Giá vàng lấy lại đà tăng

Giá vàng thế giới hôm nay 9/12 giao dịch ở mức 1.789 USD/ounce, tăng 0,2%. Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC giao dịch trong khoảng 66,35 - 67,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng thế giới rạng sáng nay 9/12, tăng với giá vàng giao ngay tăng 3,1 USD lên mức 1.789,6 USD/ounce. Vàng tương lai tháng 2 giao dịch lần cuối ở mức 1.801,5 USD/ounce, tăng 3,5 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Ngoài ra, giới đầu cơ vàng giá lên cũng được hỗ trợ bởi thông tin Trung Quốc nới lỏng đáng kể các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt để ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19, cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể bắt đầu tăng tốc với tốc độ nhanh hơn hiện nay.

Ngân hàng Saxo mới đây cho rằng, bất ổn kinh tế toàn cầu và căng thẳng địa chính trị khiến lạm phát duy trì ở mức cao trong năm 2023 và điều này sẽ có lợi cho kim loại quý.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với Kitco New, Hansen nói rằng, dự báo của ông sẽ mở đầu cho một cuộc thảo luận về những thách thức mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt và điều đó sẽ tác động đến vàng như thế nào. "Chúng tôi dự đoán trong năm 2023 các nhà đầu tư sẽ nhận ra rằng các ngân hàng trung ương sẽ không thể kiểm soát lạm phát".

Hansen cho rằng nếu lạm phát vẫn ở mức cao và dai dẳng, các nhà đầu tư sẽ buộc phải đánh giá lại tỷ lệ hòa vốn. Bất kỳ sự sụt giảm nào trong dự đoán lãi suất thực sẽ làm suy yếu đồng USD và thúc đẩy kim loại quý.

Mặc khác, hầu hết các nhà đầu tư dự kiến Fed sẽ đưa ra mức tăng lãi suất 0,5% tại cuộc họp cuối cùng của năm 2022, dự kiến diễn ra vào ngày 13 đến 14/12 tới. Những người tham gia thị trường cũng đang chờ đợi báo cáo về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11, dự kiến được Chính phủ Mỹ công bố ngày 13/12.

Chiến lược gia Christopher Wong của bộ phận tiền tệ thuộc ngân hàng OCBC (Singapore) cho biết, vàng có thể sẽ giao dịch trong phạm vi 1.765 - 1.795 USD/ounce trước cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), đồng thời cho biết thêm rằng trọng tâm chính vẫn là việc lập trường "diều hâu" của Fed sẽ được duy trì như thế nào.

Vàng vốn được biết đến như một công cụ phòng ngừa lạm phát và đầu tư an toàn trong thời kỳ bất ổn kinh tế và địa chính trị. Tuy nhiên, lãi suất cao hơn có xu hướng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn không sinh lời.

Vàng DOJI niêm yết giá vàng ở mức 66,2 - 67 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý SJC 66,35 - 67,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,37 - 67,03 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 53,20 - 54,16 triệu đồng/lượng.

Bảng giá vàng trong nước hôm nay

TRUNG HIẾU