Giá vàng hôm nay thế nào?

Giá vàng thế giới đã chạm mức thấp nhất trong 3 tuần khi đồng USD mạnh lên, lợi suất trái phiếu Chính phủ của Mỹ tăng và kỳ vọng về sự phục hồi nhanh hơn của kinh tế Mỹ đã làm giảm nhu cầu đối với vàng.

Giá vàng trong nước theo đó đã rời khỏi mốc 55 triệu đồng/lượng. Tính chung cả tuần qua, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm khoảng 250.000 đồng/lượng.

Theo số liệu của FactSet, giá vàng thế giới giảm gần 0,2% trong tuần qua. Chỉ số đồng USD đã rời khỏi mức cao nhất năm tháng qua khiến vàng trở nên ít đắt đỏ đối với những người nắm giữ đồng tiền khác.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch việc làm trị giá hơn 2.000 tỷ USD ngày 31/3, càng làm tăng thêm lo ngại về lạm phát và hỗ trợ cho vàng.

Vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát, nhưng lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng thường ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của vàng như là một biện pháp phòng vệ trước lạm phát bởi nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng khi kim loại quý này không đem lại lãi suất.

Theo ông Harshal Barot, nhà tư vấn cấp cao về Nam Á tại công ty nghiên cứu thị trường Metals Focus, khả năng lạm phát tăng là điều mà nhiều nhà đầu tư đang chú ý theo dõi. Đó là một yếu tố hỗ trợ cơ bản cho giá vàng, nhưng thị trường vẫn chưa biết những gói chi tiêu trên sẽ được tài trợ ra sao.

Các nhà đầu tư đang đánh giá các chi tiết của kế hoạch đầu tư cho cơ sở hạ tầng của Tổng thống Joe Biden và khả năng kế hoạch này được thông qua tại Quốc hội. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến giá vàng trong bối cảnh các nhà giao dịch xem xét tác động của của việc tăng cường các biện pháp kích thích và tăng thuế đến nền kinh tế Mỹ.

Ông Jeff Wright, Giám đốc đầu tư của Wolfpack Capital không cho rằng đà giảm của giá vàng đã kết thúc. Ông Jeff Wright nhận định giá kim loại này có thể vẫn chịu sức ép trong tuần tới.

Trưởng bộ phận chiến lược gia Blue Line Futures ở Chicago, Phillip Streible thì cho rằng vàng có thể tăng lên mức 1.740 USD/ounce trước khi lợi suất trái phiếu tiếp tục xu hướng đi lên khiến kim loại quý giảm giá.

Khảo sát vàng hàng tuần mới (5 - 10/4) của Kitco News cho thấy, sự phân chia khá rộng giữa các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư ở Phố Chính. Mặc dù vàng đã xoay sở để bật ra khỏi mức thấp của tháng trước và kết thúc tuần trên 1.700 USD/ounce, tuy nhiên một số nhà phân tích nói rằng thử thách thực sự vẫn chưa đến.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management cho biết: "Vàng đã giảm khá thấp trong tuần qua, vì vậy chúng tôi đang chứng kiến sự phục hồi kỹ thuật". "Tôi không thấy luồng gió nào có thể đẩy giá tăng mạnh trở lại một cách vững chắc", Colin Cieszynski nói.

Cieszynski nói thêm rằng, ông chỉ tin vàng trở lại quỹ đạo tăng giá khi kim loại quý lên mức 1.780 USD/ounce.

Tuần này, 15 nhà phân tích phố Wall đã tham gia vào cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 11 người (73%) dự đoán giá vàng tăng trong tuần tới, trong khi chỉ có 2 người dự đoán giá giảm (13%). Đối với xu hướng đi ngang, cũng chỉ có 2 người đồng tình.

screen-shot-2021-04-04-at-13.21.42.png
Khảo sát giá vàng tuần tới trên Kitco News.

Trong khi đó, tổng cộng 1.565 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Chính. Trong số này, 636 người được hỏi, tương đương 41%, đã dự đoán vàng tăng giá vào tuần tới. 684 người khác, tương đương 44%, cho rằng giá vàng sẽ giảm, trong khi 245 phiếu (16%) trung lập.

Darin Newsom, chủ tịch của Newsom Analysis, cho rằng giá vàng sẽ tăng trong ngắn hạn, nhưng ông đang chờ xem liệu kháng cự ở mức 1,756,10 USD có thể bị phá vỡ không. Ông nói thêm rằng, vàng tiếp tục phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với đồng USD, dường như đang trong xu hướng tăng dài hạn.

Mark Leibovit, nhà xuất bản của VR Metals / Resource Letter, cũng tin tăng giá vàng sẽ tăng trong thời gian tới nhưng cảnh báo rằng sự điều chỉnh vẫn chưa kết thúc.

Cùng với sự phục hồi kỹ thuật của vàng, Marc Chandler, chiến lược gia thị trường trưởng tại Bannockburn Global Forex, nói rằng dữ liệu lạm phát tăng có thể thúc đẩy các nhà đầu tư đến với vàng nhằm tìm nơi trú ẩn an toàn

Clive Lambert, nhà phân tích kỹ thuật tại Futurestechs, cho biết xu hướng vàng vẫn đang giảm giá nhưng tình trạng này đang được cải thiện.

CHẤN HƯNG