Giá vàng thế giới đạt mức cao nhất trong một năm

Giá vàng thế giới hôm nay 24/3 giao dịch ở mức 1.990 USD/ounce. Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC giao dịch trong khoảng 66,55 - 67,27 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng thế giới rạng sáng 24/3, tăng mạnh với vàng giao ngay tăng 25,1 USD lên mức 1.989 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.996 USD/ounce, tăng 46,4 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Kim loại quý thế giới tiếp tục được hưởng lợi sau các động thái được cho là ôn hòa hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Cụ thể, trong cuộc họp chính sách diễn ra vào giữa tuần, Fed đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,25% và để ngỏ rằng việc tăng lãi suất liên tục là không cần thiết nữa.

Trong cuộc họp báo diễn ra sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Ủy ban thị trưởng mở (FOMC), ông Jerome Powell cho biết với cuộc khủng hoảng ngân hàng đang tấn công thị trường, Fed có ít việc phải làm hơn. Điều này đã đẩy giá kim loại quý này lên cao.

Sự thay đổi lớn nhất trong ngôn ngữ của Fed sau vụ sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) là sự thay đổi từ dự kiến "tăng lãi suất liên tục" sang "chính sách bổ sung".

Kể từ cuộc họp của FOMC tháng 2, các chỉ số kinh tế đã mạnh hơn dự kiến. Tuy nhiên, những sự kiện trong hệ thống ngân hàng có khả năng dẫn đến các điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn và hoạt động như một cơ chế thắt chặt bổ sung, ông Powell giải thích.

"Các sự kiện trong hệ thống ngân hàng trong hai tuần qua có khả năng dẫn đến các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp, điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh tế. Hiện còn quá sớm để xác định mức độ của những tác động này và do đó, cũng sẽ quá sớm để cho biết chính sách tiền tệ sẽ phản ứng như thế nào".

Ông giải thích thêm. "Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu sắp tới và đánh giá cẩn thận những tác động thực tế và dự kiến của các điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn đối với hoạt động kinh tế, thị trường lao động và lạm phát".

Theo Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết: "Vàng đang trở thành một giao dịch được yêu thích ở Phố Wall vì nhiều nhà giao dịch vẫn lo lắng sau Fed và về việc chính quyền Mỹ sẽ có thể nhanh chóng ngăn chặn tình trạng hỗn loạn ngân hàng như thế nào". 

Ông Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa cấp cao của TD Securities, cho biết bất chấp sự không chắc chắn về những gì sẽ xảy ra với tình trạng hỗn loạn của ngành ngân hàng, rủi ro của vàng đang tăng lên, đặc biệt là với dự kiến ngày càng tăng về việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Ghali cho biết: "Sự cân bằng rủi ro đối với vàng vẫn ở mức tăng, với hoạt động mua CTA có khả năng hỗ trợ giá dao động khoảng 2.000 USD/ounce". 

Người mua ETF cũng đang hỗ trợ vàng, với dữ liệu của Bloomberg cho thấy các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng đã bổ sung hơn 300.000 ounce trong phiên giao dịch vừa qua, đánh dấu mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ tháng 6 năm ngoái.

Giá vàng trong nước lúc 8h ngày 24/3, trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,55 triệu đồng/lượng mua vào và 67,27 triệu đồng/lượng bán ra.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 66,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,35 triệu đồng/lượng (bán ra). Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 54,88 triệu đồng/lượng và 55,88 triệu đồng/lượng.

Giá vàng DOJI được công ty này niêm yết ở mức 66,6 triệu đồng/lượng mua vào và 67,35 triệu đồng/lượng bán ra. Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,55 triệu đồng/lượng mua vào và 67,27 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,67 - 67,33 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 54,88 - 55,88 triệu đồng/lượng.

Bảng giá vàng trong nước hôm nay

TRUNG HIẾU