Giá vàng được dự báo sẽ đi xuống trong tuần tới?

Các chuyên gia vẫn đánh giá thấp giá vàng trong tuần tới. Đồng thời, vàng đang vật lộn để thu hút bất kỳ tâm lý lạc quan đáng kể nào từ các nhà đầu tư.

Nhận định giá vàng tuần qua

Chốt phiên cuối tuần 18/2, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,3 – 67,12 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,25 – 67,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng tại Sàn giao dịch hàng hóa New York giảm trong phiên cuối tuần 17/2, khi các nhà giao dịch nhận định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất, do lạm phát dù giảm nhưng vẫn ở mức cao. Giá vàng giao tháng 4/2023 giảm 1,6 USD, hay 0,09%, chốt phiên cuối tuần ở mức 1.850,2 USD/ounce.

Giá vàng giảm trong phiên 15/2, khi đồng USD lên giá. Giá vàng giao tháng 4/2023 giảm 20,1 USD, hay 1,08%, xuống mức 1.845,3 USD/ounce khi chốt phiên.

Trái lại, giá vàng đi lên trong phiên 14/2 sau khi Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2023. Giá vàng giao tháng 4/2023 tăng 1,9 USD (0,1%) và đóng cửa ở mức 1.865,4 USD/ounce.

Dự báo giá vàng có chiều hướng đi xuống vào tuần tới? - Ảnh 1.

Trước đó, giá vàng đi xuống trong phiên giao dịch đầu tuần 13/2, khi giới đầu tư thận trọng chờ đợi dữ liệu về CPI của Mỹ, yếu tố được cho là sẽ tác động đáng kể tới chiến lược lãi suất của Fed.

Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay giảm 0,5%, xuống 1.854,79 USD/ounce, trong khi giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ mất 0,6%, xuống 1.863,50 USD/ounce.

Giám đốc phụ trách nghiên cứu tại công ty dịch vụ đầu tư vàng trực tuyến BullionVault (Anh) Adrian Ash cho rằng việc kinh tế Mỹ giảm tốc nhưng vẫn tiếp tục tăng trưởng và lạm phát hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao dai dẳng đang dập tắt hy vọng Fed sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ và điều này đang gây sức ép lên giá vàng.

Bộ Lao động Mỹ ngày 17/2 công bố báo cáo cho thấy, giá hàng hóa nhập khẩu tại nước này giảm 0,2% trong tháng 1/2023, sau khi giảm 0,1% trong tháng 12/2022. Số liệu này tiếp tục kéo giá vàng đi xuống.

Chủ tịch chi nhánh Fed tại Richmond, Tom Barkin, trong phát biểu trước báo giới ngày 17/2 nói ông ủng hộ việc tăng lãi suất ở mức 0,25%, bởi với mức này Fed có thể phản ứng linh hoạt trước tình hình nền kinh tế.

Dự báo giá vàng tuần tới

Thị trường vàng đang chuẩn bị kết thúc tuần thứ tư trong vùng tiêu cực và giá có thể vẫn chịu áp lực, với một số nhà phân tích đang tìm kiếm mức hỗ trợ thử nghiệm ở mức 1.800 USD trong thời gian tới do tâm lý trên thị trường vẫn còn mờ nhạt.

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà phân tích Phố Wall vẫn đánh giá thấp giá vàng trong tuần tới. Đồng thời, vàng đang vật lộn để thu hút bất kỳ tâm lý lạc quan đáng kể nào từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Mặc dù tâm lý trên thị trường vàng vẫn có phần tiêu cực, nhưng một số nhà phân tích lạc quan rằng sự bất ổn kinh tế sẽ tiếp tục hỗ trợ kim loại quý trong dài hạn.

Phillip Streible, chiến lược gia trưởng thị trường tại Blue Line Futures, cho biết: "Đối với nhiều nhà đầu tư, giá vàng đang giảm xuống ngưỡng gây đau đớn lớn. "Nhưng mối đe dọa về suy thoái kinh tế vẫn chưa biến mất. Fed với các chính sách tiền tệ mạnh mẽ của mình, đang trên đà phá vỡ nền kinh tế, vì vậy xu hướng tăng giá của vàng vẫn còn nguyên".

Ông Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, nói rằng ông thấy giá vàng sẽ giảm xuống 1.800 USD/ounce trong thời gian tới, tuy nhiên, ông nói thêm rằng mức giá thấp hơn có thể thu hút một số nhà đầu tư đang tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn.

Ông nói: "Cảm xúc về nền kinh tế Mỹ đang tăng vọt. Nền kinh tế dường như bị đình trệ trong tháng 11 và tháng 12 khi doanh số bán lẻ và sản lượng sản xuất giảm khoảng 1% mỗi tháng. 

Tuần này, 17 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 13 nhà phân tích, tương đương 76%, cho rằng giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới. Đồng thời, chỉ có một nhà phân tích, tương đương 6%, cho rằng giá sẽ tăng trong tuần tới và ba nhà phân tích, tương đương 18%, cho rằng giá đang giao dịch đi ngang.

Trong khi đó, 831 phiếu bầu đã được bỏ ra trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 374 người được hỏi, tương đương 45%, mong đợi vàng tăng vào tuần tới. 327 người khác, tương đương 39%, cho rằng nó sẽ thấp hơn, trong khi 130 cử tri, tương đương 16%, trung lập trong thời gian tới.

Tâm lý ảm đạm xuất hiện khi giá vàng có vẻ sẽ kết thúc tuần quanh mức 1.850 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 được giao dịch lần cuối ở mức 1.851 USD, giảm 1,2% so với ngày 10/2.

Phiếu bầu tăng giá duy nhất trong cuộc khảo sát tuần này đến từ Darin Newsom, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp tại Barchart.com. Ông nói rằng vàng có thể chứng kiến một đợt điều chỉnh tăng ngắn hạn do hỗ trợ dài hạn dường như đang được giữ vững.

"Vàng tháng 4 đã hoàn thành xu hướng giảm ngắn hạn trên biểu đồ hàng ngày, đạt mức thấp nhất là 1.827,70 USD vào sáng 17/2", ông nói. "Tôi đang tìm kiếm hợp đồng để tăng cao hơn trong ngắn hạn. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy các chỉ báo ngẫu nhiên hàng ngày thiết lập sự giao nhau trong xu hướng tăng giá. Sau đó, chúng ta sẽ chờ xem liệu hợp đồng có thể hoàn thành mô hình đảo chiều tăng giá hay không".

Đối với nhiều nhà phân tích, thị trường vàng phải đối mặt với những cơn gió ngược ngày càng tăng khi thị trường thay đổi kỳ vọng về chính sách tiền tệ của Fed. 

Dữ liệu lạm phát nóng hơn dự kiến trong tuần này và những bình luận hiếu chiến từ các thành viên ủy ban ngân hàng trung ương đang khiến thị trường định giá lãi suất Quỹ của Fed sẽ tăng lên 5,5% trong nửa đầu năm nay.

Theo Frank McGhee, trưởng đại lý kim loại quý của Alliance Financial, cho biết: "Trục Fed là một giấc mơ viển vông. Lạm phát dai dẳng sẽ gây ra lãi suất đầu cuối cao hơn và cao hơn trong thời gian dài hơn đối với lãi suất của Quỹ Fed. Lãi suất cao hơn dẫn đến giá kim loại thấp hơn".

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ hiện đang giao dịch trên 3,8%, quanh mức cao nhất kể từ cuối tháng 12. Đồng thời, Chỉ số DXY đang giao dịch trên 104, mức cao nhất kể từ tháng 11.

Ông Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng ông trung lập với vàng vào tuần tới trong môi trường hiện tại.

"Sẽ có một chút thay đổi qua lại khi vàng điều chỉnh cho đợt tăng giá quá mức vào tháng Giêng. Về dài hạn vẫn không thay đổi, vì chúng tôi dự kiến nền kinh tế toàn cầu trì trệ và lạm phát dai dẳng, một môi trường tích cực cho vàng".

(Nguồn: TTXVN/Kitco)

TRUNG HIẾU