Giá vàng thế giới phục hồi sau 5 tuần giảm liên tiếp

Giá vàng thế giới hôm nay 6/3 giao dịch ở mức 1.853 USD/ounce. Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC giao dịch trong khoảng 66,2 - 66,92 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng thế giới rạng sáng 6/3, tăng nhẹ sau năm tuần giảm liên tiếp, thị trường vàng đã có tuần tăng đầu tiên. Các nhà phân tích cho rằng kim loại quý giờ đây sẽ được định hướng từ thông báo sắp tới của ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và báo cáo việc làm tháng 2.

Tuần trước, vàng đã thành công giữ vững trên mức 1.800 USD/ounce và đã vượt qua ngưỡng kháng cự 1.850 USD/ounce. Điều này đang tạo ra sự lạc quan trên thị trường với cả nhà đầu tư và các chuyên gia đều dự kiến giá sẽ cao hơn trong tuần này.

Người đứng đầu chiến lược hàng hóa Ole Hansen tại Ngân hàng Saxo cho biết vàng không chỉ có động lực mới mà nó còn tiến tới bất chấp lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục tăng. 

Tuần trước, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng lên trên 4%, đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2022. Đồng thời, lợi suất trái phiếu 2 năm đang nhích lên gần 5%. Theo ông, lạm phát vẫn là một mối lo ngại lớn.

Ông Hansen lưu ý rằng động thái tăng giá của vàng gần đây đã đẩy giá trở lại trên mức trung bình động 21 ngày. Mặc dù lạc quan về vàng nhưng ông vẫn thấy khả năng vàng bị mắc kẹt ở mức củng cố.

Trong khảo sát vàng mới nhất, trong số các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát giá vàng, có 68% lạc quan về vàng trong thời gian tới, 51% các nhà đầu tư bán lẻ tham gia các cuộc thăm dò trên Main Street cũng kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần này.

Tâm lý trên thị trường đã thay đổi đáng kể so với tuần trước. Tuần trước, các nhà đầu tư dự báo vàng giảm giá và tìm kiếm giá giảm xuống 1.800 USD/ounce.

Các nhà đầu tư đang dự đoán giá vàng giữ ổn định và có thể sẽ kết thúc vào tuần này quanh mức 1.841 USD/ounce.

Sự thay đổi trong tâm lý diễn ra khi thị trường vàng kết thúc chuỗi 5 tuần giảm. Giá hiện tại đã tăng gần 2% so với thứ Sáu tuần trước đó và giao dịch trên 1.850 USD/ounce.

Giới phân tích nhận định, đồng USD mạnh có thể gây sức ép lên các hàng hóa được định giá theo đồng tiền này, khi khiến hàng hóa trở nên đắt hơn với những người mua bằng các đồng tiền khác.

Nhà phân tích Gary Wagner tại Chuyên trang về Thị trường vàng Kitco Metals (Canada) cho rằng, đồng USD là yếu tố chính tác động đến giá vàng khi các nhà đầu tư đánh giá về lộ trình lãi suất của Fed.

Lợi suất trái phiếu tăng làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ các tài sản không sinh lời như hàng hóa.

Tuy nhiên, giá vàng có thể điều chỉnh trong tuần tới, khi ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed, sẽ điều trần về báo cáo chính sách tiền tệ hai lần một năm trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện.

Giá vàng trong nước lúc 8h ngày 6/3, trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,2 triệu đồng/lượng mua vào và 66,92 triệu đồng/lượng bán ra.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 66,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,85 triệu đồng/lượng (bán ra). Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 53,63 triệu đồng/lượng và 54,48 triệu đồng/lượng.

Giá vàng DOJI được công ty này niêm yết ở mức 66,15 triệu đồng/lượng mua vào và 66,8 triệu đồng/lượng bán ra. Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,1 triệu đồng/lượng mua vào và 66,82 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,18 - 66,83 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 53,24 - 54,09 triệu đồng/lượng.

Bảng giá vàng trong nước hôm nay

TRUNG HIẾU