Giá vàng SJC tăng lên gần 68 triệu đồng/lượng

Chiều 1/8, giá vàng miếng SJC tiếp tục tăng thêm 400.000 đồng/lượng so với lúc 9h sáng, lên sát mốc 68 triệu đồng/lượng.

Chiều 1/8, giá vàng miếng SJC tiếp tục tăng thêm 400.000 đồng/lượng so với lúc 9h sáng, lên sát mốc 68 triệu đồng/lượng.

Lúc 14h, giá vàng miếng SJC giao dịch ở 66,8 - 67,82 triệu đồng/lượng (mua - bán). So sánh với phiên 9h, giá vàng tăng 400.000 đồng/lượng ở mỗi chiều. Còn nếu so với phiên 31/7, giá vàng miếng SJC đã tăng 700.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua bán dao động 1 - 1,02 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay trên Kitco ở mức 1.763 USD/ounce (tương đương 49,67 triệu đồng/lượng), giảm 3 USD so với hôm qua. Quy đổi theo tỷ giá USD tự do chưa thuế phí, vàng thế giới đang rẻ hơn trong nước 17,75 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tăng lên gần 68 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Hiện tại, mức chênh lệch giữa giá vàng SJC và thế giới vẫn cao, lên tới gần 18 triệu đồng, được một số chuyên gia cho là do thị trường vàng trong nước không liên thông với thế giới.

Hơn nữa, giá vàng trong nước bị tác động bởi tâm lý của nhà đầu tư và có yếu tố phòng thủ của các công ty vàng mà lý do là thương hiệu vàng miếng SJC do Ngân hàng Nhà nước độc quyền, theo Dân trí.

Cụ thể, Nghị định 24 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực từ năm 2012 quy định: Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng; Ngân hàng Nhà nước là cơ quan thay mặt Chính phủ thống nhất quản lý các hoạt động kinh doanh vàng.

Trong cuộc họp về công tác quản lý thị trường vàng diễn ra cuối tuần qua, đại diện Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp kinh doanh vàng cho biết, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới cũng như chênh lệch giữa vàng miếng SJC và các loại vàng miếng khác là do chênh lệch giá nguyên liệu nhập khẩu và nguồn cung hạn chế.

Từ năm 2014 đến nay, Ngân hàng Nhà nước không đưa thêm vàng ra thị trường, nên vàng miếng SJC trong lưu thông thậm chí còn được chuyển hóa sang vàng nguyên liệu để phục vụ cho sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. Các loại vàng trang sức mỹ nghệ này còn được đem xuất khẩu, theo HNMO.

Đặc biệt, năm 2019, thị trường vàng xuất đi nước ngoài rất nhiều cho nên lượng vàng SJC trên thị trường hiện nay còn rất ít. Nguồn cung hiện tại không có trong khi nhu cầu thị trường nhiều, do vậy tạo ra độ chênh về giá so với vàng thế giới.

(Tổng hợp)

AN LY