phẩm hồ tiêu chế biến chủ yếu bao gồm: Tiêu đen, tiêu trắng, tiêu nghiền bột; ngoài ra còn có các sản phẩm có số lượng ít như: tiêu đỏ, tiêu xanh, tiêu đỏ ngâm nước muối. Tuy nhiên, cơ cấu sản phẩm hồ tiêu chế biến chưa hợp lý, tiêu trắng (tiêu sọ) có giá trị gia tăng cao chỉ chiếm 10 - 15% tổng sản lượng.

PHƯỢNG LÊ

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương