Giá vàng hôm nay 25/7: Dứt đà giảm?

Vàng giao dịch quanh mức 1.726 USD/ounce vào rạng sáng 25/7.

Thị trường vàng đang kết thúc chuỗi 5 tuần giảm điểm và trong khi tâm lý có vẻ đang chuyển dịch, một số nhà phân tích cho rằng kim loại quý này vẫn phải đối mặt với một môi trường đầy thách thức trong tuần tới.

Mọi ánh mắt sẽ đổ dồn vào Fed vào tuần tới khi thị trường kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 0,75%. Một số nhà phân tích tiền tệ đã nói rằng trong khi USD đã giảm từ mức cao nhất trong 20 năm gần đây, lập trường tích cực từ Fed sẽ tiếp tục hỗ trợ đồng bạc xanh.

Các nhà kinh tế tại Capital Economics cho biết trong một báo cáo hôm thứ Sáu: "Trong bối cảnh Fed diều hâu và tăng trưởng toàn cầu chậm lại, chúng tôi nghĩ rằng USD sẽ tiếp tục sức mạnh trên diện rộng".

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cho biết trong khi giá vàng có khả năng tăng cao hơn vào tuần tới, quyết định của Ngân hàng Trung ương có thể hạn chế mức tăng.

"Nhiều khả năng Fed sẽ không chỉ tăng 0,75% mà còn báo hiệu rằng việc điều chỉnh chưa hoàn thành. Tôi tưởng tượng vàng sẽ gặp khó khăn gần 1.750 USD và đường trung bình động 20 ngày ở ngay trên 1.752 USD", anh ấy chia sẻ.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng chu kỳ thắt chặt của Fed ít tác động hơn đến USD và thị trường tài chính. Các nhà phân tích tiền tệ tại TD Securities cho rằng quyết định hôm thứ Tư là trung lập hơn đối với đồng bạc xanh vì thị trường đã định giá rất nhiều trong xu hướng tăng lãi suất.

"Cuộc họp này mang ít trọng lượng hơn nhiều so với hai lần trước và mức thanh khoản có vẻ cao để thay đổi mạnh mẽ cục diện FX về mặt chiến thuật. Điều đó nói rằng, chúng tôi thấy ít lý do để khả năng phục hồi của USD bị suy giảm, mặc dù chúng tôi thấy ít lý do để nó tăng cao hơn từ cuộc họp này", các nhà phân tích cho biết.

Đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về suy thoái, một số nhà phân tích đã nói rằng Fed có thể sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt của mình, điều này sẽ hoàn toàn tăng giá đối với vàng.

Giá vàng đang tăng do lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu đang đặt lại kỳ vọng tăng lãi suất đối với tất cả các Ngân hàng Trung ương lớn. Vàng đang bắt đầu hoạt động như một nơi trú ẩn an toàn khi tăng trưởng kinh tế suy yếu sẽ buộc nhiều Ngân hàng Trung ương phải từ bỏ kế hoạch thắt chặt mạnh mẽ của họ.

Edward Moya, cho biết "Vàng có thể tìm thấy ngưỡng kháng cự ở mức 1.750 USD, nhưng nếu không, sẽ không có nhiều cản trở cho đến mức 1.800 USD".

Thứ sáu, dữ liệu sơ bộ từ S&P Global Market Intelligence cho thấy hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm. Hoạt động sụt giảm phản ánh sự suy yếu tương tự ở châu Âu.

Thị trường đang cảm nhận rằng chu kỳ tăng lãi suất sẽ kết thúc sớm hơn do tốc độ tăng trưởng chậm lại nhanh chóng. PMI dịch vụ của Mỹ hôm thứ Sáu giảm đáng kinh ngạc và có nghĩa là Fed sẽ tạm dừng khoảng 3% và có khả năng cắt giảm vào năm 2023. 

Khi những mức cắt giảm đó thực sự được đưa ra. Adam Button, cho biết vàng sẽ tăng do USD suy yếu.

Bảng giá vàng trong nước hôm nay

TRUNG HIẾU